Vụ học bạ toàn điểm 10 vẫn bị trường Ams loại: Điều chỉnh tiêu chí dự tuyển

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 00:18, 03/06/2023

Theo tiêu chí điều kiện dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa được điều chỉnh, một số phụ huynh vẫn cảm thấy khó hiểu, chưa rõ ràng.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội chiều 2/6, từ việc lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh, năm học 2023-2024, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam đã điều chỉnh tiêu chí về điều kiện dự tuyển vào lớp 6 nhằm tạo thuận lợi hơn cho học sinh.

Cụ thể, tiêu chí học bạ cuối năm các lớp ở bậc tiểu học của học sinh được khen thưởng danh hiệu "học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" được điều chỉnh thành "học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyệntrở lên".

Vụ học bạ toàn điểm 10 vẫn bị Trường Ams loại: Điều chỉnh tiêu chí dự tuyển - 1

Học sinh làm bài khảo sát vào lớp 6 năm 2022 (Ảnh: Hoàng Chung).

Các tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 và Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo lựa chọn được những học sinh hình thành và phát triển toàn diện những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực.

Với việc điều chỉnh tiêu chí như vậy, số lượng hồ sơ hợp lệ đã tăng lên rất nhiều so với các năm trước.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nộiđã chỉ đạo nhà trường triển khai thực hiện công tác tuyển sinh và tổ chức giảng dạy theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Sở.

Theo Sở, nhà trường cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các bậc cha mẹ học sinh để nghiên cứu trong những năm học tới tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí tạo thuận lợi cho học sinh nhưng phải phù hợp với việc dạy học và đánh giá theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đồng thời đảm bảo lựa chọn được những học sinh có năng khiếu, có tư chất và có năng lực tốt.

Sở Giáo dục và Đào tạo luôn cầu thị, lắng nghe và tiếp tục chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác dạy và học trên địa bàn thành phố.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, phụ huynh Thu Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng thoạt nhìn tiêu chí điều kiện dự tuyển trên đây có vẻ được điều chỉnh hạ so với trước nhưng thực tế chị và nhiều phụ huynh khác vẫn rất băn khoăn.

Cụ thể, theo Thông tư 22, nếu tất cả các nhiệm vụ học tập và rèn luyện đều ở mức "hoàn thành tốt", học sinh sẽ đạt danh hiệu "hoàn thành xuất sắc".

Nếu có môn học hoặc nội dung rèn luyện chỉ ở mức "hoàn thành", "đạt", học sinh nhận danh hiệu "vượt trội" ở môn cụ thể.

Như vậy về bản chất không còn đánh giá xếp loại "hoàn thành tốt" nữa. Đây cũng là điểm mâu thuẫn trong tiêu chí tuyển sinh của Trường THPT Hà Nội - Amsterdam mà phụ huynh thắc mắc và nêu kiến nghị trong những ngày qua.

Phản ánh của Dân trí trước đó, năm 2023, điều kiện dự tuyển vào lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam khắt khe hơn.

Ngoài tổng 17 đầu điểm bắt buộc phải đạt tối thiểu 167 điểm, công văn đề xuất phương án tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2023-2024 ghi rõ:

"Học bạ tiểu học của học sinh được đánh giá thực hiện theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 và Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016 của Bộ Giáo dục và đào tạo, cụ thể: Học bạ cuối năm lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4 và lớp 5 của học sinh được đánh giá "Hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện trở lên".

Như vậy, ngoại trừ kỳ tuyển sinh chỉ dùng phương thức xét tuyển năm 2021, kỳ tuyển sinh năm nay yêu cầu học bạ "hoàn hảo" từ lớp 1, khác với các kỳ tuyển sinh năm 2019, 2020 và 2022.

Sự thay đổi lớn này khiến nhiều học sinh bị lỡ dở chuyến đò cuối cùng cập bến ngôi trường trong mơ dù đã kỳ công rèn giũa, học tập suốt 5 năm.

Mỹ Hà