Kiểm tra 9 cơ sở F88 ở Quảng Nam, công an phát hiện loạt sai phạm

Pháp luật - Ngày đăng : 19:00, 14/04/2023

Lực lượng chức năng Quảng Nam phát hiện loạt sai phạm tại 5/9 cơ sở F88 trên địa bàn tỉnh.

Ngày 14/4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh một số sai phạm liên quan hoạt động của các cơ sở trực thuộc Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 (F88) trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, ngày 8/4 vừa qua, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với công an các đơn vị địa phương liên quan đồng loạt kiểm tra hoạt động của 9 cơ sở F88 đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong đó, 6 chi nhánh đăng ký kinh doanh hoạt động cầm đồ và 3 chi nhánh không đăng ký kinh doanh hoạt động cầm đồ mà liên kết với các gói vay tín chấp, nhận ký gửi của ngân hàng.

Kiểm tra 9 cơ sở F88 ở Quảng Nam, công an phát hiện loạt sai phạm - 1

Lực lượng công an kiểm tra 1 chi nhánh F88 tại TP Tam Kỳ. (Ảnh: C.A)

Thời điểm kiểm tra, tại 9 chi nhánh có hơn 1.700 hợp đồng vay, cầm cố tài sản, hơn 1.000 hợp đồng ký gửi tài sản. Lãi suất được các chi nhánh F88 tính 1,1%/tháng x giá trị khoản vay. Ngoài ra, người vay phải trả các khoản phí khác như: Phí thẩm định 1,4%/tháng x giá trị khoản vay/hợp đồng, phí quản lý tài sản từ 2,9% đến 5,0%/tháng x dự nợ gốc còn lại.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại 5 chi nhánh F88 trên địa bàn huyện Núi Thành, TP Tam Kỳ và thị xã Điện Bàn có sai phạm như: Lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định của Bộ Công an; báo cáo định kỳ về tình hình kết quả thực hiện các quy định về ANTT không đúng thời gian, không đầy đủ; không có kho quản lý tài sản cầm cố theo quy định của pháp luật.

Với các vi phạm trên của các chi nhánh F88, lực lượng công an sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Trước đó, đầu tháng 2 vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với các điểm kinh doanh của F88 tại các phường Tân Sơn, Điện Biên, Ba Đình, Quảng Tâm, Đông Sơn, Đông Thọ, TP Thanh Hóa.

Ngày 6/3, Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an TP.HCM, Công an quận Gò Vấp, phong tỏa trụ sở văn phòng đại diện của Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 nằm trên đường Nguyễn Oanh, TP.HCM.

Sau khi xác minh, Công an TP.HCM đã khởi tố 10 bị can là các trưởng nhóm và nhân viên thuộc chi nhánh F88 ở địa phương này. Sau đó, Công ty F88 đã lên tiếng về việc này.

Theo Công ty F88, công ty đã có quy trình, quy định, chế tài chặt chẽ trong hoạt động thu hồi nợ, đảm bảo tuân thủ pháp luật. Các cá nhân có hành vi vi phạm quy định của công ty và quy định của pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Công ty không bao che cho các cá nhân sai phạm.

Hiện tại, F88 đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân nói trên, đồng thời rà soát các điểm kinh doanh của F88 nhằm đảm bảo hoạt động tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài Thanh Hóa và TP.HCM, công an còn kiểm tra các cơ sở của F88 ở hàng loạt tỉnh, thành khác.

Tại Bắc Giang, ngày 27/3, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, kết quả kiểm tra phát hiện 17/18 địa điểm kinh doanh của F88 Bắc Giang có nhiều tồn tại, vi phạm về điều kiện kinh doanh đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. 18 chi nhánh, địa điểm kinh doanh này được đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật với 16 ngành, nghề nhưng đến nay mới hoạt động 4 lĩnh vực chủ yếu là: Cầm đồ (đối với các khách hàng vay trực tiếp tiền từ F88), ký gửi hàng hóa (đối với khách hàng vay tiền qua Ngân hàng CIMB), tư vấn bán bảo hiểm; thanh toán điện tử (điện, nước…).

Tại Đồng Tháp, Công an TP Sa Đéc cũng phát hiện vi phạm tại một cơ sở kinh doanh của F88 như: không ghi đầy đủ tên theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không ghi thông tin của khách hàng cầm cố tài sản trong tháng 3/2023 vào sổ quản lý theo quy định. Bên cạnh đó, cơ sở này còn nhận cầm cố tài sản nhưng không lập hợp đồng cầm cố tài sản theo quy định.  Công an TP Sa Đéc lập biên bản và đề nghị UBND TP Sa Đéc ra quyết định xử phạt 44.800.000 đồng.

THANH BA