Chủ tịch nước biểu dương những 'gương mặt vàng' SEA Games 32

Câu chuyện thể thao - Ngày đăng : 16:20, 23/05/2023

Nhận định SEA Games 32 rất giàu cảm xúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ niềm tự hào khi chứng kiến thành tích đáng khâm phục của đoàn thể thao Việt Nam.

Sáng 23/5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi gặp mặt thân mật với đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32. Với 359 huy chương các loại, trong đó có 136 huy chương vàng, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games, Chủ tịch nước đánh giá thành tích này rất đáng khâm phục, mang lại niềm vui, vinh quang về cho nhân dân cả nước.

Sẽ đầu tư nhiều hơn để phát triển nền thể thao nước nhà

Đằng sau những thành tích đầy tự hào và những tấm huy chương của các vận động viên, mà tiêu biểu là Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thanh Bảo, Lê Khánh Hưng hay HLV Mai Đức Chung… theo Chủ tịch nước, là những vui, buồn, nỗ lực của từng người để vượt qua những vấn đề cá nhân, phấn đấu đạt thành tích cao nhất.

Dù có những giai đoạn khó khăn, Chủ tịch nước cho biết hiện nay điều kiện về phát triển thể thao đã tốt hơn. Đảng và Nhà nước sẽ quan tâm, đầu tư nhiều hơn để phát triển nền thể thao nước nhà.

Chủ tịch nước biểu dương những gương mặt vàng SEA Games 32 - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các lãnh đạo gặp mặt đoàn thể thao Việt Nam sau SEA Games 32 (Ảnh: Quý Lượng).

Chủ tịch nước nhắc nhở ngành thể thao phát huy những thành tích đã đạt được để hướng tới những đấu trường cao hơn là Asian Games và Olympic. Và muốn làm được như vậy, cần phải có tầm nhìn, tầm đầu tư chiến lược dài hạn.

Nhắc tới công tác đào tạo, Chủ tịch nước nhấn mạnh "muốn có trò giỏi phải có thầy tốt", vì vậy, công tác đào tạo HLV cũng cần phải được chú trọng. Chủ tịch nước mong muốn các vận động viên đã thành danh ngày hôm nay, sau này sẽ trở thành các HLV giỏi, góp phần đào tạo ra nhiều thế hệ kế cận tốt.

Theo Chủ tịch nước, thể thao là lĩnh vực bắc nhịp cầu hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của các quốc gia.

Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chia sẻ thêm, ngành đã xác định định hướng phát triển chính là từ SEA Games hướng tới những đấu trường lớn hơn là Asian Games và Olympic, nên ngay trong việc tổ chức SEA Games đã tham mưu để xây dựng chương trình thi đấu đa phần là các môn Olympic.

Chủ tịch nước biểu dương những gương mặt vàng SEA Games 32 - 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Quý Lượng).

Tư lệnh ngành văn hóa, thể thao và du lịch đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, chính sách để khơi thông các nguồn lực, tạo bước phát triển cho sự nghiệp thể dục thể thao.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho VĐV Nguyễn Thị Oanh môn Điền kinh và 37 Huân chương Lao động hạng Ba cho các thành viên ưu tú của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.

Tinh thần Việt Nam đã làm nên sức mạnh

Trước đó, báo cáo tại buổi gặp mặt, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt cho biết, tại SEA Games vừa rồi, đoàn Việt Nam có 702 VĐV tham gia tranh tài ở 30/36 môn thể thao.

Sau hơn 2 tuần thi đấu, đoàn đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, vượt chỉ tiêu đề ra với 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc, 118 huy chương đồng, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games, xếp vị trí nhất toàn đoàn tại đại hội.

Chủ tịch nước biểu dương những gương mặt vàng SEA Games 32 - 3

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt báo cáo tại buổi gặp mặt (Ảnh: Quý Lượng).

"Đoàn thể thao Việt Nam cũng đã ghi dấu son lịch sử khi lần đầu tiên giành được vị trí thứ nhất toàn đoàn tại một kỳ đại hội tổ chức tại nước bạn. Cùng với đó, một số môn thể thao đã đi vào lịch sử như đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 4 liên tiếp bảo vệ thành công ngôi vô địch SEA Games; các môn Olympic như golf, bóng rổ lần đầu giành huy chương vàng", theo ông Việt.

Trưởng đoàn Đặng Hà Việt cũng đánh giá các VĐV, HLV của đoàn thể thao Việt Nam luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, niềm tin và nghị lực thi đấu phi thường. Đây chính là tinh thần Việt Nam và là chiến thắng trong lòng người hâm mộ và nhân dân cả nước.

Anh Thư