Liên hoan phim Cannes 2023: Sự biến đổi của công nghiệp điện ảnh

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 06:00, 19/05/2023

Diễn viên Michael Douglas - người nhận giải Cành cọ vàng cho thành tựu trọn đời, cho biết Cannes là nơi cho những đổi mới và tuần lễ này hẳn sẽ còn chứng kiến nhiều sự kiện có thể thay đổi thế giới.

Lien hoan phim Cannes 2023: Su bien doi cua cong nghiep dien anh hinh anh 1Ápphích Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 76 được gắn bên ngoài Trung tâm nghệ thuật Palais du Festival ở Cannes, Pháp, nơi diễn ra liên hoan ngày 15/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hoan phim Cannes đang là tâm điểm chú ý của truyền thông, cả về mặt nghệ thuật, sự hiện diện của các ngôi sao - và ở một chừng mực nào đó là dòng chảy ngầm cho thấy sự biến đổi của công nghiệp điện ảnh.

Năm nay, mở màn Cannes là bộ phim "Jeanne du Barry" của đạo diễn Maiwenn. Liên hoan phim sẽ khép lại với "Elemental" do Peter Sohn đạo diễn.

Một số phim đáng chú ý khác là "Killers of the Flower Moon" của đạo diễn Martin Scorsese và sự trở lại của Harrison Ford với cuộc phiêu lưu trứ danh trong "Indiana Jones and the Dial of Destiny."

Tổng cộng 21 phim tranh giải Cành cọ vàng danh giá. Một số bộ phim đình đám từng được trao giải thưởng cao quý này là "Taxi Driver," "Apocalypse Now," "Pulp Fiction," "The Pianist" và "Parasite."

Phim thắng giải năm ngoái là "Triangle of Sadness," do Chủ tịch Ban giám khảo năm nay đạo diễn.

Mới chỉ có 2 nữ đạo diễn được vinh danh là Jane Campion với phim "The Piano" và Julia Ducournau với phim "Titane."

Năm nay cũng đánh dấu kỷ lục khi có tới 7 đạo diễn nữ có phim nhận đề cử Cành cọ vàng.

Trước khi liên hoan diễn ra, nam diễn viên người Mỹ Michael Douglas đã được xướng tên là người nhận giải Cành cọ vàng cho thành tựu trọn đời.

Diễn viên Douglas chia sẻ: "Luôn có luồng gió mới ở Cannes, nơi từ lâu đã cung cấp nền tảng tuyệt vời cho những người sáng tạo gan dạ, theo đuổi thứ nghệ thuật táo bạo và khả năng kể chuyện xuất chúng. Từ lần tới đây đầu tiên của tôi vào năm 1979 với phim 'The China Syndrome' cho đến buổi công chiếu gần nhất với 'Behind the Candelabra' năm 2013, liên hoan luôn nhắc tôi về sự kỳ diệu của điện ảnh, không chỉ ở những gì ta thấy trên màn ảnh mà còn ở khả năng tạo ảnh hưởng tới tất cả mọi người trên thế giới. Sau hơn 50 năm lăn lộn trong nghề, thật vinh dự khi được trở lại đại lộ Croisette để mở màn liên hoan và đón nhận ngôn ngữ toàn cầu của điện ảnh."

Như mọi năm, đông đảo các ngôi sao hàng đầu đã tề tựu về Cannes. Có thể kể tới Helen Mirren, Uma Thurnam, Elle Fanning, Brie Larson, Alessandra Ambrosio, Naomi Campbell, Michael Douglas cùng vợ là Catherine Zeta-Jones và con gái, …

Nhưng chiếm sóng nhiều nhất phải kể tới Johnny Depp - người xuất hiện với tư cách diễn viên chính trong phim mở màn Liên hoan phim, đó là "Jeanne du Barry," bộ phim tiểu sử về vua Louis XV.

Kể từ cuộc chiến pháp lý kéo dài năm 2022 với vợ cũ Amber Heard, Johnny Depp không xuất hiện công khai trước công chúng. Ở bên ngoài thảm đỏ, hàng nghìn người hâm mộ mang theo biểu bảng chào đón anh. Trên thảm đỏ, anh được truyền thông vây kín. Anh cũng không giấu được sự xúc động khi khán giả ở Pháp vỗ tay suốt 7 phút cho vai vua Louis XV của mình.

Một xu hướng cũng gây chú ý lớn tại liên hoan năm nay là sự thắng thế của các hãng phim độc lập. Cannes có thể nổi tiếng với công chúng bằng sự hào nhoáng và quyến rũ của sự kiện đình đám này.

Tuy nhiên, với tư cách là sự kiện mua và bán bản quyền phim lớn nhất thế giới, tầm quan trọng của Cannes với ngành công nghiệp điện ảnh là không gì sánh được.

Khoảng 12.500 chuyên gia trong ngành tham gia mua, bán hoặc sản xuất phim tại hội chợ phim, nơi gần 4.000 phim và các dự án trưng bày với những giao dịch trị giá hàng trăm triệu USD được thực hiện.

Trong vài năm gần đây, các hãng phim độc lập đã rơi vào khủng hoảng trước sự bành trướng của dịch vụ phát trực tuyến. Từng có tranh cãi nhiều năm về việc có hay không chiếu phim của Netflix tại Cannes. Tuy nhiên, tới thời điểm này, kỷ nguyên Netflix bắt đầu chững lại và khán giả bắt đầu quay trở lại rạp chiếu phim sau đại dịch.

Theo ông Todd Brown, người đứng đầu bộ phận thu mua quốc tế tại XYZ Films, những nội dung có nội dung tương tự nhau trên các nền tảng trực tuyến khiến khán giả muốn tới rạp để tìm kiếm sự khác biệt, điều mà các hãng phim độc lập có thể đáp ứng được.

Bằng chứng cho lập luận này là thành công rực rỡ của "Triangle of Sadness," "Joyland" ở châu Âu và "Everything Everywhere All at Once" trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, những hãng phát trực tuyến rõ ràng cũng bắt đầu nhận ra điều này và bắt đầu tìm cách hợp lý để kết nối với rạp chiếu. Điển hình, Apple Inc sẽ công chiếu "Killers of the Flower Moon" với sự tham gia của tài tử Leonardo DiCaprio tại Cannes và hợp tác với hãng Paramount để chiếu phim tại rạp trước khi phát trực tuyến toàn cầu.

Đúng như Michael Douglas nói, "Cannes là nơi cho những đổi mới và tuần lễ này hẳn sẽ còn chứng kiến nhiều sự kiện có thể thay đổi thế giới."./.

An Bình (TTXVN/Vietnam+)

An Bình (TTXVN/Vietnam+)