6 nhóm người cần nói không với đậu nành
Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 01/05/2023
Tác dụng của đậu nành
Đậu nành không chỉ có hàm lượng đạm cao mà còn là nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, phytoestrogen, chất béo bão hòa và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.
Đậu nành tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn đậu nành:
Có thể hỗ trợ giảm cân
Đậu nành là nguồn giàu protein, rất quan trọng để sửa chữa và xây dựng cơ bắp. Bạn càng có nhiều cơ, bạn càng đốt cháy nhiều calo và càng ít chất béo hơn trong cơ thể của bạn.
Protein cũng giúp bạn no lâu, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và chống lại cảm giác thèm ăn cacbohydrat có đường.
Đậu nành có thể đóng vai trò tích cực đối với sự đề kháng insulin, chuyển hóa axit béo và những thay đổi nội tiết tố, tế bào hoặc phân tử khác liên quan đến tăng cân.
Có thể bảo vệ trái tim của bạn
Mặc dù chế độ ăn giàu protein đậu nành có thể giúp bạn giảm cân và giảm bớt căng thẳng cho tim, nhưng có những lợi ích tuần hoàn khác mà bạn có thể có khi ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
Đậu nành có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Protein đậu nành làm giảm lipoprotein mật độ thấp, được gọi là cholesterol "xấu", từ 3 đến 4% ở người lớn.
Có thể làm chắc xương của bạn
Khi bạn già đi, nguy cơ loãng xương của bạn tăng lên.
Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia Mỹ, một nửa số người trưởng thành trên 50 tuổi, khoảng 54 triệu người Mỹ (bao gồm cả nam giới) có nguy cơ bị gãy xương do mật độ xương thấp.
Ăn đậu nành giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ gãy xương.
Những người không nên ăn đậu nành
Đậu nành tuy tốt nhưng có một số người được khuyến cáo không nên ăn đậu nành.
Người cao tuổi
Chức năng thận của người già tương đối yếu và chúng ta nhất định phải tiêu thụ quá nhiều đạm thực vật trong quá trình ăn đậu nành. Do đó, các chế phẩm từ đậu nành sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và có thể dẫn đến suy thận.
Nhiều người cao tuổi nếu sức khỏe tốt vẫn có thể ăn hợp lý, chỉ cần khống chế được lượng chế phẩm từ đậu nành thì không có vấn đề gì cả, cũng rất tốt nhưng không được ăn quá nhiều.
Bệnh nhân gút
Cơ chế bệnh sinh của bệnh nhân gút là sự chuyển hóa nhân purin trong cơ thể không bình thường, các chế phẩm từ đậu nành có chứa nhiều nhân purin nên trong quá trình ăn uống sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.
Nếu axit uric của bạn tương đối cao cũng có thể dẫn đến tái phát bệnh gút. Vì vậy, bệnh nhân gút phải giảm hoặc không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành.
Phụ nữ mang thai
Đậu nành có thể không an toàn nếu sử dụng với số lượng lớn đối với phụ nữ mang thai. Tiêu thụ nhiều trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
Ung thư vú
Tác dụng của đậu nành đối với những người bị ung thư vú còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Amy K. Fischer của Viện dinh dưỡng Good Housekeeping (Mỹ) khuyên người bị ung thư vú tốt nhất nên bỏ đậu nành hoàn toàn.
Người bị suy giáp
Một số người bị tình trạng này cũng có mức i-ốt thấp. Tiêu thụ đậu nành có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn ở những người có lượng i-ốt thấp.
Các nghiên cứu đã chứng minh đậu nành can thiệp vào việc hấp thụ thuốc điều trị tuyến giáp.
Các chuyên gia khuyên nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi ăn đậu nành để uống thuốc tuyến giáp.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Sữa đậu nành tính lạnh, những người khó tiêu, ợ hơi và chức năng tiêu hóa kém nên ít uống sữa đậu nành. Ngoài ra, những người bị viêm dạ dày cũng không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành, để không kích thích tăng tiết quá mức axit dịch vị và làm bệnh nặng thêm, hoặc gây đầy hơi.
Trên đây là những người không nên ăn đậu nành. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đậu nành nhé.
Theo VTC