Dân 'nhấp nhổm' trên dự án cao tốc Bắc - Nam

Nhịp sống - Ngày đăng : 08:49, 25/04/2023

Thời hạn bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc - Nam chỉ còn hơn 2 tháng, tuy nhiên đến nay, các khu tái định cư ở Quảng Bình vẫn chưa thể triển khai, hàng trăm hộ dân diện di dời cứ thấp thỏm chờ đợi.

Gia đình ông Phan Văn Định, trú xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là một trong hàng trăm hộ dân tại Quảng Bình nằm trong diện di dời, tái định cư để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, thi công dự án trọng điểm cao tốc Bắc - Nam.

Dân nhấp nhổm trên dự án cao tốc Bắc - Nam - 1

Căn nhà trong diện di dời của gia đình ông Định (Ảnh: Tiến Thành).

Theo ông Định, gia đình có khoảng 500m2 đất nằm trong diện đền bù giải phóng mặt bằng, trong đó có căn nhà mới xây dựng năm 2021. Cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn, gia đình ông Định luôn nhất trí chủ trương di dời phục vụ thi công cao tốc.

Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của gia đình ông Định chính là chưa biết lúc nào mới có thể di dời đến nơi ở mới. Chưa kể việc phải làm lại nhà ở cũng sẽ mất nhiều thời gian.

"Căn nhà của gia đình nằm ở tim đường cao tốc nên buộc phải di dời. Vừa qua tôi có nhận được thông báo và đồng ý sẽ nhận đất để ra nơi ở mới. Thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy các ban ngành đả động gì việc xây dựng khu tái định cư. Chúng tôi chấp hành chủ trương thì cũng mong các cấp chính quyền sớm xây dựng khu tái định cư, cấp sổ đỏ để chúng tôi còn xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống", ông Định bày tỏ.

Dân nhấp nhổm trên dự án cao tốc Bắc - Nam - 2

Gia đình bà Mai mong sớm có khu tái định cư để xây dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống (Ảnh: Tiến Thành).

Tương tự là gia đình bà Phan Thị Mai (SN 1963), trú thôn 7, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, đã đồng ý di dời, tái định cư. Việc các khu tái định cư đến nay chưa thể triển khai xây dựng khiến bà Mai và nhiều hộ dân sốt ruột, thấp thỏm chờ từng ngày.

"Chúng tôi đã đồng ý đi thì phải sớm có nơi ở mới, tôi tìm hiểu thì được biết tháng 6 là phải bàn giao mặt bằng cao tốc, nhưng chưa có khu tái định cư thì chúng tôi đi đâu được mà bàn giao? Nếu có khu tái định cư thì người dân cũng mất thời gian xây dựng lại nhà cửa mới chuyển đến ở được", bà Mai nói.

Tiến độ thực hiện giải phóng và bàn giao mặt bằng của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua Quảng Bình, dự kiến hoàn thành vào 30/6. Tuy nhiên, đến nay là cuối tháng 4, địa phương này còn nhiều công trình hạ tầng xã hội, nhà ở chưa được giải phóng, di dời, các khu tái định cư chưa thể triển khai xây dựng bởi một số vướng mắc chưa được tháo gỡ.

Dân nhấp nhổm trên dự án cao tốc Bắc - Nam - 3

Công trường cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Quảng Bình đang được các nhà thầu tích cực triển khai thi công (Ảnh: Tiến Thành).

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình, mặt bằng thi công tuyến cao tốc có khoảng 3.117 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Trong đó, có 603 hộ dân thuộc diện tái định cư tại 20 xã, bố trí 27 khu tái định cư với diện tích hơn 70ha.

Lãnh đạo một số địa phương tại Quảng Bình cho biết, mặc dù đã lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết các tiểu dự án tái định cư cao tốc Bắc - Nam, thế nhưng đến nay, do chưa có văn hướng dẫn cụ thể của UBND tỉnh, cũng như các sở, ngành liên quan trong việc lập báo cáo môi trường hay đánh giá tác động môi trường, do vậy việc triển khai xây dựng khu tái định cư chưa thể thực hiện.

Dân nhấp nhổm trên dự án cao tốc Bắc - Nam - 4

Tại Quảng Bình còn nhiều công trình hạ tầng xã hội, nhà ở chưa được giải phóng, di dời (Ảnh: Tiến Thành).

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết, theo quy định, các tiểu dự án nói trên thuộc diện phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt.

"Với các khu tái định cư, bây giờ mình thẩm định thì sai thẩm quyền. Do đó, Sở đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo về việc triển khai các thủ tục về bảo vệ môi trường đối với các tiểu dự án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư", ông Phan Xuân Hào - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết.

Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư hơn 24.282 tỷ đồng, gồm 3 dự án thành phần với chiều dài 126,79km.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Quảng Bình, tính đến 31/3, các địa phương có dự án đi qua đã hoàn thành trích đo hiện trường. Trong đó, chiều dài đoạn, tuyến đã bàn giao cho các ban quản lý dự án là 91,42/126,79km (đạt hơn 72%).

Hội đồng giải phóng mặt bằng cấp huyện đã kiểm đếm tài sản trên đất đạt 99,83%. Các địa phương đã ban hành 76 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ gần 557 tỷ đồng.

Tiến Thành