Lan tỏa văn hóa truyền thống thông qua Đại lễ Phật Đản tại Séc

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 14:35, 25/05/2023

Chiều tối 24/5 theo giờ địa phương, hơn một trăm Phật tử và bà con tại Cộng hòa Séc đã tới tham dự Đại lễ Phật Đản 2023 được tổ chức trang trọng tại Chùa Vĩnh Nghiêm, thủ đô Praha, Cộng hòa Séc. Tới dự có đại diện Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo Hội người Việt cùng toàn thể các phật tử, kiều bào đang sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Công sứ Nguyễn Diệu Linh gửi lời chúc mừng tới cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Séc, đồng thời đánh giá cao tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng người Việt tại đây. Bà chia sẻ với gần 2.000 năm gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử đất nước. Song, thời kỳ nào Phật giáo cũng lấy đức từ, bi, hỷ xả, lấy chân - thiện - mỹ để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và phương châm hành đạo. Giáo lý Phật giáo đã thấm nhuần trong đời sống của đông đảo người dân Việt Nam. Trong bất cứ thời kỳ nào của lịch sử, Phật giáo cũng có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước với tinh thần “Hộ quốc, an dân”.

Tham tán Công sứ Nguyễn Diệu Linh mong muốn các tăng, ni, phật tử cũng như bà con cộng đồng tại Séc luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong quá trình hội nhập cũng như giữ gìn văn hóa truyền thống, tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa quê hương, đất nước.

Đại lễ Phật Đản tại Cộng Hòa Séc là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm lan tỏa ý nghĩa nhân văn, tư tưởng hướng thiện của đạo Phật, duy trì bảo tồn văn hóa truyền thống của người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó là động lực gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài với nhiều việc làm thiết thực. Tại buổi lễ, các phật tử và bà con đã lắng nghe thông điệp Phật Đản của Đức Pháp chủ. Trong không khí trang nghiêm thành kính, toàn thể đạo tràng cũng đã thực hiện nghi lễ dâng hương lễ Phật, thắp nến cầu nguyện hòa bình, chúng sinh an lạc và rước lễ đản sinh.

Có thể nói Đại lễ Phật Đản là dịp đặc biệt để kết nối phật tử, kiều bào người Việt với nhau, tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống và cùng chung tay xây dựng cộng đồng người Việt luôn đoàn kết, hội nhập tốt với nước sở tại và hướng về quê hương Việt Nam./.

* Một số hình ảnh Đại lễ Phật Đản tại Séc: