Cả buôn làng đến xem đám cưới của hai chàng trai tại Đắk Lắk

Gia đình - Ngày đăng : 09:59, 06/05/2023

Lần đầu tiên người dân tại buôn Jôk, xã Ea H'ding (huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) chứng kiến một đám cưới của cặp đôi đồng tính nam được tổ chức linh đình với sự chúc phúc của đôi bên gia đình.

Mới đây, đám cưới của anh Y Siu Niê (26 tuổi, dân tộc Ê đê) và anh Danh Thơm (30 tuổi, dân tộc Khmer, quê tỉnh Bạc Liêu) tại Đắk Lắk gây chú ý với cộng đồng mạng. Trên mạng xã hội, nhiều hình ảnh, video về đám cưới đặc biệt này được chia sẻ rầm rộ.

Cả buôn làng đến xem đám cưới của hai chàng trai tại Đắk Lắk - 1

Hai chàng trai đã cưới nhau (Ảnh: NVCC).

Hình ảnh hai chàng trai trong trang phục dân tộc Ê đê, tay trong tay hạnh phúc, chụp ảnh lưu niệm với gia đình khiến dư luận có nhiều ý khiến trái chiều.

Chia sẻ về đám cưới của mình, anh Y Siu Niê cho biết bản thân anh và bạn đời đã dám vượt qua rào cản của định kiến dư luận mới có thể tổ chức đám cưới ý nghĩa vào ngày 2/5 vừa qua.

Anh Y Siu Niê kể, tiềm ẩn bên trong anh là giới tính nữ. Do đó, dù đã từng kết hôn với một cô gái Ê đê nhưng anh không hạnh phúc và quyết định ly hôn để sống đúng với con người thật của chính mình.

Cả buôn làng đến xem đám cưới của hai chàng trai tại Đắk Lắk - 2

Đám cưới diễn ra trong sự chúc phúc của nhiều người (Ảnh: NVCC).

Sau đó, Y Siu vào tỉnh Đồng Nai làm công nhân và đã lên mạng xã hội để tìm kiếm bạn đời chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Tình cờ, Y Siu Niê biết đến Danh Thơm cũng là người đồng tính như mình nên đã chủ động trò chuyện.

Biết được Danh Thơm cũng có hoàn cảnh tương tự mình, Y Siu Niê đã quyết tâm "cưa đổ" chàng trai người Khmer. Sau một thời gian theo đuổi, Y Siu Niê đã được Danh Thơm đồng ý và bước vào mối quan hệ nghiêm túc.

Cả hai đều ra mắt họ hàng hai bên, vượt qua được những lời đàm tiếu, dị nghị không hay để đến bên nhau.

Cả buôn làng đến xem đám cưới của hai chàng trai tại Đắk Lắk - 3

Y Siu Niê cùng Danh Thơm phải mất một thời gian dài để chứng minh và thuyết phục gia đình cho đến với nhau (Ảnh: Uy Nguyễn).

"Khi tôi giới thiệu Danh Thơm cho bố mẹ mình thì mọi người nghĩ tôi trêu đùa và cho rằng đây là chuyện phù phiếm, không thể xảy ra. Tuy nhiên, tôi vẫn kiên trì giải thích, chứng minh cho bố mẹ hiểu và may mắn được người thân thấu hiểu", Y Siu Niê kể lại.

Bà H'Blia Niê (62 tuổi mẹ Y Siu Niê) chia sẻ, bà đã từng bàng hoàng và không nghĩ đến việc hai người con trai lại có thể yêu thương nhau. Khi nghe con trai nghiêm túc nói chuyện, bà đã suy nghĩ rất lâu với nhiều băn khoăn.

Tuy nhiên, trước sự quả quyết của cả Y Siu Niê và Danh Thơm khi cả hai xin phép được làm đám cưới, đi chụp ảnh cưới và dự kiến tổ chức đám cưới như những người bình thường, bà H'Blia Niê đã chấp nhận chuyện tình yêu của con trai mình.

Cả buôn làng đến xem đám cưới của hai chàng trai tại Đắk Lắk - 4

Hai chàng trang mặc trang phục đồng bào Ê đê trong ngày diễn ra đám cưới (Ảnh: NVCC).

"Tôi giờ chỉ mong các con sống hạnh phúc, biết yêu thương nhau và chăm lo làm ăn để có cuộc sống vui vẻ, tốt đẹp", bà H'Blia Niê nói.

Trước sự tác hợp của đôi bên gia đình, đám cưới của Y Siu Niê và Danh Thơm diễn ra linh đình và được rất đông người dân đến chúc phúc. Không chỉ vậy, người dân trong xã biết tin về đám cưới đã hiếu kỳ kéo đến đám cưới rất đông để chiêm ngưỡng "cô dâu", "chú rể" đặc biệt này.

"Những lời chúc phúc của mọi người sẽ là động lực cho chúng tôi cố gắng trên chặng đường tương lai sắp tới", Y Siu Niê hạnh phúc chia sẻ.

Cả buôn làng đến xem đám cưới của hai chàng trai tại Đắk Lắk - 5

Cả hai bày tỏ niềm vui khi đám cưới nhận được nhiều lời chúc phúc (Ảnh: Uy Nguyễn).