Top 5 món ăn phải thử khi ghé thăm An Giang
Ẩm thực - Ngày đăng : 14:37, 31/03/2023
Bún cá Long Xuyên
Món ăn khá quen thuộc và bình dị đối với dân địa phương, nó còn có tên gọi khác là bún nước lèo. Món ăn này xuất hiện từ lâu đời và được truyền lại qua nhiều thế hệ.
Một món bún nước lèo ngon và bình dị, được nấu từ cá lóc hoặc cá kèo ướp nghệ vàng ươm, ăn kèm với rau giá, bông điên điển, rau răm và nước mắm.
Bạn có thể thưởng thức món bún cá chính gốc tại Long Xuyên, một số địa chỉ tham khảo:
Bún cá Hiếu Thuận: 18/2A Lê Lợi, Mỹ Bình, Tp Long Xuyên,
Bún cá Cô Hai: 20 Nguyễn Thái Hoc, P. Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang
Giá trung bình cho một tô bún cá chính gốc tại Long Xuyên dao động từ 15,000 đến 25,000 VND/ tô
Bánh bò thốt nốt
Thốt nốt là loại cây đặc trưng của xứ An Giang, có nguồn gốc từ Campuchia. Món bánh này được người dân An Giang sáng tạo ra từ những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm.
Món bánh nướng đặc trưng của An Giang này được làm từ bột gạo, đường thốt nốt và nước dừa. Bánh có vỏ vàng ươm, dẻo dẻo và ngọt thanh.
Du khách có thể mua món bánh bò này tại Châu Đốc và Tân Châu, nơi có nhiều cửa hàng bánh bò thốt nốt với hương vị đặc trưng thơm ngon
Bánh bò thốt nốt: Giá chỉ khoảng 45,000 VND
Gỏi sầu đâu
Món gỏi lạ và đặc sắc, được làm từ sầu đâu (hay còn gọi là sầu đông hoặc cây xoan), một loài cây có thân và hoa màu xanh sẫm. Sầu đâu được cắt nhỏ, trộn với thịt bò luộc, hành tím phi, đậu phộng rang và nước mắm pha chua ngọt.
Sầu đâu được người Khmer gọi là “sau dau”, có vị đắng, hậu ngọt và tính mát. Món gỏi này được người An Giang kết hợp với khô cá sặc, khô cá lóc, hoặc thịt và tôm để làm gỏi.
Bạn có thể tìm thấy món gỏi sầu đâu ở nhiều quán ăn và chợ đêm ở An Giang như Chợ đêm Châu Đốc, Bạch Đằng hay Quán gỏi sầu đâu cô Ba: Ấp Mỹ Thạnh Trung, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang.
Gỏi sầu đâu: Giá khoảng 30,000 VND/ đĩa
Lẩu mắm Châu Đốc
Một món lẩu nổi tiếng của An Giang, được nấu từ mắm cá linh (một loại cá nhỏ sống ở sông Tiền), nước dừa và các loại rau củ quả như cà tím, khoai lang, bông sung, rau muống… Lẩu mắm có vị ngọt béo của nước dừa, chua chua của mắm cá và thơm lừng của các loại rau.
Món lẩu này có nguồn gốc từ ẩm thực Chăm Pa cổ xưa, khi người Chăm di cư vào vùng An Giang. Mắm cá linh là loại mắm truyền thống của người Chăm, được làm từ cá linh tươi sống phơi khô rồi ướp muối.
Bạn có thể thưởng thức món lẩu mắm nổi tiếng của An Giang tại Châu Đốc, một số địa chỉ tham khảo: Quán lẩu mắm cô Út; Lẩu mắm Núi Sam Lộc Vừng Quán; Hội quán Châu Đốc hay lẩu mắm Hương Rừng.
Lẩu mắm Châu Đốc: Giá khoảng 200,000 VND/ nồi cho 4 người ăn.
Khô rắn An Phú
Đặc sản khô kỳ lạ đến từ vùng đất của mắm, món ăn này được làm từ thịt rắn (thường là rắn hổ mang) xé nhỏ và ướp với các loại gia vị như muối, tiêu, tỏi…Món khô này xuất hiện từ lâu do người dân An Phú muốn bảo quản được lâu hơn các loại rắn nước ngọt phong phú vào mùa nước nổi.
Khô rắn có vị chua chua, dai dai và ngọt ngọt. Món ăn này thường được nướng trên bếp than hoặc chiên giòn để ăn.
Khô rắn An Phú: Giá khoảng 300,000 VND/ kg