Cựu TGĐ Thuduc House: Nhận kết luận điều tra mới biết mình nằm trong đường dây tội phạm tinh vi

Pháp luật - Ngày đăng : 15:10, 24/06/2023

Nguyễn Vũ Bảo Hoàng nói, sau khi nhận kết luận điều tra, bị cáo này mới nhận ra mình đang nằm trong đường dây tội phạm quá tinh vi và quy mô của Trịnh Tiến Dũng.

Ngày 24/6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 67 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị khác.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu Tổng giám đốc Thuduc House) cho rằng, Thuduc House là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nên tất cả thông tin phải công khai, minh bạch và báo cáo với các cổ đông, Sở Giao dịch chứng khoán… Khi ký các văn bản cho Thuduc House, bị cáo đều rất cẩn thận và phải có đầy đủ chữ ký nháy của các phòng ban chuyên môn thì mới ký.

Cựu TGĐ Thuduc House: Nhận kết luận điều tra mới biết mình nằm trong đường dây tội phạm tinh vi - 1

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Theo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, tại thời điểm khởi tố và trong quá trình tạm giam, bị cáo nghĩ mình không làm gì  vi phạm pháp luật, sau khi có kết luận điều tra mới nhận ra mình đang nằm trong đường dây tội phạm quá tinh vi và quy mô của ông Trịnh Tiến Dũng (SN 1973, là kẻ chủ mưu, cầm đầu, đang bị truy nã - PV)

Trước đó, vào ngày 19/6, VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh 4 - 5 năm tù; các cấp dưới của bà Hạnh từ 2 - 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 4 - 5 năm tù; Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (47 tuổi), Nguyễn Ngọc Trường Chinh (48 tuổi) từ 8 - 10 năm tù; Quan Minh Tuấn (60 tuổi) từ 10 - 12 năm tù; Nguyễn Phương Nam từ 12 - 13 năm tù; Đào Thị Nga từ 5 - 6 năm tù; Ngô Huỳnh Lũy từ 3 - 4 năm tù; Nguyễn Hưng Long từ 3 - 4 năm tù; Đặng Thị Minh Châu và Trần Bảo Thịnh cùng 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Đặng Thị Huỳnh Yến, Võ Quang Lâm cùng từ 3 - 4 năm tù; Phạm Duy Bình, Hoàng Trung Kiên, Hồ Hoàng Hải, Nguyễn Duy Linh, Trần Văn Thành, Nguyễn Lê Hùng đều được VKS đề nghị mức án từ 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Bùi Hữu Trên từ 18 tháng đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cựu TGĐ Thuduc House: Nhận kết luận điều tra mới biết mình nằm trong đường dây tội phạm tinh vi - 2

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, cựu Tổng giám đốc Thuduc House. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Theo đại diện VKS, bị cáo Hạnh đã chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Công ty nhà Thủ Đức đối với 15 kỳ từ tháng 4/2018 - 6/2019 trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro về thuế, không áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý hoàn thuế.

Bị cáo này còn có ý kiến chỉ đạo các bộ phận giải quyết hoàn thuế cho Công ty nhà Thủ Đức không áp dụng đầy đủ quy trình và các văn bản hướng dẫn quản lý hoàn thuế, gây thất thoát cho Nhà nước 331 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2020, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) với vai trò là chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối, thông qua sản xuất, sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng, thực hiện việc mua bán hàng hóa lòng vòng, nâng giá lên nhiều lần, sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ không hợp pháp của cơ quan Nhà nước vào việc thành lập, sử dụng các công ty “ma”; thực hiện các thủ tục mua bán, xuất khẩu hàng hóa, lập hồ sơ để các công ty như Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh mua linh kiện điện tử của các công ty do Dũng thành lập.

Sau khi nhận được tiền từ các công ty Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh, Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo chuyển tiền lòng vòng vào các tài khoản của tổ chức, cá nhân, rút toàn bộ 538 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh đã trực tiếp ký duyệt đề xuất hoàn thuế, quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng và 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách cho Thuduc House, gây thất thoát 331 tỷ đồng.

Ngoài ra, 3 bị cáo là Đào Thị Nga (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1), Nguyễn Phương Nam (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3) và Ngô Huỳnh Lũy (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5) nhận hối lộ trên 7,3 tỷ đồng.

Trong vụ án còn có 7 cán bộ hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (thuộc Hải quan TP.HCM), đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, cập nhật thông tin lên hệ thống để thông quan cho các lô hàng và không phát hiện được hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm.

Hoàng Thọ