Liên tiếp phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, hôi thối
Sức khỏe - Ngày đăng : 17:54, 26/04/2023
Theo đó ngày 24/4/2023, Đội QLTT số 17, Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp với Đội 4 - Phòng PC05 tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh địa chỉ thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Chủ cơ sở là bà Cấn Thị Hồng (sinh năm 1992 trú tại thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ).
Quá trình kiểm tra Đoàn kiểm tra phát hiện, tạm giữ tại địa điểm kinh doanh 840 kg trứng non gia cầm đông lạnh, 40 kg nầm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm dịch động vật, có hiện tượng bốc mùi khó chịu. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hưng Yên, Công an Thị xã Mỹ Hào và Trạm Thú y thị xã Mỹ Hào phát hiện, ngăn chặn kịp thời 230kg thịt lợn bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ.
Cụ thể, toàn bộ số thịt lợn vận chuyển trên xe có màu sắc tím tái, có nốt xuất huyết trên da biểu hiện tích bệnh truyền nhiễm, đang bốc mùi hôi thối và đang trong quá trình phân huỷ. Chủ lô hàng không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hoá trên.
Đoàn kiểm tra đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hàng là bà N.T.T (có địa chỉ: Xã Cẩm Xá, Thị xã Mỹ Hào) với số tiền phạt là: 10.000.000 đồng và buộc tiêu huỷ toàn bộ hàng hoá vi phạm có trị giá là: 2.300.000 đồng.
Trưa 25/4, Đoàn Kiểm tra liên ngành 389/ĐP thành phố Biên Hòa gồm các cán bộ của Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai làm Trưởng đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lập biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với điểm thu mua sản phẩm động vật là thịt heo tại địa chỉ tổ 11, khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do ông Bùi Văn Hải làm chủ.
Qua kiểm tra, Điểm thu mua của ông Hải không có chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang có 6 nhân viên trực tiếp pha lóc thịt heo. Số hàng hóa được ghi nhận tại thời điểm kiểm tra là trên 1,7 tấn.
Làm việc với lực lượng chức năng, Chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp đồng thời thừa nhận toàn bộ sản phẩm thịt heo được chứa tại sân nhà do ông mua từ các huyện khác.
Đoàn Kiểm tra tiến hành lấy 5 mẫu gộp và kiểm tra 5 chỉ tiêu gồm: dịch tả lợn Châu Phi, dịch tả lợn cổ điển, bệnh tai xanh lợn, salmonela, Ecoli gửi đi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm cho kết quả.
Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số hàng trên 1,7 tấn thịt heo đã bốc mùi hôi thối, thân thịt đã biến đổi màu sắc, thâm tím nên ông Bùi Văn Hải xin tự nguyện tiêu hủy số thịt trên.
Ngay trong ngày, chủ cơ sở đã tiến hành bàn giao toàn bộ số hàng hóa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho Công ty cổ phần Dịch vụ Đông A để xử lý, tiêu hủy theo quy định dưới sự giám sát của Đoàn Kiểm tra liên ngành 389/ĐP thành phố Biên Hòa. Trong đêm cùng ngày, đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thịt heo trên theo quy định.
Về giá trị hàng hóa vi phạm, Đoàn Kiểm tra tiến hành liên hệ với cơ quan thứ ba để xác định giá, sau khi có chứng thư thẩm định giá lấy cơ sở để xử lý theo quy định.