Đạo diễn James Cameron: 'Vụ tai nạn tàu Titan tương đồng với thảm họa Titanic'

Tin thế giới - Ngày đăng : 21:41, 23/06/2023

Titanic bị chìm vì thuyền đã lao hết tốc lực vào khu vực có các núi băng trôi lớn trong một đêm không trăng, tầm nhìn rất kém. Kết quả, nhiều người đã chết. Hai thảm họa giống nhau ở điểm thuyền vẫn lao về phía trước dù được cảnh báo nhiều lần", ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với ABC News, James Cameron, đạo diễn bộ phim ăn khách năm 1997 “Titanic” đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vụ tai nạn tàu lặn Titan. Ông cho rằng vụ tai nạn tàu Titan tương đồng với thảm họa Titanic năm 1912.

"Titanic bị chìm vì thuyền đã lao hết tốc lực vào khu vực có các núi băng trôi lớn trong một đêm không trăng, tầm nhìn rất kém. Kết quả, nhiều người đã chết. Hai thảm họa giống nhau ở điểm thuyền vẫn lao về phía trước dù được cảnh báo nhiều lần", ông nói.

Trước đó, đã có những cảnh báo được đưa ra về chiếc tàu ngầm không được chứng nhận, nó không mang lại hiệu quả. Cuối cùng, thảm kịch một lần nữa xảy ra ngay gần tàu Titanic”, Cameron chia sẻ với ABC News.

Đạo diễn James Cameron là một trong những người có hiểu biết nhất định về việc tàu Titanic bị đắm vào năm 1912. Ông đã tự mình thực hiện 33 chuyến đi đến Titanic. Cameron cũng là một nhà thám hiểm biển sâu giàu kinh nghiệm. Năm 2012, ông từng lặn xuống rãnh Mariana, điểm sâu nhất trong các đại dương trên trái đất.

Nói về chuyến lặn biển sâu của mình đến địa điểm tàu ​​Titanic, Cameron chia sẻ: “Bạn cảm thấy sự hiện diện của thảm kịch và điều đó thật hấp dẫn. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao mọi người muốn đi và tự mình trải nghiệm. Để cảm nhận, để ghi nhớ lịch sử”.

"Khả năng xảy ra thảm họa là cực kỳ cao. Nhiều chuyên gia cho rằng một cuộc thử nghiệm là cần thiết vì việc đưa hành khách lên tàu lặn Titan là rất nguy hiểm. Đó là một tai nạn. Điều đó lẽ ra không bao giờ nên xảy ra, và điều đó nên được khắc sâu trong trái tim mỗi người", ông nói thêm.

Theo báo cáo chiều 22/6 (rạng sáng 23/6 giờ Hà Nội), các mảnh vỡ thu thập được cho thấy tàu lặn Titan đã bị "ép bẹp đến thảm khốc", khiến 5 người trên khoang thiệt mạng. Chuẩn đô đốc Lực lượng Tuần duyên Mỹ John Mauger cho biết, các mảnh vỡ đã được phát hiện trong khu vực tìm kiếm của thiết bị điều khiển từ xa gần tàu Titanic, đuôi của tàu lặn đã được phát hiện nằm giữa các mảnh vỡ. Phần còn lại của tàu lặn cho thấy "một vụ nổ thảm khốc đã xảy ra ở buồng áp suất", ông Mauger giải thích. 5 người trên tàu đều đã thiệt mạng ngay lập tức trong tình huống này.

Các nạn nhân trong thảm kịch gồm Stockton Rush, tỷ phú người Anh Hamish Harding, doanh nhân gốc Pakistan Shahzada Dawood cùng con trai 19 tuổi Suleman và nhà hải dương học quốc tịch Pháp kiêm chuyên gia nổi tiếng về tàu Titanic Paul-Henri Nargeolet.