Mỹ ngừng hợp tác khoa học với Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem

Tin tức - Ngày đăng : 16:44, 27/06/2023

Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo việc hợp tác khoa học và công nghệ với Israel ở các khu vực thuộc quyền quản lý của nước này sau năm 1967 là không phù hợp với chính sách đối ngoại của Mỹ.

My ngung hop tac khoa hoc voi Israel o Bo Tay va Dong Jerusalem hinh anh 1Người Palestine chạy trốn trong cuộc truy quét của binh sỹ Israel tại thành phố Jenin, Khu Bờ Tây ngày 19/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, Mỹ thông báo sẽ ngừng hỗ trợ việc nghiên cứu khoa học và công nghệ tại các tổ chức của Israel ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, hướng dẫn mới cho các cơ quan chính phủ Mỹ khuyến cáo việc hợp tác khoa học và công nghệ với Israel ở các khu vực thuộc quyền quản lý của nước này sau năm 1967 và vẫn đang là chủ đề của các cuộc đàm phán là không phù hợp với chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ngày 25/6, Đài phát thanh Kan của Israel đưa tin Mỹ đã thông báo trước cho Israel về quyết định này.

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen đã lên tiếng phản đối động thái trên của Mỹ.

Chính sách truyền thống của Mỹ là không hợp tác với các tổ chức của Israel ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan.

Tuy nhiên, chính sách này đã bị đảo ngược dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Đại sứ Mỹ David Friedman đã ký thỏa thuận loại bỏ tất cả các hạn chế địa lý trong việc hợp tác khoa học của hai nước.

Trước đó, ngày 23/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Jake Sullivan kêu gọi có các bước đi nhằm giảm căng thẳng và giữa Israel và Palestine.

Nhà Trắng đã đưa ra thông cáo trên sau khi bùng phát bạo lực liên quan người Palestine, các lực lượng Israel và người Do Thái định cư ở khu Bờ Tây trong tuần qua.

Đây được cho là một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa Israel và Palestine.

Theo thông cáo, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Tzachi Hanegbi, ông Sullivan “bày tỏ chia buồn với người dân Israel về vụ tấn công của các tay súng Hamas,” đồng thời "bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ tấn công của những người định cư cực đoan nhằm vào dân thường Palestine.”

Bạo lực bùng phát trong tuần này ở Bờ Tây sau một cuộc truy quét của quân đội Israel tại thành phố Jenin ngày 19/6.

Theo Tân Hoa Xã, có 6 người Palestine thiệt mạng và ít nhất 90 người bị thương trong cuộc truy quét này.

Sau đó, 2 tay súng thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas tiến hành một vụ xả súng tại một trạm xăng gần thành phố Ramallah hôm 20/6 làm 4 người Israel thiệt mạng.

Những người định cư Israel đã tấn công các khu vực của người Palestine ở Bờ Tây để trả thù.

Theo thống kê của hãng tin AFP, kể từ đầu năm đến nay, hơn 200 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến xung đột giữa Israel và Palestine, trong đó đa số là người Palestine.

Đụng độ bạo lực tại Bờ Tây trong tuần qua đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án tất cả những hành động bạo lực nhằm vào dân thường, đồng thời cảnh báo tình trạng bạo lực mới bùng phát tại Bờ Tây có thể khiến vòng xoáy bạo lực ở đây vượt tầm kiểm soát./.

(Vietnam+)

(Vietnam+)