Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Vua Charles III tại cung điện Buckingham

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 21:30, 06/05/2023

Nhân chuyến tham dự lễ đăng quang của Vua Charles III tại London (Anh), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội kiến Vua Charles III.

Ngày 5/5 (giờ Anh), tại cuộc gặp Vua Charles III, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Nhà vua, Hoàng hậu Camilla cùng Hoàng gia và Nhân dân Anh.

Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tin tưởng dưới sự trị vì của Vua Charles III, Vương quốc Anh và Bắc Ireland sẽ ngày càng phát triển thịnh vượng.

Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn Nhà vua và Hoàng gia Anh tiếp tục tích cực ủng hộ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời chuyển lời mời trân trọng tới Nhà vua Anh thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Vua Charles III bày tỏ cảm kích trước tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đối với ông và Hoàng gia Anh. Ông ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và triển khai đối ngoại toàn diện, tích cực của Việt Nam thời gian qua.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Vua Charles III tại cung điện Buckingham. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Nhà vua cũng đánh giá cao cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam và nhấn mạnh, cá nhân Nhà vua rất ủng hộ hợp tác giữa hai nước trong chống biến đổi khí hậu. Ông cho rằng việc Tập đoàn AstraZeneca đầu tư 50 triệu USD nhằm phục hồi rừng và cảnh quan tại Việt Nam là việc làm rất có ý nghĩa.

Hoàng gia Anh và cá nhân Vua Charles III luôn quan tâm, ủng hộ công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh. Năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, người đứng đầu Vương quốc Anh mong rằng trong 50 năm tới hai nước sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn nữa.

Qua 50 năm, quan hệ hai nước đang ở thời điểm phát triển mạnh mẽ và có nhiều tiềm năng để phát triển thành một mối quan hệ hợp tác hiện đại, cùng hướng tới tương lai, trong đó, phải kể đến vai trò quan trọng của Vua Charles III - một người có thiện cảm với Việt Nam.

Khi còn ở cương vị Thái tử Anh, ông đã đón tiếp nhiều lãnh đạo của Việt Nam và đề nghị tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng 2.300 quan khách trong và ngoài Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland sáng 6/5 (giờ Anh) đã tham dự lễ đăng quang của Vua Charles III. Sự kiện đặc biệt nhất đối với Anh trong 70 năm qua. Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Tu viện Westminster theo nghi thức truyền thống cùng những phong tục có từ hơn 1.000 năm trước.

Lễ đăng quang diễn ra sau lễ tấn phong của ông hồi tháng 9 năm ngoái, sau khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời.

Sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại lễ đăng quang là hoạt động cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII về hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Ngoài ra cho thấy sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh và với cá nhân Vua Charles III, qua đây cũng khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.