Trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 09:20, 15/04/2023

Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội có thiết kế lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long và đáp ứng các tiêu chuẩn cao về môi trường.
Trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm Việt Nam từ 14-16/4. Tại Hà Nội, ông Blinken sẽ có các cuộc thảo luận quan trọng với các đối tác Việt Nam trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện. Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của Việt Nam để trao đổi về tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương kết nối, thịnh vượng, hòa bình và có sức chống chịu mạnh mẽ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Blinken sẽ dự Lễ động thổ khởi công xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội vào sáng ngày 15/4.

Năm 2019, Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về địa điểm xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Đầu năm 2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành Quyết định cho thuê đất.

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ có diện tích 3,2ha tại đường Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội, một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển. Một mặt của khu phức hợp giáp với Công viên Cầu Giấy. Là biểu tượng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ nằm trong một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố Hà Nội.

Theo Đại sứ quán Mỹ, ước tính, quy mô xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam là 39.000m2 với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD. Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Thiết kế cảnh quan của khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn là một cánh đồng lúa đầu những năm 2000.

Trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long - 2

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ sẽ đảm bảo tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu (Ảnh mô phỏng: EYP).

Đại sứ quán Mỹ thông tin thêm, khu phức hợp sẽ là minh chứng cho sự tiên phong về tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu. Các trang thiết bị nội thất sẽ đảm bảo yếu tố có lợi cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng thông qua sử dụng các chất liệu bền vững có tỷ lệ thành phần vật liệu tái chế cao, ít phát thải các-bon và lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp.

Vụ Điều hành các Trụ sở ở Nước ngoài (OBO) và Bộ Ngoại giao Mỹ cam kết sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn cao về môi trường và tính bền vững ở Hà Nội và trên khắp thế giới, phát huy các thành tựu trong lĩnh vực này trong nhiều thập niên qua.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các Trụ sở ở Nước ngoài (OBO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm giám sát thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington, D.C. là đơn vị phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ các chuyên gia đa dạng để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến.

Mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Đại sứ quán Mỹ đánh giá, thiết kế của khu phức hợp sẽ trở thành một biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam.