Mẹo sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả nhất tài xế nên biết

Gia đình - Ngày đăng : 19:00, 13/06/2023

Lái xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì hệ thống điều hòa ô tô là không thể thiếu, thế nhưng ít ai biết cách sử dụng điều hòa ô tô sao cho hiệu quả.

Không bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động xe

Việc làm này sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của ắc quy và dễ gây hư hỏng. Khi đó, ắc quy sẽ phải làm việc hết công suất và nếu tình trạng kéo dài liên tục sẽ gây những hư hại không đáng có. Không chỉ vậy, nếu bạn tắt máy mà chưa tắt điều hòa thì không chỉ tuổi thọ ắc quy mà bạn cũng phải tốn lượng lớn nhiên liệu và gây ảnh hưởng tới hệ thống làm lạnh.

Các bước theo thứ tự là khởi động xe, mở các cửa để cho luồng khí nóng thoát ra khỏi xe, sau khoảng 10 phút khởi động xe hãy bật điều hòa và chỉnh mức gió.


Mẹo sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả nhất tài xế nên biết-1
Bật điều hòa trước hoặc cùng lúc nổ máy sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của ắc quy và dễ gây hư hỏng ắc quy. (Ảnh minh họa)

Hạ cửa kính xe khi đã bật điều hòa

Dưới thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao không tránh khỏi các bộ phận làm từ nhựa như: bảng táp lô, ghế da, ốp cửa và nhiều chi tiết khác có mùi khó chịu. Không chỉ vậy, các cửa xe còn đóng kín nên khi bước vào xe bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt và có mùi gây khó chịu. Đây chính là lý do tại sao bạn nên hạ bớt cửa kính xuống trước khi bật điều hòa. Làm như vậy, ngoài bay hết mùi mà hơi nóng trong xe cũng được đẩy hết ra ngoài. Tuy nhiên, bạn đừng quên lên hết kính sau khi đạt nhiệt độ phù hợp, điều đó sẽ tránh luồng không khí mát thất thoát ra ngoài, gây tốn nhiên liệu.

Chỉnh gió sau khi bật điều hòa

Bạn nên điều chỉnh quạt gió một cách từ từ, không nên để ở mức lạnh cao nhất sẽ làm dàn lạnh hoạt động quá công suất. Còn một điều bạn cần chú ý điều chỉnh đó chính là cửa gió. Không nên để gió phả thẳng vào mặt, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Nhưng cũng không nên hướng cửa gió về phía kính sẽ làm đọng hơi nước trên kính xe.

Mẹo sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả nhất tài xế nên biết-2
Bạn nên điều chỉnh quạt gió một cách từ từ, không nên để ở mức lạnh cao nhất sẽ làm dàn lạnh hoạt động quá công suất. (Ảnh minh họa)

Tắt hệ thống điều hòa khi đi vào vùng ngập nước

Trong trường hợp chạy xe vào trời mưa và những khu vực ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ hệ thống điều hòa tránh rác bẩn theo dòng nước có thể xâm nhập gây kẹt quạt gió, làm hỏng hệ thống điều hòa.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa đúng định kỳ

Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ giúp bảo đảm hệ thống luôn hoạt động tốt, tăng tuổi thọ hệ thống và kịp thời phát hiện hư hỏng sửa chữa.

Hơn nữa, nó còn mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm năng lượng và phòng tránh những hư hỏng.

Mẹo sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả nhất tài xế nên biết-3
Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ giúp bảo đảm hệ thống luôn hoạt động tốt, tăng tuổi thọ hệ thống. (Ảnh minh họa)

Điều hòa cũng cần được nghỉ ngơi

Nhiều lái xe thường có thói quen đi đường cao tốc cũng bật điều hòa suốt quãng đường, thực tế làm như thế sẽ làm điều hòa phải chịu một áp lực rất lớn. Bật điều hòa suốt thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống làm mát, do đó chúng ta nên sau khi bật điều hòa một lúc lại mở cửa sổ để thông gió, làm như thế vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho hệ thống điều hòa của xe.

Theo vtc.vn