'Học sinh giỏi, thành tích cao mà chỉ có tờ giấy khen thì buồn quá!'

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 13:50, 06/04/2023

Có nhiều hiệu trưởng rất băn khoăn năm nay tỷ lệ học sinh giỏi, đạt thành tích cao nhiều như vậy nhưng không biết có tiền thưởng hay không, hay cuối năm chỉ được tặng một cái giấy khen mang về".

Tại hội thảo nâng cao chất lượng hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn ra mới đây, bà Lâm Thị Sang - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, hoạt động của Ban đại diện CMHS là cần thiết.

"Vấn đề là cần làm gì để cho hoạt động của Ban đại diện CMHS có hiệu quả", bà Sang đặt vấn đề.

Học sinh giỏi, thành tích cao mà chỉ có tờ giấy khen thì buồn quá! - 1

Lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội thảo xoay quanh hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (Ảnh: Huỳnh Hải).

Vấn đề nhạy cảm của Ban đại diện CMHS

Ông Tô Thành - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lợi cho biết, có 2 vấn đề nhạy cảm trong hoạt động của Ban đại diện CMHS dẫn đến phụ huynh phản ánh, suy nghĩ không tích cực. Đó là tính minh bạch, công khai, dân chủ và sự đồng thuận của phụ huynh với yêu cầu đặt ra; mức thu, chi chưa rõ ràng, chưa đảm bảo theo nguyên tắc tài chính.

Ông Thành lý giải, với vấn đề công khai, minh bạch, phải có cơ chế sao để phụ huynh biết được tiền đóng góp, tài trợ được sử dụng cho những việc gì, có phục vụ thiết thực cho việc dạy và học hay không. Có làm được như vậy mới hạn chế được những chuyện phản ánh gay gắt của phụ huynh.

"Thường có người không đủ khả năng đóng góp thì phản ứng thôi. Cho nên đã nói vận động thì phải tự nguyện, tùy sức. Ở đây không được đánh giá phụ huynh thế này thế khác mà cần làm sao để phụ huynh thấy đồng thuận thì ắt sẽ ủng hộ. Đây là vấn đề khó, các trường nên có sự cố gắng phối hợp tốt với phụ huynh", ông Thành nói.

Còn vấn đề thu, theo ông Thành, quỹ CMHS không có quy định mức thu vì đây là khoản đóng góp tự nguyện. Cho nên chỗ nào có khả năng nhiều thì đóng góp nhiều, ít thì góp ít. Vấn đề cần xem xét là thời gian qua, đa phần các hoạt động này làm theo kiểu... cào bằng.

Mặt khác, việc chi quỹ, ông Thành nhấn mạnh, phải đảm bảo nguyên tắc tài chính, thu bao nhiêu, chi bao nhiêu phải có hồ sơ chứng từ.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lợi cho rằng, thời điểm vận động đóng góp rất quan trọng. Trường nào, lớp nào cũng thường vận động vào đầu năm học, "đúng lúc tất tần tật đủ thứ cơm áo gạo tiền, sách vở, quần áo" phải lo, chi phí lo cho con đến trường khi đó đội lên, phụ huynh lại phải ta thán.

"Thu cũng không nên tập trung, chọn lúc họp phụ huynh chỉ để cho... tiện. Có phụ huynh phản ánh vì không có tiền nên không dám đi họp. Đó cũng là một trong những lý do thực tế mà các cuộc họp phụ huynh không được đầy đủ", ông Thành nêu ý kiến.

"Khen thưởng chỉ có... tờ giấy, buồn quá!"

Là người tham gia Ban đại diện CMHS nhiều năm qua, ông Tạ Công Danh, đại diện Ban đại diện CMHS trường THCS Võ Thị Sáu (TP Bạc Liêu) khái quát, những năm gần đây, ngay cả tại địa bàn trung tâm là TP Bạc Liêu, việc vận động kinh phí cũng rất khó khăn. Từ đó, chi phí dùng để khen thưởng các hoạt động của trường rất thấp.

"Tôi có hỏi một số trường xem quỹ khen thưởng một năm bao nhiêu thì hầu hết lãnh đạo trường đều nói rất ít. Trường điều hành hoạt động quỹ cũng theo kiểu còn nhiều thì thưởng nhiều, còn không thì chỉ phát mỗi em một tờ giấy khen", ông Danh nói.

Theo ông Danh, với những trường có thành tích cao, mỗi năm khen thưởng không dưới 300-400 triệu đồng, như khen học sinh giỏi, các phong trào ở trường, địa phương tổ chức…

Ông Danh cho biết, có nhiều hiệu trưởng rất băn khoăn, năm nay tỷ lệ học sinh giỏi, đạt thành tích cao nhiều như vậy nhưng không biết có tiền thưởng hay không, hay cuối năm chỉ tặng học sinh một cái giấy khen mang về.

Học sinh giỏi, thành tích cao mà chỉ có tờ giấy khen thì buồn quá! - 2

Bà Lâm Thị Sang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Nói về hoạt động của Ban đại diện CMHS, bà Lâm Thị Sang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu cho rằng, tổ chức này thời gian qua chưa phát huy hết vai trò. Phần lớn các Ban đại diện CMHS chỉ tập trung giúp nhà trường thực hiện các khoản thu.

Vì vậy, bà Sang yêu cầu các trường khi làm kế hoạch hoạt động thì Ban đại diện CMHS cần phải toàn diện hơn nữa, để khai thác tốt nhất, hiệu quả nhất những đóng góp, kinh nghiệm của phụ huynh với các hoạt động của nhà trường.

Bà Sang cũng đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban đại diện CMHS. Vừa qua, dù đã có chỉ đạo nhưng đâu đó vẫn có nơi thực hiện chưa đúng, có trường "xé rào" hay vận dụng không đúng quy định trong hoạt động của Ban đại diện CMHS, dẫn đến phụ huynh phản ứng.

Lãnh đạo Sở mong Ban đại diện CMHS đồng hành, phản ứng nhanh trước những tình huống xuất hiện trong trường. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp các ngành có liên quan để tham mưu, trình UBND tỉnh thực hiện các chủ trương, chế độ, chính sách như khoản thu ngoài quy định trong nhà trường và khen thưởng thành tích cao trong giáo dục để có sự đồng thuận cao nhất.

Huỳnh Hải