Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới, ông Phạm Nhật Vượng giàu nhất

Bất động sản - Ngày đăng : 06:40, 06/04/2023

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2023 của Forbes, Việt Nam có 6 đại diện. Năm nay, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng vẫn dẫn đầu danh sách người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản 4,3 tỷ USD. 

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 6 gương mặt quen thuộc, gồm: Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Nguyễn Đăng Quang.

Năm nay, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng vẫn dẫn đầu danh sách người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản 4,3 tỷ USD, thấp hơn con số 6,2 tỷ USD của năm ngoái. Đây là lần thứ 11 ông Vượng góp mặt vào danh sách này.

Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới, ông Phạm Nhật Vượng giàu nhất ảnh 1
Ông Phạm Nhật Vượng vẫn dẫn đầu danh sách người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản 4,3 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo có tài sản 2,2 tỷ USD, xếp thứ hạng 1.368. Năm nay tài sản của bà Thảo cũng giảm so với 3,1 tỷ USD năm 2022. Bà Thảo hiện giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank, Phó Hội đồng quản trị và CEO hãng hàng không VietJet Air.

Tỷ phú ngành thép Trần Đình Long sở hữu 1,8 tỷ USD, giảm so với 3,2 tỷ USD năm ngoái. Ông hiện đứng thứ 1.647 thế giới

Ông Hồ Hùng Anh lần thứ 5 góp mặt trong danh sách này. Tài sản của ông năm nay còn 1,5 tỷ USD.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Trần Bá Dương được đưa vào danh sách tỷ phú từ năm 2018, hiện có 1,5 tỷ USD.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Nguyễn Đăng Quang xuất hiện trong danh sách năm thứ 3 liên tiếp. Tài sản của ông hiện là 1,3 tỷ USD.

Đáng chú ý, các tỷ phú Việt đều có tài sản suy giảm so với năm ngoái, tổng cộng sở hữu 12,6 tỷ USD. Trong khi theo công bố của Forbes năm 2022, tổng cộng các tỷ phú Việt Nam sở hữu 21,2 tỷ USD, tương đương mất 8,6 tỷ USD sau 1 năm.

Để có tên trong danh sách này, phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 10/3.

Năm nay, Forbes lựa chọn tỷ phú thế giới có 2.640 người, ít hơn 28 người so với năm ngoái. Hàng loạt biến động trong năm qua khiến nửa số tỷ phú trong danh sách bị giảm tài sản. Tổng cộng, các tỷ phú sở hữu 12.200 tỷ USD, giảm 500 tỷ USD so với năm ngoái.

Người giàu nhất thế giới hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault với 211 tỷ USD. Theo sau là CEO Tesla Elon Musk với 180 tỷ USD, ông chủ Amazon Jeff Bezos 114 tỷ USD và Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng phần mềm Oracle Larry Ellison 107 tỷ USD.

Duy Quang