Tất tần tật thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM: Cẩn thận bị đình chỉ!

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 10:54, 25/03/2023

Ngày mai 26/3, kỳ thi thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TPHCM sẽ được tổ chức tại 21 tỉnh, thành trong cả nước với hơn 91.000 đăng ký dự thi.

Đề thi

Đề thi mẫu của kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TPHCM xem

Đề thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các đề thi ĐGNL phổ biến trên thế giới như SAT của Hoa Kỳ và đề thi TSA của Anh.

Tất tần tật thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM: Cẩn thận bị đình chỉ! - 1

Học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2022 (Ảnh: M.Q).

Cụ thể, đề cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung đề thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức cả về mặt tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Điểm số tối đa của bài thi là 1.200, trong đó điểm tối đa phần Sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết 7 Câu hỏi Câu trả lời vấn đề là 500 điểm

Lịch trình thi

Kỳ thi đợt 1 diễn ra vào ngày 26/3 tại 47 cụm thi ở 21 tỉnh, thành trong cả nước. Hội đồng thi không quy định thí sinh đến làm thủ tục trước 1 ngày.

7g30: Thí sinh có mặt tại phòng thi

8g30: Bắt đầu tính giờ làm bài

11g00: Hết giờ làm bài.

Không mang theo giấy tùy thân, không được dự thi

Khi đi thi, thí sinh phải mang theo và xuất trình giấy tờ tùy thân mà thí sinh đã sử dụng để đăng ký dự thi, gồm một trong các loại giấy tờ giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.

Thí sinh không mang theo các giấy tờ tùy thân theo quy định sẽ không được tham gia kỳ thi.

Trường hợp thí sinh không có các giấy tờ tùy thân như nêu ở trên do thông tin cá nhân bị sai và đang trong quá trình điều chỉnh cấp lại thì thí sinh phải thông báo với Hội đồng thi, trình các giấy tờ thay thế theo quy định và được đồng ý cho dự thi.

Trường hợp thí sinh không mang theo giấy báo dự thi, thí sinh phải có mặt tại phòng hội đồng thi trước giờ tập trung thí sinh tối thiểu 30 phút để làm các thủ tục cần thiết.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Những đồ dùng được mang vào phòng thi 

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, không có chức năng gửi - nhận thông tin và ghi âm - ghi hình, Atlat Địa lí Việt Nam (do NXB Giáo dục ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì.

Các loại máy tính được mang vào phòng thi: 

Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX-580VN X; FX-880BTG; - VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus ; - Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X ; - Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; - Deli W1710, WD991ES ; - Eras E370, E371, E372, E379, E380; - Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X, FX-580VN PLUS, FX- 570VN PLUS, FX-570MS

Không được mang vào phòng thi giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin... hay các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận.

Khi vào phòng thi, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép, dù chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

Lưu ý trong phòng thi

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Sau khi kiểm tra đề thi, phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN); không được xem nội dung đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép.

Phải làm bài thi trên Phiếu TLTN được in sẵn và được phát. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời.

Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi.

5 trường hợp bị đình chỉ thi 

- Đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy định ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

- Mang vật dụng trái phép vào phòng thi.

- Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

- Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.

- Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Tất tần tật thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM: Cẩn thận bị đình chỉ! - 2

Thí sinh cần lưu ý tránh bị đình chỉ thi (Ảnh: M.Q).

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp đủ bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết giờ làm bài thi.

Trừ điểm bài thi và hủy bỏ kết quả thi đối với những thí sinh:

Thí sinh bị đình chỉ bài thi sẽ bị điểm 0; không được sử dụng kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Hủy bỏ kết quả thi của thí sinh trong trường hợp thí sinh để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, hội đồng thi lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm theo quy định.

Kết quả thi ĐGNL đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 4/4.

Đợt hai sẽ mở đăng ký dự thi và xét tuyển từ ngày 5/4 đến 28/4. Kỳ thi đợt hai được tổ chức vào ngày 25/5 và thông báo kết quả vào ngày 6/6.

Hoài Nam