Thủ tướng: 'Nhà đầu tư đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện'

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:52, 02/04/2023

Dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng kỳ vọng các nhà đầu tư đã nói phải làm. Còn bộ, ngành Trung ương cần kịp thời giải quyết vướng mắc trên tinh thần "tất cả cùng thắng".

Sáng 2/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.

Tại hội nghị, tỉnh Khánh Hòa đã nhận Quyết định của Thủ tướng về việc "Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050" và Quyết định 298 về việc "Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050".

Mục tiêu được Chính phủ định hướng là đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, cửa ngõ chính ra Biển Đông.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án cao tốc qua Khánh Hòa

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Khánh Hòa hội tụ nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhất là ngành dịch vụ, du lịch và kinh tế biển…

Thủ tướng: Nhà đầu tư đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết; đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương kịp thời giải quyết vướng mắc trên tinh thần "tất cả cùng thắng" (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Theo người đứng đầu Chính phủ, Khánh Hòa phải phát triển mạnh hệ thống đô thị, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; ưu tiên đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược.

Trong đó, tỉnh được giao phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan, chỉ đạo đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đường bộ cao tốc: Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa, Vân Phong - Nha Trang, tuyến đường bộ ven biển đoạn qua Khánh Hòa và các tuyến đường chiến lược kết nối nội tỉnh, liên vùng. Đồng thời, nâng cấp, nâng cao hiệu quả khai thác các cảng hàng không, cảng biển hiện đại phục vụ cung cấp dịch vụ hậu cần cảng biển, logistics cho cả khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ.

Thủ tướng đề nghị Khánh Hòa nghiên cứu, hoàn thiện, tạo cơ chế chính sách đột phá và bố trí nguồn lực hợp lý để dẫn dắt, thu hút, đa dạng các nguồn lực cho đầu tư phát triển vùng động lực, các dự án trọng điểm của quốc gia, của tỉnh.

Đầu tư theo tinh thần "tất cả cùng thắng"

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, chống biến đổi khí hậu.

Các đơn vị cần thực hiện đúng cam kết đầu tư, thỏa thuận hợp tác; tuân thủ luật pháp, điều kiện về phát triển bền vững. "Doanh nghiệp, nhà đầu tư với tinh thần "Đã nói là phải làm; đã cam kết phải thực hiện; thực hiện phải có hiệu quả đong đo đếm được", bằng năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm để chuyển hóa những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa thành những sản phẩm, công trình, giá trị cụ thể, thành động lực phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Nhà đầu tư đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện - 2

Thủ tướng và các đại biểu thăm khu trưng bày thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa trong khuôn khổ Hội nghị (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Về phía các bộ, ngành, địa phương trong vùng, Thủ tướng yêu cầu tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi với phương châm "Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực".

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Khánh Hòa tiếp tục đánh giá thực trạng tình hình, rà soát, có giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi, tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

"Các bộ ngành cũng cần giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, đề xuất của tỉnh và người dân, doanh nghiệp; hoàn thiện các quy định pháp luật, cơ chế chính sách liên quan… trên tinh thần tất cả các bên cùng thắng", theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu để có những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho Khánh Hòa, huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà đầu tư để Khánh Hòa bứt tốc phát triển, hiện thực hóa mục tiêu chiến lược đề ra.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện nghi thức khai trương Cổng thông tin hỗ trợ xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa, tại địa chỉ: https://ipa.khanhhoa.gov.vn.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa đã trao 25 Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong các lĩnh vực du lịch, đô thị, hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển, hàng không, giáo dục, đào tạo, chế biến nông - lâm - thủy sản… với tổng trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng.

Anh Thư