Mỗi học sinh đi ngoại khóa, giáo viên chủ nhiệm được 10.000 đồng?

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 13:30, 28/03/2023

Lý giải về khoản tiền nhận lại từ công ty du lịch, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (TPHCM) nói đây là tấm lòng của bên công ty vì họ biết giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ cho hoạt động này vất vả.

Phản ánh tới phóng viên Dân trí, một bạn đọc cho biết rất bất ngờ trước thông tin Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa giao nhiệm tới cho giáo viên vận động phụ huynh cho con tham gia chương trình ngoại khóa. Kết quả này sẽ tính vào thi đua quý của giáo viên. Ngoài ra, giáo viên sẽ nhận lại được "hoa hồng" trên số lượng học sinh của lớp tham gia.

Mỗi học sinh đi ngoại khóa, giáo viên chủ nhiệm được 10.000 đồng? - 1
Trường THCS Nguyễn Văn Bứa thông tin trên trang web chính thức về chương trình ngoại khóa (Ảnh chụp màn hình).

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn, TPHCM) có kế hoạch tổ chức chương trình ngoại khóa tới Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bến Nhà Rồng và Công viên nước Đầm Sen dành cho học sinh lớp 6 và lớp 7 vào ngày 2/4 tới đây.

Mỗi học sinh đóng 400.000 đồng cho chuyến đi bắt đầu từ 6h đến 16h bao gồm các chi phí: chi phí xe đón, tham quan 2 địa điểm và ăn trưa. Theo chương trình, học sinh được tham gia các trò chơi tại công viên nước với nhiều công trình độc đáo như: Hồ tạo sóng, dòng sông lười, hồ bơi, ống trượt xoắn với độ cao 40m…

Để vận động học sinh tham gia, trong một tin nhắn được cho là do hiệu trưởng nhà trường gửi tới group giáo viên chủ nhiệm với 62 thành viên có giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm phải vận động lớp tham gia đầy đủ, trừ trường hợp phụ huynh phản đối.

Ngoài ra, thông báo cũng nêu bên du lịch sẽ gửi lại cho giáo viên chủ nhiệm 10.000 đồng/học sinh. Lớp nào sĩ số đi ít quá, giáo viên sẽ bị xem xét đánh giá thi đua trong quý 2.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Rộn - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, tin nhắn trên được ông gửi tới nội bộ giáo viên, tuy nhiên, giáo viên phản ánh không đúng hết tinh thần mà hiệu trưởng nêu ra.

Theo ông Rộn, chuyến tham quan học tập này nằm trong chương trình giáo dục địa phương của khối lớp 7. Tuy mang tên là tham quan nhưng thực chất hoạt động này kết hợp học tập. Học sinh sau đó làm bài thu hoạch để lấy điểm môn Giáo dục địa phương lớp 7. Em nào không tham gia sẽ phải làm bài kiểm tra bổ sung.

Ông cho rằng việc hiệu trưởng phân công giáo viên vận động phụ huynh cho con tham gia chuyến học tập, trải nghiệm là chuyện bình thường. Ông nhắn tin trong nhóm giáo viên như vậy vì thực tế có những người chưa làm hết trách nhiệm, ngại khó, ngại khổ, lãnh đạo giao nhưng không làm hoặc làm không tới nơi tới chốn.

"Tôi nói như vậy để giáo viên có trách nhiệm hơn trong vận động học sinh. Tôi muốn động viên cho giáo viên cố gắng thôi, chứ cũng không có hăm he gì ở đây hết", ông Rộn chia sẻ và cho biết trong nội dung xét thi đua quý có rất nhiều tiêu chí chứ không chỉ vấn đề này.

Việc đánh giá giáo viên cũng có cả hội đồng. Giáo viên có khó khăn cần trình bày với ban giám hiệu nhưng đến nay ông không nhận được phản ánh nào.

"Mình không ép buộc chuyện tham quan này. Phụ huynh nào cảm thấy là mình có khả năng, có thể đóng kinh phí để thuê xe, thuê công ty du lịch, mua vé, ăn uống... thì cho con tham gia", ông hiệu trưởng bày tỏ.

Theo ông Rộn: "Những phụ huynh hợp tác tốt, suy nghĩ tích cực thì thấy chuyện này rất bình thường, có ích cho học sinh nói chung. Học lý thuyết phải đi đôi với thực tế sẽ bổ sung cho kiến thức rất tốt cho các em. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến phụ huynh nói không cần thiết, tốn kém. Ý tôi muốn giáo viên vận động, giải thích cho phụ huynh hiểu là vậy".

Lý giải về khoản tiền nhận lại từ công ty du lịch, vị hiệu trưởng nói: "Đây là tấm lòng của bên công ty thôi. Tất nhiên, người ta kinh doanh phải có lợi nhuận. Người ta biết giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ cho hoạt động này rất vất vả nên thay vì hưởng hết tiền lợi nhuận đó thì ở đây chia sẻ lại cho giáo viên, giống như một khoản bồi dưỡng thôi. Đây là chuyện từ phía công ty du lịch, kể cả họ không gửi lại cũng không sao".

Vị hiệu trưởng cho rằng bản thân ông công khai minh bạch. "Người ta gửi thông báo cho tôi như vậy thì tôi cũng thông báo lên group giáo viên để cho rõ ràng chứ không úp mở gì hết. Tôi không nghĩ tin nhắn nội bộ vậy lại được thông tin ra ngoài dễ gây hiểu lầm", người đứng đầu trường THCS Nguyễn Văn Bứa chia sẻ.

Theo thống kê, đến nay đã có gần 800 học sinh đăng ký tham gia chương trình trong tổng số khoảng 1.100 học sinh khối lớp 6, 7.

Hoàng Chung