Bật điều hòa 16 độ có tốn điện không?

Gia đình - Ngày đăng : 05:56, 02/06/2023

Thời tiết nắng nóng, nhất là vào khung giờ nắng nóng cao độ nhiều người thường có thói quen để nhiệt độ điều hòa xuống 16 độ, vậy bật điều hòa 16 độ có tốn điện không?

Thời tiết nắng nóng ai cũng muốn nằm im trong phòng điều hòa với nhiệt độ lạnh nhất có thể. Đặc biệt nhiều người còn chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống 16 độ. Vậy, bật điều hòa 16 độ có tốn điện không?

Bật điều hòa 16 độ có tốn điện không?

Rất nhiều người có thói quen sử dụng điều hoà vào những ngày quá nóng, đó là giảm nhiệt độ trên remote xuống mức thấp nhất, có thể với hy vọng nhiệt độ trong phòng đạt tới mức ghi trong điều khiển (16 độ C).

Và cuối tháng nhiều người lên Facebook kêu gào là tiền điện tháng này nhà mình tăng gấp 3 gấp 4 lần mà không biết vì sao. Theo các chuyên gia, đây là cách làm sai và cực kỳ tốn điện.

Theo báo VnExpress chỉ ra, với máy lạnh thường, thiết bị sẽ hoạt động hết công suất để đạt được nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Rơle của điều hòa sẽ tự ngắt hoạt động của dàn nóng khi đến mốc nhiệt độ này. Tuy nhiên, trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ phòng sau quá trình trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh sẽ tăng lên rất nhanh và máy sẽ lại phải khởi động lại. Quá trình này lặp đi lặp lại liên tục sẽ giảm tuổi thọ của điều hòa do phải khởi động lại liên tục đồng thời tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Với máy lạnh có Inverter, công suất máy được điều khiển giảm dần khi nhiệt độ phòng đạt mức độ vừa phải để làm mát bù vào lượng nhiệt tăng lên do các thiết bị trong phòng hay nhiệt bên ngoài truyền vào qua tường, cửa. Nhờ vào phương pháp này, các dòng điều hòa Inverter có thể giúp tiết kiệm nhiều điện năng hơn.

Tuy nhiên, nó chỉ đúng trong trường hợp nhiệt độ được cài đặt là tối ưu. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi trong khoảng 25 - 27 độ C. Do đó, chọn nhiệt độ 26 độ C là đảm bảo sự thoái mái trong sinh hoạt.

Nếu đặt nhiệt độ ở mức thấp hơn, máy cũng sẽ phải hoạt động liên tục đến mức nhiệt cài đặt mới dừng lại. Trong quá trình này, thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều hơn cả điều hòa thông thường, đặc biệt khi chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Dù rất "thông minh", điều hòa Inverter cũng chỉ có thể giảm công suất hoạt động chứ không thể tăng vượt mức công suất giới hạn của thiết bị.

Bật điều hòa 16 độ có tốn điện không?-1
Bí quyết bật, chỉnh điều hòa tiết kiệm điện

Không tắt/bật điều hòa nhiều

Một số người thường tắt điều hòa khi đã đủ lạnh, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật lên. Nhưng thực tế, cách này lại tiêu tốn điện năng hơn do điều hòa phải khởi động lại nhiều lần, khiến máy hỏng nhanh hơn.

Theo các chuyên gia điện máy, bật/tắt điều hoà liên tục sẽ làm máy nén, động cơ quạt phải khởi động lại nhiều lần và làm lạnh đến nhiệt độ cài đặt khi mà nhiệt độ phòng tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ làm tiêu tốn một lượng điện năng lớn gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh của phòng. Lời khuyên của các chuyên gia là nên bật hoặc tắt điều hòa khoảng 30 phút trước khi ra hoặc vào phòng.

Chọn chế độ “dry”

Chế độ Dry (biểu tượng hình giọt nước) tiêu thụ ít điện năng hơn do điều hòa hút hơi ẩm khỏi phòng, làm không khí khô ráo, không oi bức. Tuy nhiên, người dùng nên sử dụng chế độ này trong trường hợp môi trường có độ ẩm cao, trên 60%.

Còn trong điều kiện khô nóng, độ ẩm dưới 50%, hãy chọn chế độ Cool. Các chuyên gia khẳng định, điều hoà cài đặt ở chế độ Cool sẽ làm căn phòng mát hơn cài đặt ở chế độ Dry. Đặc biệt, trong những ngày trên nắng nóng lên tới trên 40 độ C thì chế độ Dry hầu như không có tác dụng, chúng chỉ làm căn phòng nóng và khó chịu.

Hẹn giờ tắt cho điều hòa

Ở hầu hết các điều hòa đều có chức năng hẹn giờ, đời mới hơn thì thêm chức năng Sleep (ngủ). Nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa rất hữu dụng và đó là một trong các cách dùng điều hòa tiết kiệm điện đơn giản mà chúng ta thường hay bỏ quên.

Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt. Nhất là vào ban đêm, khi nhiệt độ xuống thấp, để tránh bị lạnh, khó ngủ các bạn có thể sử dụng chức năng tắt hoặc ngủ này để cài đặt theo ý muốn.

Hẹn giờ không chỉ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, mà còn có thể tiết kiệm điện rất hiệu quả. Trung bình cứ 1h thì điều hòa sẽ ngốn hết 1kw điện. Nên giảm bớt được bao nhiêu thời gian bật thì tiền điện sẽ giảm đi.

Chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Nếu điều họa chạy với công suất mạnh sẽ tốn điện, hoặc chạy với công suất yếu thì hoạt động không hiệu quả, không đảm bảo độ mát cho phòng. Vì thế trước khi lắp điều hòa cho phòng, bạn cần phải tính toán xem diện tích hay thể tích phòng là bao nhiêu, để từ đó có thể lựa chọn công suất điều hòa cho đúng.

Nếu diện tích phòng dưới 15m2 điều hòa 9000BTU, từ 15 đến 20m2 nên chọn điều hòa 12000BTU, dưới 30m2 chọn điều hòa 18000BTU, còn từ 30 đến 40m2 chọn 24000BTU. Nếu gia đình bạn đang có dự tính mua điều hòa cho bé thì cần phải tính toán và lựa chon thật cẩn thận không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà vẫn giúp bé có thể ngủ ngon trong những ngày hè nắng nóng.

Tắt máy lạnh trước khi ra ngoài khoảng 30 phút

Theo khuyến cáo của các chuyên gia khuyến cáo, nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trong phòng vẫn đủ mát để bạn cảm thấy thoải mái, tắt đi trước sẽ tiết kiệm điện. Hơn nữa, lúc này nhiệt độ hạ từ từ để cơ thể thích ứng, tránh trường hợp sốc nhiệt khi ra ngoài.

Bổ sung quạt công suất nhỏ

Phòng có điều hòa nên thêm quạt công suất nhỏ sẽ giúp hơi mát từ điều hòa được phân bổ đều hơn và giúp chúng ta cảm nhận hơi mát tốt hơn.

Cũng nhờ vậy, thay vì chúng ta phải cài đặt nhiệt độ phòng 25 độ C, chúng ta cài đặt 28oC với 1 quạt bán công suất nhỏ. Điều này giúp tiết kiệm điện tương đối

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Bật điều hòa 16 độ có tốn điện không?" rồi phải không.

Theo vtc.vn