Cây đa di sản hơn 200 tuổi đổ gục sau cơn mưa lớn

Nhịp sống - Ngày đăng : 12:07, 24/03/2023

Trận mưa giông xảy ra vào chiều 23/3 làm cây đa di sản hơn 200 tuổi ở xã Đắk Som (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đổ phần thân chính, đè lên một ngôi nhà gần đó.

Ngày 24/3, ông K'Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Som xác nhận sự việc xảy ra vào khoảng 16h chiều 23/3. Mưa lớn kèm theo lốc khiến phần thân chính của cây đa di sản bị đổ, đè hư hỏng một căn nhà.

Theo ông K'Bảy, chính quyền địa phương đang cùng người dân thu dọn hiện trường. Để đảm bảo người dân địa phương có nơi sinh hoạt, du khách đến thăm quan, địa phương sẽ tiếp tục quản lý, chăm sóc phần thân còn lại, đồng thời cải tạo cảnh quan khu vực cây di sản.

Cây đa di sản hơn 200 tuổi đổ gục sau cơn mưa lớn - 1

Cây đa di sản hơn 200 tuổi đổ đè vào nhà dân (Ảnh: K'Rắk).

Được biết, đây là cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Đắk Nông được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Cây có chiều cao 30m, chu vi gốc thân chính trên 15m, tán rộng che phủ hơn 1.000m2. Từ lâu, cây đa là nơi diễn ra sinh hoạt đời sống văn hóa cộng đồng người Mạ ở địa phương.

Cây đa di sản hơn 200 tuổi đổ gục sau cơn mưa lớn - 2

Cây đa di sản gắn với đời sống văn hóa của cộng đồng người Mạ ở xã Đắk Som (Ảnh: Nguyễn Nam)

Cây đa di sản hơn 200 tuổi đổ gục sau cơn mưa lớn - 3

Cây đa bị đổ phần thân chính (Ảnh: K'Rắk)

Cây đa di sản cũng trở thành biểu tượng đẹp của tự nhiên và lịch sử văn hóa của đồng bào dân tộc Mạ, là một điểm tham quan khi đến với Vườn Quốc gia Tà Đùng- Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên.

Đặng Dương