Giải pháp cho các bà vợ khi chồng không muốn chia sẻ tài chính trong hôn nhân

Gia đình - Ngày đăng : 14:24, 13/05/2023

Có thể đôi lúc, chồng bạn không cố ý che giấu những thông tin tài chính mà chỉ là do sự lười biếng, vậy hãy chăm chỉ tìm kiếm thông tin bằng cách hỏi trực tiếp anh ấy.

Có thể đôi lúc, chồng bạn không cố ý che giấu những thông tin tài chính mà chỉ là do sự lười biếng, vậy hãy chăm chỉ tìm kiếm thông tin bằng cách hỏi trực tiếp anh ấy.

Trong nhiều cuộc hôn nhân, mặc dù người chồng đồng ý chia sẻ tiền bạc với vợ nhưng nhiều người lại cảm thấy không thoải mái khi phải cung cấp những thông tin chi tiết như tiền lương, chi tiêu hằng ngày và những khoản đầu tư ngoài.

Nếu người vợ cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận tài chính của chồng, dưới đây là một số cách họ có thể sử dụng để giải quyết vấn đề.

1. Nắm quyền tài chính
Trong quan niệm của nhiều người, phụ nữ thường giữ vai trò quản lý gia đình, là nhân vật chính chăm lo những nhu cầu cơ bản như: thực phẩm, quần áo, nơi ở, giáo dục, y tế,... Còn đàn ông thường được gọi là trụ cột gia đình, ra ngoài kiếm tiền, cùng vợ làm tròn trách nhiệm với gia đình, con cái và tổ ấm nhỏ.

Giải pháp cho các bà vợ khi chồng không muốn chia sẻ tài chính trong hôn nhân-1Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo phán quyết năm 2018 của Tòa án tối cao Madhya Pradesh (Ấn Độ), người vợ cũng có quyền biết chi tiết về mức lương của chồng vì điều này giúp cô ấy hiểu và tính toán được chi tiết số tiền mà cô có thể chi tiêu cho cả gia đình.

2. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ trách nhiệm tài chính với nửa kia
Có thể khi bắt đầu một mối quan hệ, bạn hầu như không quan tâm đến các giao dịch tài chính hằng ngày. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi thực trạng hiện tại, bạn nên thường xuyên có những cuộc trò chuyện với đối phương về vấn đề này. Nó không chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn mà còn giúp bạn phân chia trách nhiệm tài chính theo kỹ năng của cá nhân mình.

Ví dụ, nếu bạn thành thạo về mảng đầu tư, vậy nhiệm vụ kiếm tiền và thanh toán hóa đơn sẽ được đảm nhận bởi người chồng. Ngược lại, nếu đầu tư không phải sở trường của bạn, vậy hãy chịu trách nhiệm xử lý ngân sách của hộ gia đình và thành toán hóa đơn, còn chồng bạn sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động đầu tư.

3. Tiếp nhận thông tin
Có thể đôi lúc, chồng bạn không cố ý che giấu những thông tin tài chính mà chỉ là do sự lười biếng, vậy hãy chăm chỉ tìm kiếm thông tin bằng cách hỏi trực tiếp anh ấy.

Cả hai đều nên biết các khía cạnh tài chính quan trọng để trong trường hợp có một người không may qua đời, người kia sẽ biết rõ họ cần bảo vệ thứ gì. Cả vợ và chồng đều nên đồng nhất 1 ý kiến khi nói đến mục tiêu tài chính và các loại ngân sách. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn biết mật khẩu của tất cả các tài khoản tiết kiệm, đầu tư trực tuyến và ngoại tuyến. Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến vào các tài liệu gốc của các hợp đồng bảo hiểm sức khỏe, xe cộ hoặc nhà cửa.

Cuối cùng, hãy đảm bảo quyền truy cập vào các tài liệu di chúc và tài sản. Đây là điều cần thiết để cặp đôi có thể phân chia tài sản trong hòa bình.

Giải pháp cho các bà vợ khi chồng không muốn chia sẻ tài chính trong hôn nhân-2Ảnh minh họa

4. Điều nên làm nếu chồng không đồng ý chia sẻ
Nếu bạn đã cố gắng nói chuyện với chồng về nhu cầu chia sẻ thông tin tài chính nhưng anh ấy đồng ý một cách miễn cưỡng hoặc thẳng thừng từ chối thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của một người hòa giải. Người này có thể là một người bạn tâm tình đáng tin cậy hoặc người họ hàng lớn tuổi được cả hai vợ chồng tôn trọng và có khả năng giải quyết mâu thuẫn.

Nếu điều này không hiệu quả, hãy tiếp cận một cố vấn tài chính, người có thể đưa ra quan điểm khách quan và thực tế về nhu cầu chia sẻ thông tin tài chính chi tiết.

Nếu điều này cũng thất bại, kế sách cuối cùng chính là tìm đến một chuyên gia tư vấn hôn nhân. Thực tế là nếu bạn phải sử dụng phương thức cuối cùng này, cuộc hôn nhân của bạn đang đối mặt với rạn nứt chứ nó không còn đơn thuần là các vấn đề tài chính nữa rồi.

Theo PNVN