Hai người thiệt mạng do cháy rừng ở Quảng Ninh

Nhịp sống - Ngày đăng : 22:52, 05/06/2023

Trong quá trình chữa cháy, do di chuyển nhiều trên đồi cùng với thời tiết nắng nóng nên người đàn ông 52 tuổi đã bị ngất và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy.

UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, khoảng 2h ngày 4/6, ông H.Q.L. (52 tuổi, trú tại khu 1, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, là chủ rừng) đang xử lý thực bì trên diện tích đã thu hoạch tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, để trồng lại rừng trên diện tích được giao thì xảy ra cháy.

Hơn 10h cùng ngày, do đám cháy có nguy cơ lan rộng, ông L. đã huy động 12 người nhà và các chủ rừng giáp ranh hỗ trợ xử lý dập lửa.

Trong quá trình chữa cháy, do di chuyển trên đồi cùng với thời tiết nắng nóng nên ông L. đã bị ngất và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy. Chiều hôm đó, ông L. đã tử vong. Sau vụ cháy, khoảng 3ha thực bì bị thiêu rụi.

Hai người thiệt mạng do cháy rừng ở Quảng Ninh - 1

Lực lượng kiểm lâm TP Uông Bí rà soát lại hiện trường đám cháy rừng tại phường Phương Đông (Ảnh: Hạt kiểm lâm Uông Bí).

Còn theo UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh), trưa cùng ngày, trên địa bàn phường Phương Đông cũng xảy ra cháy rừng ở tiểu khu 41A (rừng thuộc phạm vi quản lý của gia đình ông H.C.T. và ông V.V.S.).

Nhận tin báo của người dân, UBND phường Phương Đông đã huy động lực lượng đến dập lửa.

Khoảng 13h30, UBND phường rà soát thì phát hiện ông H.A.T. (42 tuổi, trú tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) tử vong ở khu vực đồi đối diện đám cháy.

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy cao, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên đốt thực bì vào sáng sớm để có thể kịp thời xử lý sự cố xảy ra. Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao không nên đốt thực bì.

Cùng với đó, người dân cần lưu ý đốt từ trên xuống dưới, hạn chế bị ngạt khói hơn so với đốt từ dưới lên.

Trước khi đốt, người dân phải làm đường băng cản lửa bao quanh; chỉ được đốt lúc gió nhẹ và phải bố trí người canh gác, không được để cháy lan và phải dập tắt hết tàn lửa sau khi đốt.

Khi xảy ra cháy rừng, chủ rừng phải huy động ngay lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy rừng; đồng thời báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để hỗ trợ nếu có nguy cơ cháy lớn, tránh để xảy ra hậu quả đau lòng.

Nguyên nhân dẫn đến tử vong của 2 nạn nhân đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Nguyễn Dương