Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tin thế giới - Ngày đăng : 14:46, 29/03/2023

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Vương Á Quân đã tới Bình Nhưỡng hôm 27/3 để nhận nhiệm vụ.

Kyodo đưa tin, ông Vương đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên vào tháng 12/2020, tức cách đây 15 tháng nhưng hôm 27/3 mới tới Bình Nhưỡng nhận nhiệm vụ chính thức.

Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Vương Á Quân. Ảnh: Weibi

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên là ông Lý Tiến Quân đã trở về nước vào cuối năm 2021.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận thông tin ông Vương đã tới Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi tin rằng, việc Đại sứ Vương Á Quân nhận nhiệm vụ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống Trung - Triều”, bà Mao Ninh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm 28/3.

“Trung Quốc và Triều Tiên là hai nước láng giềng hữu nghị, núi sông liền một dải. Trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ Trung - Triều đang bước sang một giai đoạn lịch sử mới, và không ngừng phát triển”, bà Mao Ninh nói thêm.

Ông Vương Á Quân (54 tuổi) là một trong những nhà ngoại giao trẻ tuổi nhất ở Trung Quốc đảm nhận cương vị Đại sứ tại Triều Tiên.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa giữa các thành phố biên giới của Trung Quốc và Triều Tiên đã được khôi phục lại hoàn toàn vào tháng 9/2022, và các dịch vụ vận chuyển khác cũng tái khởi động vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, những quy định kiểm soát biên giới nghiêm ngặt vẫn đang được Triều Tiên duy trì thực hiện.

Minh Thu