5 điều đặc biệt lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, tránh sai sót

Nhịp sống - Ngày đăng : 11:40, 04/05/2023

Học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ có 10 ngày để đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ ngày 4 đến 13/5) bằng hình thức trực tuyến.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh đang học lớp 12 năm học 2022 - 2023 sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Để tránh sai sót, thiếu thông tin, mất quyền lợi, thí sinh cần đặc biệt lưu ý 5 điều dưới đây trong quá trình đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023.

Bảo mật tài khoản cá nhân

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chỉ các trường hợp bất khả kháng thì học sinh lớp 12 mới đăng ký dự thi tốt nghiệp trực tiếp.

Riêng đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT thì học sinh thực hiện trực tiếp tại trường phổ thông.

Thí sinh tự do có thể đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở giáo dục và đào tạo quy định.

5 điều đặc biệt lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, tránh sai sót - 1

Cổng thông tin đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023.

Mỗi thí sinh sẽ được trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 cấp tài khoản và mật khẩu truy cập. Tài khoản của thí sinh là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân.

Tài khoản của thí sinh là số định danh cá nhân được cơ quan công an cấp. Thí sinh không phải người Việt Nam được sử dụng số hộ chiếu của thí sinh để thay thế.

Sau khi nhận tài khoản/mật khẩu, thí sinh phải thay mật khẩu khác để bảo mật và ghi nhớ vì sẽ sử dụng trong suốt thời gian đăng ký dự thi đến xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thí sinh đăng ký dự thi chính thức từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5. Hệ thống sẽ phản hồi thông tin sai sót nếu có, đồng thời các nhà trường và thí sinh cũng phải rà soát tránh sai sót hay nhập thiếu minh chứng cần thiết ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh.

Chậm nhất là ngày 19/5 hệ thống sẽ không cho phép sửa chữa thông tin đăng ký dự thi; chậm nhất ngày 6/6 là hạn cuối sửa chữa thông tin liên quan tới đăng ký xét công nhận tốt nghiệp.

Những ô không thể bỏ trống

Thí sinh không được bỏ qua và phải kê khai chính xác các thông tin mã tỉnh, thành phố, mã trường phổ thông… đúng quy định. Để hỗ trợ thí sinh, các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường cung cấp bảng thông tin về mã tỉnh, thành, mã trường phổ thông để học sinh có thể tra cứu.

Những thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học, cao đẳng thì không được bỏ qua ô xác nhận này. Trường hợp quên, thí sinh sẽ không có quyền sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng nữa. Những thí sinh chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp thì có thể để trống ô này.

5 điều đặc biệt lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, tránh sai sót - 2

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh hoạ: N.N)

Thông tin bài thi

Việc đăng ký bài thi rất quan trọng. Theo quy định, thí sinh đang là học sinh lớp 12 năm học 2022 - 2023 bắt buộc phải đăng ký bốn bài thi để xét tốt nghiệp THPT gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài thi tổ hợp: khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Các trường hợp chọn cả hai bài thi là phạm quy.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT chọn ba bài thi: Toán, Ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp.

Thí sinh đã tốt nghiệp, chỉ dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Không được đăng ký thi các môn thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Lưu ý với bài thi ngoại ngữ

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong bảy ngôn ngữ gồm: tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật và Hàn. Thí sinh có thể đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đã học ở trường phổ thông.

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không bắt buộc thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, nhưng nếu muốn sử dụng kết quả thi ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng thì có thể đăng ký thi.

Thành viên trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ được miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp. Ngoài ra, các thí sinh có một trong các chứng chỉ quốc tế hợp lệ giống hoặc khác với ngoại ngữ học tại trường phổ thông, còn hạn sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ví dụ với tiếng Anh, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0, TOEFL ITP 450 điểm, TOEEFL iBT 45 điểm trở lên...

Minh chứng điểm cộng

Thí sinh phải chuẩn bị ảnh chân dung cỡ 4x6. Khi đăng ký trực tuyến thí sinh quét ảnh, nhập từ file ảnh, hoặc chụp ảnh trực tiếp.

Đặc biệt một trong các điểm mới của năm nay là thí sinh trong diện được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích cần nhập các minh chứng kèm theo để đảm bảo được xem xét cộng điểm theo quy định. Nếu không thực hiện bước này thì thí sinh sẽ không được xét các điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định.

Hà Cường