Bắt khẩn cấp 2 lãnh đạo và 3 cán bộ Trung tâm đăng kiểm 61-09D ở Bình Dương

Nhịp sống - Ngày đăng : 14:50, 31/03/2023

VKSND Bình Dương đã phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 người tại Trung tâm đăng kiểm 61-09D.

5 người bị bắt giữ để điều tra về hành vi Nhận hối lộ và Giả mạo trong công tác, xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-09D có địa chỉ tại phường Bình Hòa, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Họ gồm: Võ Quốc Phong (Giám đốc, SN 1980, ngụ TPHCM), Lê Quốc Việt (Phó Giám đốc, SN 1988, ngụ Bình Dương), Hồ Trọng Nhân (trưởng phòng, SN 1983, ngụ Bình Dương) và Phan Công Kiên (đăng kiểm viên, SN 1986, ngụ Đồng Nai), Vũ Văn Vẻ (đăng kiểm viên, SN 1992, ngụ Đồng Nai).

Trong đó, ông Phong và Nhân được xác định có hành vi Nhận hối lộ và Giả mạo trong công tác. Ba người còn lại được xác định có hành vi Nhận hối lộ. Tất cả những người này đã bị công an tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp, tối 29/3.

Bắt khẩn cấp 2 lãnh đạo và 3 cán bộ Trung tâm đăng kiểm 61-09D ở Bình Dương - 1

Bên ngoài Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-09D (Ảnh: Phạm Diện).

Trước đó, ngày 28/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-09D.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định tại trung tâm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật như bỏ qua lỗi vi phạm của phương tiện khi thực hiện kiểm định xe cơ giới; không thực hiện đúng quy trình nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới cải tạo để thu tiền của chủ phương tiện, gây quỹ hoạt động trung tâm.

Quá trình khám xét, lực lượng công an thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ, thiết bị điện tử trong hoạt động kiểm định tại trung tâm trên. Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý hành vi vi phạm của các cá nhân có liên quan.

Ngày 28/2, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-08D nằm trên quốc lộ 13, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Sau khi khám xét, ngày 10/3, VKSND tỉnh Bình Dương thông tin đã phê chuẩn quyết định khởi tố, tạm giam 4 bị can.

Hai Phó giám đốc trung tâm bị bắt tạm giam là Lê Minh Quang và Nguyễn Mạnh Tường; 2 đăng kiểm viên bị bắt là Lê Thái Quốc Cường và Hoàng Thanh Phương (đều là đăng kiểm viên bậc cao). Cả 4 bị can bị khởi tố do có liên quan  khi kiểm định phương tiện đã bỏ qua những lỗi của xe để nhận hối lộ.

Phạm Diện