Sở TNMT TP.HCM đã gỡ vướng cho 9 dự án bất động sản

Bất động sản - Ngày đăng : 09:11, 22/05/2023

Trong 101 kiến nghị liên quan 96 dự án gặp vướng mắc, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã hoàn tất giải quyết 10 kiến nghị tại 9 dự án, bên cạnh 73 kiến nghị đang xử lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đã nhận được văn bản từ Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM thông tin kết quả giải quyết 101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án bất động sản trên địa bàn.

10 kiến nghị tại 9 dự án đã hoàn tất xử lý

Theo đó, Sở TNMT TP.HCM cho hay đã giải quyết được 10 kiến nghị. Cụ thể, đối với giai đoạn 3 dự án Saigon Centre của chủ đầu tư Keppel Land, Sở TNMT đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư TP về việc điều chỉnh hồ sơ gia hạn thời gian thuê đất.

Tại dự án Cao ốc văn phòng Park IX (quận Tân Bình) do Công ty CP Địa ốc Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 9 làm chủ đầu tư, cơ quan này đã có công văn báo cáo UBND TP.HCM chấp thuận cho thuê phần đất hơn 90 m2 tăng thêm.

go vuong bat dong san anh 1
Sở TNMT TP.HCM đã hoàn tất xử lý 10 kiến nghị của 9 dự án gặp vướng mắc trên địa bàn, theo phạm vi và trách nhiệm giải quyết của Sở. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đối với các kiến nghị của Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, Sở TNMT cho biết đã có công văn trình UBND TP xem xét, chấp thuận cho công ty nhận chuyển nhượng phần diện tích 23.100 m2 đất nông nghiệp để thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội Tân Kiên (huyện Bình Chánh).

Liên quan đến dự án nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành (quận Bình Tân) của chủ đầu tư này, Sở cũng đã có công văn báo cáo UBND TP xem xét ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất với chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài.

Đồng thời, Sở cũng có công văn đề xuất UBND TP điều chỉnh chuyển dự án Khu dân cư Lê Thành từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cho thuê, nhằm làm cơ sở xem xét miễn tiền sử dụng đất. Hiện UBND TP chưa có chỉ đạo với 2 kiến nghị trên.

Đối với kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu C - Khu nhà ở, Đài phát sóng Phát thanh Quán Tre (quận 12) của Công ty TNHH Emico Sài Gòn, cơ quan này cho hay Sở Xây dựng đã có tờ trình chấp nhận chủ trương đầu tư hồi 2016, đến tháng 3/2017 UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận đầu tư dự án.

Với kiến nghị xây dựng Khu nhà ở TTTM và siêu thị Đông Nam (quận Tân Phú) của Công ty CP Dệt Đông Nam, Sở đã có công văn kiến nghị UBND TP chấp thuận cho công ty được chuyển mục đích sử dụng 56.157 m2 đất để thực hiện dự án.

Ngoài ra, Sở TNMT cũng đã đề xuất UBND TP có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng về kiến nghị được giao đất để thực hiện dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an TP tại đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) của công ty CP Phú Cường.

Với dự án căn hộ The Botanica (quận Tân Bình), Công ty Savico kiến nghị được cho phép chuyển nhượng các căn hộ đã hoàn tất xây dựng. Sở TNMT cho biết đã cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư hai đợt trong năm 2017 và 2018.

Trong khi đó, Công ty CP sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc kiến nghị Sở TNMT tham mưu UBND TP hủy bỏ hoặc điều chỉnh quyết định thu hồi đất đối với dự án Khu sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh). Sở cho hay đã có công văn báo cáo từ tháng 10/2021, tuy nhiên đến nay UBND TP chưa có quyết định.

Còn 73 kiến nghị đang giải quyết

Cũng trong văn bản này, Sở TNMT cho biết đang tạm dừng giải quyết 7 kiến nghị. Theo đó, các dự án Diamond Lotus Lake View (quận Tân Phú) và dự án khu phức hợp Green Park Estate (quận Tân Phú) sẽ được xem xét giải quyết sau khi có Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54.

Liên quan đến quyết định giao đất đối với dự án Chung cư nhà ở xã hội Nam Lý (TP Thủ Đức) và dự án Khu nhà ở Him Lam (TP Thủ Đức), Sở cho biết cả hai đều nằm trong dự án hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP đang thụ lý, chưa có kết luận điều tra.

Đối với kiến nghị của Công ty Địa ốc Xanh về việc sử dụng thêm 125,7 m2 đất theo bản vẽ, công ty đã có văn bản đề nghị rút hồ sơ xin giao đất bổ sung để thực hiện các thủ tục chủ trương đầu tư.

Riêng với dự án căn hộ Newton Residence (quận Phú Nhuận) của Novaland, Sở TNMT tạm dừng xác định giá đất để rà soát pháp lý. Một dự án khác của Novaland ở Phú Nhuận là Kingston Residence cũng đã có công văn của UBND TP về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, Sở TNMT cũng thông tin 2 kiến nghị không phù hợp với cơ sở pháp lý hiện tại là quyết định giao đất đối với dự án căn hộ Madison (quận 1) và kiến nghị liên quan đến việc xem xét chấp thuận cho Công ty CP Thế Kỷ 21 (công ty con của Novaland) được tiếp tục triển khai dự án The Water Bay (TP Thủ Đức).

Đến nay, trong số 101 kiến nghị do HoREA gửi đến, Sở TNMT đang thực hiện giải quyết 73 kiến nghị, trong đó có các vướng mắc liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, miễn tiền sử dụng đất, rà soát quá trình xử lý đất... tại một số dự án của Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Sunshine...

Với kết quả báo cáo này, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đề nghị Sở TNMT TP.HCM khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức để xem xét giải quyết tiếp 73 kiến nghị còn lại, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.