TP.HCM: Nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp vẫn chưa đạt yêu cầu về công suất thiết kế

Kinh doanh - Ngày đăng : 07:32, 09/06/2023

TP.HCM đã chấm dứt hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc thủ công kể từ ngày 1/4/2023 để chuyển về giết mổ tại các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên nhiều nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp vẫn chưa đạt yêu cầu về công suất thiết kế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM cho biết, sau 2 tháng triển khai, nhìn chung các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp đảm bảo chặt chẽ các điều kiện kiểm soát về vệ sinh thú y với số lượng giết mổ ổn định.

Tuy nhiên, các nhà máy vẫn chưa đạt yêu cầu về công suất thiết kế. Theo ông Hiệp, nếu tìm được thêm đối tác giết mổ gia súc công nghiệp thì các nhà máy sẽ nâng suất theo thiết kế. Từ đó, đảm bảo nguồn cung thịt heo nóng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng TP.HCM.

Kể từ ngày 1/4/2023, 8 các cơ sở, khu vực giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn TP.HCM đã ngưng hoạt động. Riêng cơ sở giết mổ Trung Tuyến (huyện Cần Giờ) được phép hoạt động với số lượng giết mổ heo bình quân 20 - 30 con/ngày để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân của huyện theo Quyết định số 231/QĐ-UBND.

TP.HCM hiện có 5 nhà máy giết mổ gia súc đang hoạt động theo dây chuyền giết mổ công nghiệp và 1 cơ sở giết mổ. Từ ngày 1/4 - 8/6/2023, tổng công suất giết mổ bình quân của các điểm trên khoảng 5.200 - 6.000 con/ngày, chiếm 60% tổng nguồn cung thịt heo trên thị trường TP.HCM.

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)