Thi vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh có 5 ngày sửa thông tin sai sót

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:40, 05/05/2023

Từ ngày 5 đến 10/5, thí sinh có thể xem danh sách dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, nếu phát hiện sai sót thông tin, các em được quyền điều chỉnh.

Theo quy định của Sở GD&ĐT, các trường sẽ công bố danh sách dự tuyển vào lớp 10 công lập năm 2023 - 2024 để thí sinh kiểm tra toàn bộ thông tin cá nhân, nguyện vọng đăng ký, điểm ưu tiên.

Sở yêu cầu học sinh phải kiểm tra thật kỹ, bảo đảm thông tin đã khai trong phiếu đăng ký dự tuyển trùng khớp thông tin ở danh sách dự tuyển được nhà trường công bố.

Ngoài thông tin cá nhân, các em cần rà soát kỹ về nguyện vọng, thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. Nếu phát hiện sai sót, học sinh liên hệ ngay giáo viên chủ nhiệm hoặc bộ phận phụ trách công tác thi, tuyển sinh của nhà trường để được sửa chữa, bổ sung kịp thời.

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh có 5 ngày sửa thông tin sai sót - 1

Thí sinh tham gia thi vào lớp 10. (Ảnh minh hoạ: Zing.vn)

Để học sinh có được thông tin toàn cảnh về đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng đăng ký dự tuyển vào từng trường ngày 18/5. Căn cứ dữ liệu này và đối chiếu với chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của từng trường, học sinh có thể biết được tỷ lệ chọi vào từng trường.

Trước đó, các thí sinh đăng ký nguyện vọng dự thi và xét tuyển vào lớp 10 công lập từ ngày 6 đến 22/4. Sau đó, các phòng GD&ĐT sẽ thực hiện nhập dữ liệu tuyển sinh, in danh sách thí sinh chuyển về các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên để tổ chức cho các em kiểm tra, sửa chữa dữ liệu.

Theo kế hoạch thi vào lớp 10 công lập, sáng 10/6, thí sinh thi Ngữ văn, chiều cùng ngày thi Ngoại ngữ. Đến ngày 11/6, thí sinh thi Toán buổi sáng, nghỉ chiều.

Hai bài thi Toán và Ngữ văn diễn ra theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút mỗi môn. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh thi trắc nghiệm trong 60 phút, chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Điểm xét tuyển lớp 10 = (Điểm Toán + điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Thành phố vẫn chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, nguyện vọng một và hai phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng ba không bắt buộc. Các em không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng một không được xét tuyển các nguyện vọng sau. Nếu trượt nguyện vọng một, các em được xét nguyện vọng hai, ba nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn 1-2 điểm so với điểm chuẩn của trường.

Các trường THPT phải tuyển sinh theo khu vực, trừ THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh không chuyên trên toàn thành phố.

Với hai trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ và các lớp chuyên của THPT Chu Văn An, Sơn Tây, để đăng ký dự thi, thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển. Vòng này dựa vào kết quả các cuộc thi văn hóa, tài năng, xếp loại học lực, tốt nghiệp THPT. Mỗi tiêu chí dao động 1-5 điểm.

Nếu đạt từ 10 điểm sơ tuyển trở lên, thí sinh đủ điều kiện thi tuyển. Thí sinh đăng ký lớp chuyên nào sẽ thi môn chuyên đó, trừ lớp chuyên Tin thi bằng môn Toán. Các bài thi chuyên có thời gian 150 phút, riêng Ngoại ngữ và Hoá diễn ra trong 120 phút.

Các em được đăng ký tối đa hai trường (có thể cùng môn chuyên) hoặc hai lớp chuyên trong cùng trường, miễn lịch thi chuyên không trùng nhau.

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm các bài thi không chuyên + Điểm thi chuyên x 2.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, số học sinh lớp 9 năm học 2022 - 2023 là 129.210 em. Khoảng 72.000 em được tuyển vào THPT công lập (55,7%), 30.000 em vào các trường công lập tự chủ hoặc tư thục (23,2%), còn lại được tuyển vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Hà Cường