Đông Nhi vùng vẫy

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 10:30, 24/04/2023

MV "Người Ôm Pháo Hoa" đánh dấu sự trở lại của Đông Nhi sau lùm xùm chỉ trích fan. Sản phẩm mới của nữ ca sĩ khiến fan gợi nhớ hình ảnh của cô thời chập chững vào nghề.

Sự nghiệp âm nhạc của Đông Nhi từng gặp biến cố sau bức tâm thư gây tranh cãi dữ dội. Ở đó, Đông Nhi chỉ trích một bộ phận fan, những người tấn công ê-kíp của nữ ca sĩ. Để rồi, một lượng lớn fan, những người vừa giúp Đông Nhi lên top 1 thịnh hành âm nhạc trên YouTube với MV Đôi mi em đang u sầu, kêu gọi nhau tẩy chay thần tượng.

Sau biến cố, Đông Nhi mất hút gần một năm. Khi mọi thứ đã lắng xuống, cô kết hợp nhóm producer DTAP, tung MV Người Ôm Pháo Hoa. Sau 2 ngày ra mắt, sản phẩm mới của giọng ca Khóc thu về gần 700.000 lượt xem và vào top 10 thịnh hành YouTube.

Đông Nhi vùng vẫy-1
Đông Nhi trong MV Người Ôm Pháo Hoa

Ca khúc “mới mà cũ”

MV Người Ôm Pháo Hoa là phát súng khởi đầu cho dự án âm nhạc kỷ niệm 15 năm đi hát của Đông Nhi. Vì điều đó, Người ôm pháo hoa có nhiều yếu tố đánh vào ký ức khán giả, làm gợi nhớ hình ảnh Đông Nhi thời chập chững đi hát.

Đây là ca khúc Rn’B trên bản phối chủ đạo là nhạc điện tử. Các tuyến giai điệu của Người ôm pháo hoa có nhiều điểm tương đồng Bối rối, Ngọt ngào. Trong đó, câu hát: “I’m fall in love with you” lấy lại hoàn toàn giai điệu trong Ngọt ngào.

Chính câu hát đó là điểm nhấn của Ngọt ngào từng giúp Đông Nhi có bước ngoặt sự nghiệp hơn 10 năm trước.

Đây mới là Đông Nhi”, một khán giả bình luận. Một ý kiến khác cho rằng: “Sau những cuộc thử thách, Đông Nhi cuối cùng cũng quay lại bản ngã”.

Cách hát của Đông Nhi vẫn thế. Sau hơn một thập kỷ, giọng hát của nữ ca sĩ kỹ thuật hơn, nhả chữ rõ hơn. Khác biệt tiếp theo của Người ôm pháo hoa so với Ngọt ngào và Bối rối còn thể hiện ở chỗ bản phối hiện tại có chất lượng vượt trội, được thực hiện bởi nhóm producer DTAP.

Phần intro (nhạc dạo đầu) cất lên với âm thanh của bộ dây, thể hiện cảm xúc và chiều sâu không gian. Sau đó, DTAP pha trộn hài hòa giữa âm thanh của dàn dây và điện tử. Phần phối của DTAP ở các verse làm nền cho giọng hát Đông Nhi, cho đến drop đều vừa vặn.

Bàn tay của nhóm producer được săn đón bậc nhất hiện tại giúp Đông Nhi làm mới ca khúc từ chất liệu cũ. Và đây cũng là bước tiến của DTAP, dần thoát khỏi cái bóng thành công của các sản phẩm dân gian đương đại.

Cái tên Đông Nhi và ca khúc Người ôm pháo hoa thể hiện cho sự khác biệt của 2 giai đoạn nhạc Việt. 15 năm trước, Đông Nhi hoạt động ở thời kỳ mà thị trường nhạc Việt bắt đầu chú trọng khâu sản xuất âm nhạc. Với đơn giản là violin và trống trong bản phối, các sản phẩm của Đông Nhi giai đoạn trước là điểm đặc sắc so với mặt bằng. Cho đến hiện tại, sự phát triển của nhạc Việt trong khâu sản xuất âm nhạc đã gấp rất nhiều lần.

Đông Nhi vùng vẫy-2
Đông Nhi vẫn miệt mài ra sản phẩm mới.

Đường đua chưa thể gạch tên Đông Nhi

Đông Nhi là một trong những ca sĩ có nhiều hit nhất nhạc Việt. Cô đánh dấu tên tuổi bằng Khóc. Sau đó, loạt ca khúc Bí mật của hạnh phúc (ft Ngô Kiến Huy), Bối rối, Ngọt ngào giúp tên tuổi Đông Nhi phủ sóng các chương trình âm nhạc trên truyền hình.

Sau 14 năm hoạt động, Đông Nhi vẫn có sản phẩm giữ top 1 thịnh hành YouTube. Đến mốc 15 năm, MV Người Ôm Pháo Hoa của giọng hát sinh năm 1988 tiếp tục leo top thịnh hành. Đông Nhi là cái tên hiếm hoi trong thế hệ của cô, với những Ngô Kiến Huy, Noo Phước Thịnh, Khổng Tú Quỳnh, Khánh Phương, Minh Hằng, Tim… còn khả năng cạnh tranh đường đua với lứa nghệ sĩ đàn em.

Để làm được điều đó, Đông Nhi phải liên tục “vùng vẫy” để chống lại cái gọi là hết thời. Điểm đáng khen ở nữ ca sĩ là cô liên tục làm mới bản thân theo xu hướng âm nhạc.

Đông Nhi ở giai đoạn mới vào nghề là màu sắc Rn’B, Teen Pop. Tên tuổi của cô đi xuống, rồi lại trồi lên nhờ giai đoạn bắt tay cùng Đỗ Hiếu, cho ra các bản nhạc Dance Pop. Gần đây, Đông Nhi đổi chiến lược, chuyển sang bắt tay với những producer đậm màu sắc nhạc điện tử.

“Vết xước” trong bức tâm thư khiến Đông Nhi bị nhiều fan quay lưng. Song, thực tế là cộng đồng ủng hộ nữ ca sĩ vẫn còn nhiều.

Bò qua những lùm xùm, về âm nhạc, Đông Nhi đáng được tôn trọng vì những tâm huyết, dám “chơi” và dám “chi”. Nhiều ca sĩ cùng thời với cô đã chấp nhận buông tay và dùng đi dùng lại ca khúc cũ để chạy show. Đông Nhi cũng có cho mình danh sách bản hit đủ để tồn tại ở các sân khấu thêm nhiều năm, song cô chưa muốn dừng lại.

Theo Tiền Phong