View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa

Du lịch online - Ngày đăng : 11:02, 22/04/2023

Tháp Nghinh Phong – Biểu tượng mới của Phú Yên được người dân và du khách yêu thích, thường đến checkin, chụp ảnh và ngắm bình minh mỗi dịp ghé qua.

Quảng trường Nghinh Phong được xem là biểu tượng mới của tỉnh Phú Yên tại TP Tuy Hòa. Nơi này thời gian gần đây thường được tổ chức các sự kiện có quy mô lớn như lễ kỷ niệm ngày Đại dương thế giới, tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 v.v..

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 1

Tháp Nghinh Phong, một địa điểm check-in của người dân địa phương cũng như du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố biển Tuy Hòa.

Được xây dựng quy mô, hoành tráng trên quảng trường Nghinh Phong rộng lớn, tại điểm đầu của đại lộ Nguyễn Hữu Thọ giao với đường Độc Lập tại TP Tuy Hòa, tháp sừng sững vươn mình đón nắng và gió trên nền trời biển xanh thẳm.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 2

Công trình có ngôn ngữ kiến trúc khắc họa lại câu chuyện Trăm trứng, trăm con kết hợp với ý tưởng được lấy từ cảm hứng cảnh quan thiên nhiên gành Đá Đĩa.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 3

Khi bình minh dần lên, toàn bộ khối tháp đen sừng sững cũng dần tỉnh giấc.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 4

Mênh mông một vùng trời biển Phú Yên chan hòa nắng xanh trong.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 5
View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 6

Công trình kiến trúc độc đáo này đang là điểm đến hấp dẫn đối với mọi người nhất định phải ghé đến khi đặt chân tới vùng đất Phú trời Yên này.

Theo thiết kế, công trình có ngôn ngữ kiến trúc khắc họa lại câu chuyện huyền sử Trăm trứng, trăm con, kết hợp với ý tưởng được lấy từ nguồn cảm hứng cảnh quan thiên nhiên gành Đá Đĩa, một di sản quốc gia đặc biệt. Công trình này vừa gần gũi vừa mang giá trị văn hóa nghệ thuật cao.

Từ câu chuyện huyền sử Lạc Long Quân - Âu Cơ có trăm con, 50 con gái theo mẹ lên ngàn, 50 con trai theo cha ra biển đảo; đó cũng là dụng ý của tác giả khi thiết kế công trình, mặt bằng được tạo dựng từ 50 khối đá hình lục giác mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió xuất phát từ ý tưởng nghinh phong.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 7

Bình minh lên, ánh dương chiếu rọi qua khe tháp rực rỡ sắc màu.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 8

Tháp gồm hai cột tháp cao và thấp với hình dạng các khối đá xếp chồng lên nhau. Cột cao là hình ảnh cha Lạc Long Quân, cột thấp là mẹ cho Âu Cơ, các bậc đá thấp là đại diện cho 100 người con.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 9

Các bức phù điêu tạc trên đá granit chạm khắc hình ảnh sống động người con vùng đất Phú trời Yên khai phá và xây dựng quê hương.

Ở giữa khe nghinh phong được gắn các mảng phù điêu tạc trên những phiến đá granite, chạm khắc bởi những nghệ nhân người Phú Yên như một hình thức kể lại câu chuyện lịch sử, nhắc nhở chúng ta về cội nguồn cha ông khai phá đất và xây dựng quê hương Phú Yên.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 10

Cùng với đó là các khối đá granite chồng lên nhau 2 bên khe nghinh phong, tạo nên 2 tòa tháp, biểu tượng của gành Đá Đĩa ở Tuy An.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 11

Xây dựng với toàn bộ đá granit có độ bền cao từ các bậc cấp lên xuống đến nền sân.

View ngắm bình minh cực xịn tại Phú Yên hấp dẫn du khách gần xa - 12

Công trình còn được coi như một ý tưởng độc đáo về việc sử dụng vật liệu xây dựng, một kiến trúc mộc mang đậm nét văn hóa đá Phú Yên.

Đến vùng đất Phú trời Yên, sau chuyến khám phá danh thắng của xứ hoa vàng - cỏ xanh, tham quan Gành Đá Dĩa, Đầm Ô Loan, Tháp Nhạn, Bãi Xép,… hay ghé đến các hòn đảo xanh trong màu ngọc bích tắm biển và lặn san hô như Hòn Nưa, Hòn Chùa, v.v.. hãy nhớ tìm về nơi Tháp Nghinh Phong này bạn nhé.

Lê Hoàng