'Hoa thơm trái ngọt vùng đất thép' ở Tổ vườn trái cây xã Trung An

Ẩm thực - Ngày đăng : 18:00, 04/06/2023

Tổ vườn trái cây xã Trung An, Củ Chi, với khoảng 18ha trái cây đã khiến du khách choáng ngợp khi tham gia chương trình du lịch "Hoa thơm trai ngọt vùng đất thép năm 2023".

'Hoa thơm trái ngọt vùng đất thép' ở Tổ vườn trái cây xã Trung An - 1

Du khách vào vườn hái trái cây ăn tại chỗ.

Tổ vườn trái cây xã Trung An, huyện Củ Chi là một mô hình kinh tế tập thể phát triển du lịch nông nghiệp rất hiệu quả.

Được thành phố lựa chọn phát triển vườn trái cây kết hợp với du lịch sinh thái vườn, Tổ vườn trái cây xã Trung An được thành lập với khởi đầu 12 tổ viên, 10 ha vườn. Đến nay, tổ có 32 thành viên tham gia với tổng diện tích 18ha cây ăn trái. Các tổ viên trồng nhiều loại trái cây như chôm chôm, dâu, bưởi da xanh, măng cụt, chuối, mít… phần lớn các hộ trồng thâm canh để tăng năng suất, một số hộ khác tận dụng lợi thế thuận lợi lý tưởng với sông nước, hữu tình, kết hợp vườn cây ăn trái hiệu quả để phát triển du lịch sinh thái.

'Hoa thơm trái ngọt vùng đất thép' ở Tổ vườn trái cây xã Trung An - 2

Du khách được đạp xe đi dạo khắp vườn để hái trái cây, sau đó thưởng thức tại chỗ.

Hoạt động chủ yếu của Tổ vườn cây ăn trái là tiếp nhận khoa học kỹ thuật, gắn kết sản xuất học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình sản xuất, học tập quy trình sản xuất cây ăn trái trong nước và ngoài nước.

Tham gia Chương trình du lịch với chủ đề "Hoa thơm trái ngọt vùng Đất thép năm 2023" do UBND huyện Củ Chi tổ chức, diễn ra từ ngày 3 đến ngày 10/6 tại xã Trung An, Tổ vườn cây ăn trái đã chuẩn bị tất cả điều kiện tốt nhất để đón du khách.

Trước đó, ngày 28/5, các tổ viên đã tổ chức làm sạch tuyến đường Đỗ Thị Nhặt, cụ thể là dọn vệ sinh, thu gom rác và phát hoang các bụi rậm che khuất tầm nhìn, du khách đi trên đường này sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

'Hoa thơm trái ngọt vùng đất thép' ở Tổ vườn trái cây xã Trung An - 3

Các nhà vườn tham gia làm vệ sinh sạch sẽ con đường để đón du khách.

Đến với chương trình du lịch, du khách có thể sử dụng xe đạp, phương tiện cá nhân, hoặc tản bộ tham quan tìm hiểu làng trái cây xã Trung An; mua sắm và thưởng thức sản vật của địa phương thông qua chợ quê được tái hiện cảnh vật chợ quê xưa , bến nước con đò neo đậu, với những cô thôn nữ mời gọi du khách thưởng thức các sản phẩm, trái cây, các món ăn làm từ trái cây, các món ăn đặc sản đặc trưng của huyện Củ Chi.

'Hoa thơm trái ngọt vùng đất thép' ở Tổ vườn trái cây xã Trung An - 4

Khu trò chơ dân gian được tổ chức ngay trong vườn trái cây.

Ngoài  tham quan mua sắm thưởng thức trái cây và ẩm thực do chính các nhà vườn chế biến; du khách còn thưởng thức chương trình văn nghệ; các trò chơi dân gian; do các nghệ nhân miệt vườn biễu diễn phục vụ. Cùng với các hoạt động dịch vụ khác để phục vụ cho du khách trong mùa trái ngọt của huyện năm 2023 diễn ra từ tháng tư, đến tháng sáu âm lịch.

Bà Nguyễn Thị Hằng, phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết: "Với sự hưởng ứng của các nhà vườn trái cây tại xã Trung An hứa hẹn cho chương trình du lịch năm 2023 thành công tốt đẹp, tạo đòn bẩy thúc đẩy ngành du lịch của huyện từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng hình ảnh Củ Chi  là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế".

'Hoa thơm trái ngọt vùng đất thép' ở Tổ vườn trái cây xã Trung An - 5

Du khách chơi trò chơi với vịt.

Mỗi năm, vào mùa thu hoạch, Trung An đón hàng chục ngàn lượt khách, có nhiều khách đến từ các tỉnh lân cận và một số ít khách quốc tế đi theo tour, tổng doanh thu hơn 3 tỷ đồng/năm, trong đó có dịch vụ ăn uống. Qua đó, đã tác động tích cực hơn đến hoạt động du lịch, tạo điểm đến đặc thù cho TP.HCM, giúp tổ viên nâng cao thu nhập phát triển kinh tế ổn định.

Như Ngọc