Ca từ 'Nhật Ký Của Mẹ' gây tranh cãi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung giải đáp

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 14:08, 20/05/2023

Ca khúc "Nhật Ký Của Mẹ" được khán giả nhiều thế hệ yêu thích bởi câu chuyện lắng đọng. Tuy nhiên, lời hát về tình yêu của mẹ dành cho con từng gây tranh cãi.

Trong talk show gần đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ nhiều câu chuyện về bản hit Nhật Ký Của Mẹ được đông đảo khán giả đón nhận.

Anh sáng tác ca khúc như món quà tặng sinh nhật mẹ. Thời điểm đó trên thị trường âm nhạc có nhiều bài hát viết về đề tài này, anh cho rằng không thể viết hời hợt nếu không sẽ thấy xấu hổ với chính mình.

“Tôi thấy mọi người thường viết dưới góc nhìn của một người con bày tỏ với đấng sinh thành. Nhưng tôi lật ngược lại vấn đề, viết ca khúc dưới góc nhìn của người mẹ về con của mình", anh chia sẻ.

Ca từ Nhật Ký Của Mẹ gây tranh cãi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung giải đáp-1
Nhạc sĩ của những bản hit - Nguyễn Văn Chung. Ảnh: MXH.

Để tìm cảm hứng sáng tác, nhạc sĩ mở hết những tờ báo, tập sách, thơ, truyện nói về người mẹ. Dòng cảm xúc tuôn chảy khi anh thấy cuốn album ảnh mẹ gửi và nảy ra cái tên Nhật ký của mẹ.

Anh bộc bạch về thông điệp muốn gửi gắm: “Trong bài hát của tôi không có câu nào nói: Con thương mẹ, nhưng người nghe lại cảm thấy phải yêu thương mẹ của mình".

Bài hát dài, có nhiều phần lời, kể về người mẹ chứng kiến hành trình trưởng thành của đứa con trai. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thích nhất giai đoạn đứa con biết yêu, rời vòng tay gia đình vì nhìn thấy chính mình trong đó.

“Khi còn trẻ, tình yêu đối với tôi rất quan trọng. Nó là điều tôi đam mê nhất. Khi trưởng thành rồi, tôi nhận ra tình yêu cha mẹ dành cho mình lớn hơn rất nhiều", anh thổ lộ.

Ngoài ra, anh chia sẻ về câu hát từng gây tranh cãi trong Nhật ký của mẹ: “Sẽ có một người yêu con hơn mẹ yêu”. Nhiều người không đồng tình với lời ca này bởi lẽ không ai yêu con hơn mẹ.

Về phía nhạc sĩ, anh đồng tình với quan điểm này và nói thêm: “Đó là nỗi lòng mà người mẹ muốn con mình như vậy. Mình không thể sống trọn đời với con nên mong muốn con được người khác yêu thương, quan tâm hơn mình".

Nhật Ký Của Mẹ cũng là ca khúc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tự hào nhất trong gia tài sáng tác của mình. Không chỉ được khán giả nhiều lứa tuổi yêu thích, bài hát còn đem lại nguồn thu nhập lớn cho anh, hơn cả những tình khúc anh từng chắp bút.

“Tính ra tiền mặt, bài hát đem lại cho tôi khoản tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, ước chừng 8 số 0", Nguyễn Văn Chung từng tiết lộ.

Nguyễn Văn Chung sinh năm 1983, là những sĩ của những bản hit. Anh có nhiều sáng tác góp phần làm nên tên tuổi của nhiều ca sĩ: Nhật Tinh Anh, Hiền Thục, Khánh Phương, Bảo Thy, Akira Phan… với loạt hit phải kể đến Chiếc Khăn Gió Ấm, Mùa Đông Không Lạnh, Vầng Trăng Khóc, Ngôi Nhà Hoa Hồng, Con Đường Mưa, Bay Giữa Ngân Hà…

Theo Tiền Phong