Mẹo rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng

Gia đình - Ngày đăng : 15:18, 16/04/2023

Không chỉ là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc chế biến các món ăn ngon, nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Với mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể dễ dàng rã đông thực phẩm nhanh chóng chỉ với chiếc nồi chiên không dầu có sẵn trong nhà.

Mẹo rã đông bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng

Việc rã đông bằng nồi chiên không dầu cũng khá đơn giản và dễ dùng. Chị em có thể thực hiện rã đông an toàn và hiệu quả theo các bước sau đây:

Bước 1: Xả đông

Trước khi thực hiện rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu thì bạn cần phải lấy đồ ra khỏi tủ đông và tiến hành xả đông.

Nếu thực phẩm được để trong khay hoặc hộp đựng thực phẩm thì quá trình xã đông sẽ diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn. Còn đối với các loại thực phẩm được để trong túi nilong sẽ bị dính chặt trong khoảng thời gian làm đông nên bạn phải để xuống ngăn mát của tủ lạnh tầm 10 - 20 phút để tách chúng ra trước khi cho vào nồi chiên không dầu rã đông.

Lưu ý: Tuyệt đối không được để nguyên khay đựng bằng nhựa hoặc túi nilon trực tiếp vào nồi để rã đông. Vì ở nhiệt cao nhựa và nilon nóng chảy sẽ sinh ra chất độc và gây ung thư.

Mẹo rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng-1

Mẹo rã đông bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng

Bước 2: Chuẩn bị rã đông

Tiếp đến, cho thực phẩm cần rã đông vào đĩa, chén rồi đặt vào nồi chiên không dầu. Khi nước từ thực phẩm chảy ra sẽ được giữ lại trong đĩa. Điều này không chỉ giúp nồi chiên sạch sẽ, vệ sinh hơn mà còn đảm bảo an toàn không bị chập cháy gây nguy hiểm khi sử dụng.

Lưu ý: Nên sử dụng những loại chén, đĩa có khả năng chịu nhiệt tốt trước khi đặt vào nồi để có hiệu quả.

Bước 3: Rã đông

Sau khi cho thực phẩm vào thì bạn đậy nồi lại rồi cắm điện và chỉnh nhiệt độ ở mức 80 độ C trong khoảng thời gian là 5 - 7 phút. (Thời gian này dành cho 500gr thịt là thích hợp nhất).

Lưu ý: Không nên để nhiệt độ ở mức quá cao, cũng như cài đặt thời gian quá dài khi rã đông bằng nồi chiên không dầu. Bởi điều này sẽ khiến thực phẩm chín mềm và không thể chế biến những món ăn theo ý muốn ban đầu của mình.

Bước 4: Kiểm tra và hoàn thành

Khi nồi báo ngắt kết thúc thời gian rã đông, bạn hãy mở khay chiên ra và kiểm tra thực phẩm đã được rã hoàn toàn hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể lật thực phẩm ngược lại rồi tiến hành rã đông thêm 3- 5 phút ở 80 độ C cho đến khi chị em cảm thấy ưng ý nhất.

Mỗi loại thực phẩm và công suất của từng nồi chiên không dầu là không giống nhau. Vì vậy nên chú ý điều chỉnh cho phù hợp, để rã đông đúng theo mong muốn.

Bước 5: Chế biến ngay thực phẩm đã rã đông

Ngay sau khi hoàn tất quá trình rã đông bằng nồi chiên không dầu. Các bà nội trợ nên chế biến thực phẩm ngay, để giữ được tối đa chất dinh dưỡng bên trong và giúp món ăn thơm ngon hơn.

Rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp món ăn giữ được tối đa chất dinh dượng bên trong nhưng cũng cần lưu ý là không nên để thực phẩm bên ngoài trong thời gian quá lâu vì dễ làm vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào thức ăn.

Mẹo rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng-2

Không rã đông rau, củ, quả bằng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý khi rã đông với nồi chiên không dầu

Rã đông riêng từng loại thực phẩm: Bạn nên thực hiện rã đông riêng từng loại thực phẩm thay vì bỏ chung tất cả các thực phẩm chung với nhau. Việc này đảm bảo thực phẩm luôn thơm ngon khi chế biến, không bị lẫn mùi.
Không rã đông quá kỹ: Khi chọn cách rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu thì bạn cần lưu ý là không rã đông quá kỹ vì dễ khiến thực phẩm bị chín và chế biến món sẽ không còn thơm ngon, hấp dẫn. Bạn chỉ nên đặt nhiệt độ nồi khoảng 80 độ C trong tầm 5 - 10 phút là phù hợp và đảm bảo. Trong trường hợp, nếu như thực phẩm vẫn chưa chín thì bạn sẽ tiếp tục đặt ở mức nhiệt độ cũ và chỉnh thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Không rã đông rau củ quả: Không phải bất kì loại thực phẩm nào cũng có thể rã đông bằng loại nồi này vì những đặc tính riêng của nó. Bạn cần tránh rã đông rau củ quả bằng nồi chiên không dầu vì nhiệt độ cao của nồi sẽ làm các loại rau củ quá rất dễ mềm, bị dập và mất đi các chất dinh dưỡng vốn có.
Không đem cấp đông lại: Như mọi người đã biết thì sau khi thực hiện rã đông, chúng ta cần đem thực phẩm đi chế biến ngay và tránh bảo quản lại vào đông lạnh. Khi quá trình rã đông hoàn thành thì thực phẩm ở trạng thái rất mềm nên nếu bạn đem đi bảo quản lại sẽ dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào, không còn tươi ngon và làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm nên cần được mang đi nấu ngay

Theo VTC