Những món ăn sáng đặc trưng của người Sài Gòn mà du khách không thể bỏ
Ẩm thực - Ngày đăng : 09:00, 19/04/2023
Sài Gòn là một thành phố đa dạng về văn hóa và ẩm thực, nơi có sự kết hợp của nhiều nền văn hóa và phong cách ẩm thực khác nhau. Và nếu bạn đến đây muốn thưởng thức hương vị đặc trưng thì không thể bỏ qua những món ăn sáng đường phố được yêu thích bởi người dân nơi đây.
Hủ tiếu
Món ăn sáng này được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Hủ tiếu có nhiều loại như hủ tiếu nam vang, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu mì cá cật, hủ tiếu mực. Bạn có thể chọn ăn khô hoặc nước, tùy theo sở thích. Món ăn này có sợi mì dai ngon, nước lèo ngọt thanh, kèm theo các loại thịt, hải sản, rau sống và giá. Một số quán hủ tiếu nổi tiếng ở Sài Gòn là Hủ tiếu bò viên 1122 (hẻm 1046 Trường Sa, quận 3), Hủ tiếu mì Du Ký (91 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú), Hủ tiếu sa tế Tô Ký (138 Nguyễn Thái Bình, quận 1)…
Bánh mì
Bánh mì là món ăn sáng tiện lợi và rẻ tiền ở Sài Gòn. Với vỏ giòn, ruột xốp, nhân đa dạng như xíu mại, chảo, thịt, trứng ốp la, pate… Bạn cũng có thể yêu cầu thêm rau sống và nước sốt để tăng hương vị. Một số quán bánh mì ngon ở Sài Gòn là Bánh mì Huỳnh Hoa (26 Lê Thị Riêng, quận 1), Bánh mì Năm (Lô A Chung cư Khánh Hội 1, quận 4), Bánh mì chảo Đặng Trần Côn (Đặng Trần Côn, quận 1)…
Bún bò: Bún bò là món ăn sáng ngon và bổ dưỡng ở Sài Gòn. Bún bò có nhiều cách nấu khác nhau như bún bò Huế, bún bò Nam Định, bún bò Sài Gòn… Bạn sẽ được thưởng thức miếng bò ngon ngọt, nước lèo đậm đà và sợi bún mềm mịn. Một số quán bún bò ngon ở Sài Gòn là Bún bò Huế (14B đường số 46, quận 4),…
Phở
Phở là món ăn sáng đặc trưng của Việt Nam và cũng được yêu thích ở Sài Gòn. Phở là sợi bún đặc biệt được ngâm nước trong nồi nước hầm từ xương và thịt, kèm theo thịt gà/bò. Bạn có thể ăn phở kèm với quẩy giòn rụm hoặc rau sống tươi mát. Một số quán phở ngon ở Sài Gòn là: Phở Hòa (260C Pasteur, quận 3), Phở Lệ (413 Nguyễn Trãi, quận 5), Phở Thìn (170 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3)...
Cháo lòng
Cháo lòng là món ăn sáng phổ biến ở Sài Gòn. Cháo được nấu từ gạo, kết hợp với lòng heo, tỏi và gia vị. Món ăn này được ăn kèm với rau sống, quẩy, chả lụa và chấm nước mắm. Một số quán cháo lòng ngon ở Sài Gòn là Cháo lòng Xuân Viên (186 Nguyễn Trãi, quận 1), Cháo lòng Thảo Tiên (98A Cư xá Bắc Hải, quận 10), Cháo lòng Ngoài Giao Đoàn (số 245E Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh)…
Bánh canh
Bánh canh là món ăn sáng Sài Gòn không còn xa lạ gì đối với những người đam mê ẩm thực. Bánh canh Sài Gòn cực kì đa dạng. Từ bánh canh cua, bánh canh cá lóc, bánh canh mực đến bánh canh giò heo, bánh canh hẹ, bánh canh đỏ... đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh canh nóng hổi, sợi bánh dai ngon, nước lèo đậm đà và các loại nhân phong phú. Một số quán bánh canh ngon ở Sài Gòn là: Bánh canh cua 195 (195 Cô Giang, quận 1), Bánh canh A Vừng (19 Nguyễn Thị Huỳnh, quận Phú Nhuận), O Vân - Bánh canh bột gạo (40 Nguyễn Thượng Hiền, quận 3)...
Bánh ướt
Bánh ướt là món ăn sáng Sài Gòn ngon và lạ miệng. Bánh ướt làm từ bột gạo tạo thành lớp bánh mỏng và mềm. Ngoài món truyền thống thì bánh ướt còn được cuốn với thịt nướng hoặc chả lụa và rau sống. Bạn có thể chấm bánh ướt với nước mắm me chua ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt cay cay.
Một số quán bánh ướt ngon ở Sài Gòn là: Bánh ướt Thanh Hà (14/18 Kỳ Đồng, quận 3), Bánh ướt Cô Liêng (321 Võ Văn Tần, quận 3), Bánh ướt Cô Ba (18/5 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1)...
Bún riêu
Bún riêu là món bún nước có nhiều loại như bún riêu cua, bún riêu cá, bún riêu ốc... Nước lèo của bún riêu có màu đỏ đặc trưng do được nấu từ cà chua và riêu cua. Bạn có thể thưởng thức bún riêu với đầy đủ các loại rau sống như giá đỗ, rau muống, rau kinh giới... Một số quán bún riêu ngon ở Sài Gòn là: Bún riêu Yến (79 Nguyễn Công Trứ, quận 1), Bún riêu cua Hẻm Xéo (6/6/2 Nguyễn Cảnh Chân, quận 1), Bún riêu cua Đông Hồ (18/66 Lê Lợi, quận Gò Vấp)...
Ngoài ra, còn nhiều món ăn sáng khác như xôi, bún chả, bún mọc, canh bún… tùy theo sở thích của địa phương và giới trẻ Sài Gòn. Hãy tham khảo các quán ăn nổi tiếng để trải nghiệm ẩm thực này khi đến Sài Gòn.