Điểm tin kinh doanh 2/4: Vàng có nguy cơ mất giá so với tài sản khác

Kinh doanh - Ngày đăng : 06:00, 02/04/2023

Tổng cục Thống kê bắt đầu thu thập thông tin doanh nghiệp năm 2023; Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch việc làm trên nền tảng số

- Vàng có nguy cơ mất giá so với tài sản khác

Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng trước những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng toàn cầu và diễn biến của đồng USD, giá vàng trong nước tuần qua ghi nhận giảm. Các chuyên gia cho rằng, vàng - vốn được xem là một kênh trú ẩn an toàn có nguy cơ mất giá khi nhà đầu tư hứng thú với các tài sản rủi ro hơn.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 1/4, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,25 – 66,97 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,35 - 67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, giá vàng trong nước ghi nhận giảm ngay trong phiên giao dịch sang đầu tuần 27/3. Đến sáng 28/3, giá vàng được các doanh nghiệp giữ nguyên niêm yết. Sang sáng 29/3, trong khi giá vàng thế giới đi lên khi đồng USD yếu hơn, giá vàng trong nước diễn biến trái chiều.

Tiếp đó, khi đồng USD mạnh lên đẩy giá vàng thế giới đi xuống, giá vàng sáng 30/3 cũng có xu hướng giảm nhẹ và giao dịch quanh mốc 67 triệu đồng/lượng. Giá vàng bật tăng trở lại vào phiên giao dịch cuối cùng tháng 3.

Cùng lúc, tại thị trường thế giới, phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 31/3), cũng là phiên giao dịch khép lại quý I/2023, giá vàng hạ sau dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng nhẹ trong tháng 2/2023.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.968,25 USD/ounce. Trước đó, giá vàng giao ngay tăng 0,4% khi dữ liệu cùng ngày cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát “ưa thích” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chỉ tăng 5% trong tháng 2/2023, giảm từ mức tương ứng 5,3% của tháng trước đó. Giá vàng giao kỳ hạn cũng mất 0,6% còn 1.986,2 USD/ounce.

Nhà giao dịch kim loại quý độc lập Tai Wong tại New York cho biết: “Giá vàng tăng nhanh nhưng quay đầu đi xuống sau báo cáo về chi tiêu tiêu dùng. Những nhà đầu cơ giá lên muốn có mức đóng cửa rất cao, lý tưởng là trên 2.000 USD/ounce vào cuối quý, như một bàn đạp để thách thức mức cao kỷ lục mọi thời đại 2.070 USD/ounce, tuy nhiên, thị trường kim loại quý không diễn biến theo hướng đó”.

- Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch việc làm trên nền tảng số

Ngồi bất cứ đâu có kết nối mạng người lao động và doanh nghiệp có thể tìm kiếm được việc làm và tuyển dụng lao động" Đây là phần mềm kết nối giao dịch việc làm trực tuyến toàn quốc được Cục việc làm triển khai.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, có một hệ thống kết nối giao dịch việc làm trên nền tảng số, kết nối 63 tỉnh, thành phố. Hệ thống này góp phần đảm bảo sự thông suốt trong kết nối cung - cầu lao động.

Hệ thống này giúp cho doanh nghiệp và người lao động chủ động về thời gian, địa điểm. Các doanh nghiệp chỉ cần có tài khoản thì ngồi tại cơ quan cũng tham gia tuyển dụng lao động trực tuyến. Người lao động ngồi bất cứ đâu, khi biết thông tin có phiên giao dịch việc làm thì cũng có thể kết nối vào hệ thống để ứng tuyển.

Hiện nay, Cục Việc làm đang triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu giao dịch việc làm kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư và đang đề xuất dự án đầu tư. Việc này đảm bảo một hệ thống cơ sở dữ liệu rất lớn 63 trung tâm dịch vụ việc làm để sử dụng làm cơ sở dữ liệu toàn quốc; gắn với việc làm trống cho thị trường lao động.

- Tổng cục Thống kê bắt đầu thu thập thông tin doanh nghiệp năm 2023

Từ ngày 1/4, Tổng cục Thống kê bắt đầu điều tra doanh nghiệp trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo hình thức trực tuyến. Cuộc điều tra này áp dụng với toàn bộ doanh nghiệp nhằm thu thập thông tin cơ bản về thông tin định danh, ngành nghề sản xuất kinh doanh, lao động, kết quả sản xuất kinh doanh.

TTXVN đưa tin, Tổng cục Thống kê từ 1/4 sẽ tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023, gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành, trong đó có 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng.

Với Hà Nội và TPHCM, thời gian điều tra là từ ngày 1-4 đến ngày 31-7. Với các tỉnh, thành phố có số lượng doanh nghiệp từ 5.000 doanh nghiệp trở lên, thời gian tiến hành từ ngày 1-4 đến 30-6; các tỉnh, thành phố còn lại, thời gian tiến hành từ ngày 1-4 đến 30-5 tới.

Số liệu thu thập từ điều tra doanh nghiệp năm 2023 được sử dụng để tính một số chỉ tiêu quan trọng như chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (GRDP) năm 2022, các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia và các chỉ tiêu thống kê của các chuyên ngành kinh tế.

Việt Báo (Tổng hợp)