Nấm mối làm món gì ngon? Tổng hợp các món ăn dễ làm, lạ miệng từ nấm mối
Ẩm thực - Ngày đăng : 13:23, 01/06/2023
Nấm mối là một loại nấm thiên nhiên, chủ yếu xuất hiện sau những cơn mưa đầu mùa vào khoảng tháng 5 - tháng 6 âm lịch. Nấm mối không chỉ là loại thực phẩm tươi ngon và còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Để đổi vị cho gia đình với các món ngon đơn giản, lạ miệng với nấm mối, cùng khám phá ở bài viết này nhé.
Nhắc đến nấm mối sẽ không thể bỏ qua món cháo nấu nấm mối.
Món ăn có vị ngọt từ nấm mối, có thể bổ sung thêm hạt sen, đậu xanh và thịt heo để bổ sung dinh dưỡng. Đây là món ăn phù hợp để hồi phục sức khỏe và bồi bổ cơ thể.
Món cháo nấm mối rất phù hợp thưởng thức vào những ngày mưa vì sẽ làm ấm người. Bên cạnh đó nấm mối cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Nấm mối xào cùng thịt bò, hành tây, hành lá là một món ăn đưa cơm cho cả gia đình.
Nấm mối khi xào nhanh cùng thịt bò giúp giữ lại dưỡng chất. Phần nước sau khi xào sẽ có vị thanh, ngọt và thơm lừng mùi hương từ nấm mối.
Để nấm mối không bị mất nhiều dưỡng chất khi chế biến, bạn chỉ xào nhanh nấm mối từ 5 - 10 phút và tắt lửa.
Nấm mối được xem là một loại ‘siêu thực phẩm’ cho người ăn chay.
Nấm mối giàu sắt, protein và nhiều hoạt chất khác giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nấm mối xào chay là món ăn thanh tịnh, dễ làm và được nhiều người ăn chay ưa chuộng trong mọi bữa ăn.
Nấm mối xào trứng là món ăn đặc biệt phù hợp cho các bé.
Nấm và trứng là hai thực phẩm giàu protein, sắt, canxi,.. Khi kết hợp với nhau, món nấm mối xào trứng có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.
Món ăn có vị ngọt từ nấm và vị béo bùi từ trứng sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Nấm mối kho tộ là một món ăn đưa cơm, đặc biệt là vào những ngày mưa. Đây là phiên bản thuần chay cho món thịt ba chỉ kho tộ.
Nấm mối kho tộ sử dụng nhiều loại gia vị: nước tương, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm,... nên rất đậm đà để ăn cùng cơm. Món ăn khi hoàn thành có màu sắc rất đẹp mắt.
Đây sẽ là món ăn để giúp thanh lọc và cân bằng lại dinh dưỡng sau những bữa tiệc nhiều thịt, cá cho cả gia đình.
Bánh xèo là món ăn rất phổ biến và xem như đặc sản ở các tỉnh miền Trung.
Bánh xèo miền Trung được đổ trên chảo lớn, đến khi vỏ bánh giòn tan và có màu vàng đẹp mắt thì được thêm nấm mối vào làm nhân.
Món bánh xèo nấm mối thường được ăn cùng các loại rau sống như: lá lốt, xà lách, rau thơm,... và chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Nấm mối có vị ngọt thanh, được nấu cùng bắp ngọt giúp món canh có vị ngọt đậm đà nhưng không gắt.
Món canh có thể được bổ sung thêm các loại củ quả như: cà rốt, nấm hương và hành ngò để tăng mùi thơm.
Món canh nấm mối nấu bắp ngọt có thể chế biến cho cả gia đình và đặc biệt được các bé yêu thích vì hương vị ngọt thanh của canh.