Trao tiền hỗ trợ công dân Việt Nam tại Ukraine có hoàn cảnh khó khăn do chiến tranh

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 13:17, 09/04/2023

Ngày 7/4/2023, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã diễn ra Lễ trao tiền hỗ trợ cho 15 công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn do chiến tranh ở khu vực Thủ đô Kiev.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết trong bối cảnh địa bàn Ukraine xảy ra chiến sự, cuộc sống của cộng đồng người Việt bị ảnh hưởng nặng nề, lãnh đạo đảng, nhà nước và các tổ chức hội, đoàn trong nước đã luôn quan tâm, thăm hỏi, động viên. Đại sứ quán cũng hết sức trăn trở làm sao để có thể giúp đỡ bà con phần nào vượt qua khó khăn.

Trao tiền hỗ trợ công dân Việt Nam tại Ukraine có hoàn cảnh khó khăn do chiến tranh
Lễ trao tiền hỗ trợ công dân.

Buổi lễ trao tiền giúp đỡ công dân hiện đang bám trụ lại Ukraine có hoàn cảnh khó khăn hôm nay là một trong những hoạt động cụ thể thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đó. Đại sứ nhấn mạnh sự giúp đỡ vật chất là rất khiêm tốn, mang ý nghĩa tượng trưng là chính và không thể được gửi đến tất cả các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, song hi vọng phần nào động viên được tinh thần và giúp bà con trong lúc khó khăn.

Đại sứ tin tưởng với truyền thống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cộng đồng người Việt tại Ukraine sẽ tiếp tục tương thân, tương ái giúp đỡ nhau bám trụ, vượt qua khó khăn và xây dựng, ổn định lại cuộc sống sau khi chiến tranh kết thúc.

Trao tiền hỗ trợ công dân Việt Nam tại Ukraine có hoàn cảnh khó khăn do chiến tranh
Cộng đồng nhận hỗ trợ do chiến tranh.

Được biết, đợt này có 15 công dân Việt Nam được nhận hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine. Đây là những công dân có tài sản, nhà cửa, cửa hàng bị hư hại, bị mất việc làm, phải đi di tản, ốm đau không có tiền chữa trị.

Phát biểu đại diện cho các công dân được nhận tiền hỗ trợ, ông Bùi Văn Sáu bày tỏ xúc động và cảm kích trước sự quan tâm, tinh thần tương thân tương ái của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, bà con nhân dân trong nước và Đại sứ quán; cho rằng sự giúp đỡ vật chất đối với bà con người Việt trong bối cảnh chiến tranh mất mát là hết sức quý báu, thể hiện sự đùm bọc, yêu thương, truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam. Ông cũng thay mặt bà con đề nghị Đại sứ quán chuyển lời cảm ơn chân thành tới Hội chữ thập đỏ Việt Nam và các cơ quan đoàn thể trong nước đã có sự quan tâm, giúp đỡ vật chất kịp thời và ý nghĩa.

Dự kiến, Đại sứ quán Việt Nam ở Ukraine sẽ tiếp tục trao tiền hỗ trợ công dân Việt Nam ở Odessa và một số địa phương khác.

Phạm Lý