8 thói quen đơn giản ai cũng nên biết để sống thọ, giảm béo
Ẩm thực - Ngày đăng : 17:00, 26/04/2023
1. Ăn rau tươi mỗi ngày
Theo Aboluowang, mọi người nên đảm bảo mỗi ngày tiêu thụ không dưới 300g rau tươi. Trong đó, rau sẫm màu nên chiếm 1/2.
Rau rất giàu các loại khoáng chất, bao gồm kali, magiê, canxi, sắt… và là nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống. Đồng thời, chúng rất giàu caroten, vitamin C, B1, B2 và các nguyên tố vi lượng khác nhau. Đây là những chất không thể thiếu để duy trì sức khỏe miễn dịch.
Trong rau có nhiều dưỡng chất tốt. Ảnh: Balancemeals
Rau rất giàu chất xơ, có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose và lipid, giúp lượng đường trong máu, mỡ máu và huyết áp ổn định, đồng thời có thể cải thiện chức năng đường ruột, ngăn ngừa táo bón. Ăn nhiều rau xanh giúp no lâu hơn, giảm nguy cơ béo phì.
2. Ngủ trưa mỗi ngày
Ngủ trưa giúp não bộ và thể lực được sửa chữa theo thời gian, đồng thời tạm thời gác lại công việc và giải tỏa căng thẳng, giúp não bộ trở lại trạng thái tập trung hơn, nhưng thời gian ngủ không nên quá 30 phút.
Khi bạn ngủ trưa, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone leptin. Loại hormone này sẽ khiến cho bạn cảm thấy no và hạn chế sự thèm ăn. Do vậy, ngủ trưa chính là khoảng thời gian để cơ thể bạn đốt cháy được chất béo cùng mỡ thừa trong cơ thể.
3. Đi bộ
Đi bộ đúng cách với tốc độ tăng dần ở mỗi lần tập có thể đốt cháy calo hiệu quả. Cứ khoảng 30 phút đi bộ ở tốc độ trung bình có thể làm tiêu hao 150 calo trong cơ thể. Do vậy, hãy duy trì thói quen đi bộ hằng ngày, ngay cả khi bạn không cần giảm cân để hạn chế tối đa việc tích tụ mỡ thừa, gây thừa cân.
Kiên trì đi bộ nhanh 20-30 phút mỗi ngày có thể tăng dung tích phổi, thúc đẩy chức năng tuần hoàn máu, bảo vệ sức khỏe của tim phổi, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe tổng thể.
4. Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần
Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm hàm lượng cao protein, iot, các vitamin và khoáng chất khác nhau.
Các loại cá tốt cho sức khỏe điển hình như cá hồi, mòi, thu, ngừ do chứa nhiều omega-3 mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Chất này đóng vai trò quan trọng cải thiện chức năng cơ thể và não, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Cá có ít chất béo bão hòa, lại có hàm lượng calo thấp, có thể nạp vào cơ thể một lượng lớn mà không lo tăng cân. Bên cạnh đó, ăn cá sẽ làm cơ thể có cảm giác no, ngăn ngừa ăn nhiều thực phẩm giàu đường và chất béo, giúp giữ gìn vóc dáng thon gọn.
5. Ăn ít thịt đỏ
Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein quan trọng, giàu chất sắt, vitamin B12, lecithin, niacin và các chất dinh dưỡng khác, tiêu thụ vừa phải thịt đỏ như thịt bò, cừu và lợn có lợi cho cơ thể con người.
Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức sẽ khiến bạn tăng cân và béo bụng, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường, tăng axit uric máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, ung thư,…
Mỗi tuần chỉ nên ăn thịt đỏ không quá 3 lần, mỗi lần không quá 75g, tốt nhất nên chọn thịt nạc, ăn ít mỡ và nội tạng, đồng thời chú ý cách chế biến, tránh chiên xào, hun khói và nướng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn các loại với lượng vừa phải. Ảnh: Aboluowang
6. Ăn nhẹ với các loại hạt
Các loại hạt rất giàu chất xơ và cũng là một nguồn axit linoleic tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 28g các loại hạt mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
"Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc (2022)" cũng khuyến nghị nên ăn 25-35g đậu nành và các loại hạt mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, tốt nhất nên ăn các loại hạt giữa các bữa ăn.
7. Tắm nắng
Tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào ban ngày sẽ tạo ra nhiều melatonin tự nhiên hơn trong não, giúp giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng và tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon.
Ngoài ra còn có mối quan hệ chặt chẽ giữa việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp cơ thể có được vitamin D có tác dụng hấp thụ canxi vào xương, tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.
Việc phơi nắng vào buổi sáng có thể giúp giảm mỡ vì ánh sáng xanh trong nắng kích thích chuyển hóa trong cơ thể và giúp giảm cân.
8. Tương tác nhiều hơn với người khác
Trò chuyện là một quá trình sử dụng trí não, và quá trình giao tiếp giữa con người với nhau cũng là một quá trình rèn luyện trí não, rèn luyện kỹ năng phản ứng và ngôn ngữ.
Trò chuyện cũng có thể loại bỏ lo lắng và giải tỏa buồn chán, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe. Bạn càng sử dụng bộ não của mình, bạn càng thông minh hơn. Đồng thời, khi nói nhiều sẽ bị mất nhiều calo hơn nên giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Theo Vietnamnet