Cách xử trí khi bị côn trùng chui vào tai

Gia đình - Ngày đăng : 19:00, 20/06/2023

Khi côn trùng chui vào tai, bạn cần xử lý kịp thời và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Côn trùng chui vào tai không phải là tình huống hiếm gặp, nhất là khi bạn hay nằm ngủ dưới sàn nhà hoặc ngủ ngoài trời.

Khi côn trùng chui vào tai, bạn có thể dễ dàng nhận biết qua các chuyển động hoặc tiếng vo ve của chúng. Nếu côn trùng chỉ bò ở ống tai thì bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy, nhột và khó chịu. Song, nếu tình trạng nặng hơn như sang chấn ống tai, màng nhĩ thì sẽ cực kỳ đau, thậm chí muốn ngất đi.

Ngoài ra, khi không được xử lý kịp thời, đúng cách, tai bạn còn có thể bị trầy xước, chảy nước, chảy máu, viêm tai, thậm chí là rách màng nhĩ, mất thính lực.

Do đó, tuyệt đối không được xem nhẹ vấn đề này, khi phát hiện côn trùng trong tai cần tiến hành xử lý càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bạn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ can thiệp xử lý nếu:

Không thể khiến cho công trùng tự chui ra khỏi hay rửa trôi nó bằng nước.

Chỉ lấy ra được các bộ phận nhỏ ra ngoài phần còn lại không thể lấy ra được.

Côn trùng chui vào tai gây ra các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng như: đau đớn, chảy dịch và máu, sốt cao, tai có mùi,..

Vì vậy, nếu cảm thấy khác thường ở tai, bạn nên xem xét và xử lý đúng cách, kịp thời trước khi đến gặp bác sĩ để tình trạng tại không bị nặng thêm.

Cách xử trí khi bị côn trùng chui vào tai-1
Cách xử lý nhanh chóng khi bị côn trùng chui vào tai.

Cách xử trí khi bị côn trùng chui vào tai

Dưới đây là một số cách xử lý khi bị côn trùng chui vào tai mà bạn có thể tham khảo.

Dùng oxy già hoặc nước muối sinh lý

Khi bị côn trùng chui vào tai, bạn có thể xử lý ngay tại nhà đối với trường hợp nhẹ hoặc côn trùng có kích thước nhỏ. Hãy nằm nghiêng đầu về phía tai có côn trùng, dùng oxy già hoặc nước muối sinh lý ấm nhỏ ngập tai để khiến côn trùng tự chui ra ngoài hoặc chết vì ngạt, rối khéo léo gắp ra ngoài hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện để bác sĩ gắp côn trùng ra.

Nếu trường hợp côn trùng có kích thước lớn, các cơn đau dữ dội, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện càng nhanh càng tốt. Bác sĩ sẽ lấy côn trùng ra cũng như xử lý những tổn thương do côn trùng gây ra.

Dùng ánh sáng

Với một số côn trùng, bạn chỉ cần chiếu đèn hoặc thắp nến trước lỗ tai thì chẳng bao lâu chúng sẽ bò ra ngoài ngay. Bởi hầu hết chúng có tính hướng sáng nên bạn hãy tận dụng đặc điểm này để “dụ” chúng ra khỏi lỗ tai.

Lưu ý: Không nên để đèn hay nến quá gần lỗ tai để tránh bị bỏng.

Một số lưu ý khi bị côn trùng chui vào tai

Khi xử lý côn trùng chui vào tai tuyệt đối không được sử dụng các dụng cụ để ngoáy móc như tăm bông,... Điều này vô hình đẩy côn trùng vào sâu hơn, khiến việc loại bỏ chúng càng thêm khó khăn hơn, thậm chí là rách màng nhĩ.

Không thực hiện các phương pháp dân gian để xử lý khi bị côn trùng chui vào tai. Những phương pháp như hơ lá, xông hơi,...không chỉ không có tác dụng mà còn khiến côn trùng hoảng sợ, chạy càng sâu hơn. Nếu nghiêm trọng, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, giảm thính lực,... Đồng thời, khi gặp tình trạng này cũng không nên kích động, lo lắng vì điều này có thể khiến côn trùng chui vào sâu hơn.

Sau khi đã lấy được côn trùng ra ngoài thì nên chú ý vệ sinh tai sạch sẽ, nhỏ thuốc đều đặn để phòng ngừa viêm nhiễm.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, nhất là phòng ngủ để hạn chế tối đa việc tạo điều kiện cho kiến, côn trùng trú ngụ. Và hạn chế ngủ dưới đất bởi đây là nơi dễ xuất hiện nhiều loại côn trùng, nhất là kiến.
Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phải vệ sinh sạch sẽ sau khi bé bú sữa, thay quần áo, ga, áo gối thường xuyên để côn trùng không bị dụ tới.

Theo VTC.vn