Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng "bão bụi" mỗi ngày

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 07:21, 01/04/2023

Khoảng 2 tháng nay, trường tiểu học và mầm non của xã Bình Sơn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị bao phủ bởi bụi đỏ từ đại công trường dự án sân bay lớn nhất Việt Nam.
Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 1

Khu vực trung tâm xã Bình Sơn đỏ ngầu bởi bụi từ dự án sân bay Long Thành, cách đó hơn 1km. Theo người dân địa phương, tình trạng bụi xuất hiện từ khi công trường bắt đầu thi công san lấp nền (tháng 3/2022 đến nay), nhưng hai tháng gần đây bụi nhiều với tần suất dày đặc.

Học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp vì "bão bụi" từ sân bay Long Thành (Video: Ngà Trịnh).

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 2

Cửa sổ các lớp học luôn được đóng kín cả ngày, nhưng bụi vẫn len lỏi vào phòng học.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 3

"Lúc nào bụi cũng có thể bay vào lớp, chỉ cần có gió mạnh thì cả lớp đang học cũng phải ngưng lại để phủi bớt bụi. Mấy hôm nay, cô trò đều ho. Vì thế tôi đã nói với phụ huynh chuẩn bị khẩu trang cho các con đeo khi đến trường", một cô giáo chia sẻ.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 4

Theo quan sát của phóng viên, mọi thứ trong lớp đều dính bụi. Trừ bộ bàn ghế ngồi học gần như là vị trí sạch nhất, theo lời giáo viên kể các phụ huynh thường đến lớp phụ lau bàn ghế cho các em.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 5

"Mấy tháng nay bụi nhiều, tôi gần như ở lại trường cả ngày, thời gian dọn dẹp nhiều hơn, cực hơn. Một ngày tôi đi qua đi lại quét dọn vài lần không xuể, buổi sáng trước khi học sinh vào học, trong lúc học và sau giờ tan trường", cô lao công than thở.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 6

Chiếc máy thổi bụi là "bảo bối" của người lao công. Cô cho biết đã tự sắm thiết bị này mang theo, bởi chiếc chổi của nhà trường cung cấp không có tác dụng với lớp bụi dày liên tục xuất hiện.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 7

Bụi bám quá nhiều nơi, người lao công và giáo viên không thể xử lý hết.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 8

Chỉ cần có giọt nước rơi xuống sàn hành lang hay lớp học, bụi sẽ bám lại rất khó chùi đi. Nếu lau ướt, sàn chưa kịp khô thì bụi đã phủ xuống, càng bẩn.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 9

"Các em học sinh vẫn phải ra sân trường chơi, không thể ngồi mãi trong lớp học cả mấy tiếng đồng hồ. Sáng mặc áo trắng đi học, tan học xong đứa nào cũng vàng hết cả áo", thầy Nguyễn Văn Tuyên nói.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 10

Nằm kế bên trường tiểu học là trường mầm non Bình Sơn, cũng bị bụi đỏ phủ khắp sân. "Các cháu gần như không được cho ra ngoài sân chơi, vì cô giáo lo các cháu còn bé không chú ý sẽ làm bẩn quần áo, chân tay và hít thở phải bụi", bảo vệ trường cho biết.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 11

Những món đồ chơi, trò chơi ở sân trường đều dính bụi. Các bé hầu như chỉ đợi sau khi tan học mới tranh thủ chơi một lúc rồi về nhà tắm rửa ngay.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 12

Hầu hết gia đình các bé học tại trường mầm non Bình Sơn đều sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bụi sân bay.

"Tôi sợ tình trạng bụi kéo dài sẽ ảnh hưởng đến mấy đứa nhỏ hệ hô hấp còn non nớt. Trường bụi, nhà cũng bụi, cho đi học hay ở nhà đều không ổn", nhiều phụ huynh lên tiếng.

Học sinh gần công trường sân bay Long Thành hứng bão bụi mỗi ngày - 13

Vị trí sân bay Long Thành (Đồ họa: Ngà Trịnh).