Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho "người giàu"

Bất động sản - Ngày đăng : 19:31, 01/04/2023

Dù áp dụng chính sách chiết khấu tới 38% giá trị căn hộ khi thanh toán sớm 95% nhưng khách hàng cho hay dự án Hanoi Melody Residences ở Linh Đàm vẫn còn những "điểm mờ" khiến họ phân vân "xuống tiền".
Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 1

Thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội xôn xao về thông tin dự án Hanoi Melody Residences ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) có chính sách chiết khấu cao lên tới 38% giá trị căn hộ. Điều kiện hưởng chiết khấu là khách hàng phải thanh toán sớm 95% giá trị căn hộ bằng tiền tự có.

Theo mức chiết khấu, giá một căn hộ tại dự án này sẽ khoảng 1,5 tỷ đồng đến 3,2 tỷ đồng, tương đương khoảng 25-28 triệu đồng/m2. Đơn cử, căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 74m2 có giá bán sau chiết khấu là 1,8 tỷ đồng, tương đương khoảng 25 triệu đồng/m2 (giá bán chưa chiết khấu là 3,3 tỷ đồng); căn hộ 3 phòng ngủ diện tích 146m2 có giá bán sau chiết khấu là 4,1 tỷ đồng, tương đương 28 triệu đồng/m2 (giá bán chưa chiết khấu là 7,4 tỷ đồng).

Với chính sách chiết khấu cho "người có tiền", không ít nhà đầu tư cho rằng, giá bán của dự án không hề giảm và vẫn ở mức dao động 45-50 triệu đồng/m2, là mức giá khá cao so với khu vực này.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 2

Dự án nằm tại ô đất PT1 khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm, được phát triển bởi Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh.

Dự án được khởi công vào khoảng đầu năm 2022 và chính thức ra mắt thị trường vào tháng 7/2022, bao gồm 4 tòa cao 29 tầng, trong đó có tòa N01 dành cho tái định cư, với hơn 2.000 căn hộ. Dự kiến chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ dự án này vào quý IV/2024.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 3

Dù đã được triển khai và rao bán rầm rộ trong năm 2022, nhưng đầu năm nay (sau Tết Nguyên đán), dự án này có hiện tượng ngừng thi công. Qua thời gian, sắt thép trên công trình xuất hiện hoen gỉ.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 4

Tuy nhiên, đến ngày 20/3 vừa qua, công trường đã xuất hiện công nhân thi công trở lại.

Ghi nhận trong những ngày cuối tháng 3 tại dự án này, công trình N02 và N04 đang có tiến độ xây dựng tốt nhất, đang thi công ở tầng 11, 12.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 5

Với khoảng thời gian dừng thi công thời gian qua, không ít người quan tâm lo ngại về tiến độ dự án này.

Thực tế lo ngại của khách hàng được cho là có cơ sở, bởi dự án này triển khai đúng giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn về dòng vốn, nhất là khi chủ đầu tư cũng phải tung ra các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút dòng tiền vào dự án.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 6
Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 7

Bên cạnh những lo ngại về tiến độ thực hiện dự án, nhiều người có ý định mua căn hộ tại đây cũng ngần ngại vì dự án nằm trong khu vực là "điểm nóng" của việc thiếu hạ tầng kỹ thuật - xã hội như giao thông, trường học...

Thực tế, chỉ trong thời gian ngắn, khu vực Tây Nam Linh Đàm đã có hàng loạt tòa chung cư cao tầng được đưa vào sử dụng, đón nhận thêm rất nhiều hộ dân cư về sinh sống. Đáng chú ý, 12 tòa nhà HH Linh Đàm đã phá vỡ quy hoạch, tạo gánh nặng cho hạ tầng kỹ thuật xã hội toàn khu đô thị này. Thực tế này dẫn tới việc vào tháng 7 năm ngoái, hàng trăm phụ huynh đã tham dự buổi bốc thăm để giành suất vào Mầm non Hoàng Liệt năm học 2022-2023 do chỉ tiêu của nhà trường có hạn trong khi số hồ sơ quá nhiều.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 8

Với quy mô hơn 2.000 căn hộ, dự án này đi vào sử dụng sẽ làm gia tăng dân số lên tới cả chục nghìn người, tạo thêm gánh nặng cho hạ tầng khu đô thị.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 9
Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 10

Xung quanh dự án là những tuyến đường nội khu của khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 11
Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 12
Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 13

Theo một số khách hàng, điểm cộng hiếm hoi của dự án Hanoi Melody Residences có lẽ là gần Trường tiểu học Chu Văn An.

Cận cảnh công trường chung cư có chiết khấu, giảm tiền tỷ cho người giàu - 14

Hiện tại, các đơn vị môi giới bán căn hộ tại dự án này cũng xuất hiện dày đặc quanh khu vực dự án và nhà mẫu.

Trao đổi với Dân trí, đại diện truyền thông Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, đến nay, dự án này đã đủ pháp lý và đang quá trình triển khai.

Vị đại diện này cho biết, công trình bị gián đoạn do khó khăn sau Tết Nguyên đán, công nhân trở lại công trường bị chậm. Tuy nhiên, từ ngày 20/3 vừa qua, dự án đã có công nhân thi công. Chủ đầu tư cố gắng thực hiện tiến độ theo đúng cam kết với khách hàng.

Liên quan tới các chính sách chiết khấu của chủ đầu tư trên thị trường bất động sản thời gian qua, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản TPHCM (HoREA) - cho rằng, việc tăng mức chiết khấu chứng tỏ doanh nghiệp thiếu lượng lớn tiền mặt, vốn lưu động. Theo ông Châu, hiện tại doanh nghiệp đang khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn từ những kênh chính như vốn ngân hàng, thị trường chứng khoán, trái phiếu, quỹ đầu tư. Vì thế, họ rất kỳ vọng vào nguồn vốn huy động từ khách mua vì không chịu được áp lực trả nợ, vốn gốc mà vẫn phải cam kết theo hợp đồng là bàn giao đúng tiến độ. Chủ tịch HoREA cho biết thêm, việc áp dụng chiết khấu giúp doanh nghiệp giải quyết được cả 3 bài toán gồm tính thanh khoản, nguồn hàng tồn kho, một phần nguồn vốn nhằm trang trải những khoản chi phí, đầu tư hoàn thành dự án. Chính sách này đã đánh vào tâm lý, kỳ vọng sở hữu nhà ở với mức giá tốt của người mua. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là tính hợp lệ, hợp pháp của các chính sách chiết khấu. Ông Châu cho hay, với những sản phẩm được bàn giao ngay, có thể thực hiện việc thanh toán tới 95% giá trị hợp đồng, còn đối với bất động sản chưa thể bàn giao thì bên bán chỉ có thể huy động tối đa 70%.