Do Kwon vừa bị bắt?

Cuộc sống số - Ngày đăng : 22:38, 23/03/2023

Do Kwon, người đứng sau thảm họa LUNA với thiệt hại hơn 40 tỉ USD, được cho là đã bị cảnh sát Montenegro bắt giữ tại sân bay Podgorica.
Do Kwon có thể đã bị cảnh sát bắt giữ tại Montenegro. Ảnh: Bloomberg.

Theo tài khoản Twitter Bankless, cảnh sát Montenegro đã bắt giữ một người bị tình nghi là một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất, Do Kwon - đồng sáng lập Terraform Labs. Cụ thể, Bankless dẫn lại thông tin từ tài khoản Twitter của ông Filip Adzic, Bộ trưởng Nội vụ Montenegro.

Ông Adzic cho biết Do Kwon bị bắt ở sân bay thủ đô Podgorica với giấy tờ giả. Tuy nhiên, thông tin chính thức vẫn chưa được đưa ra.

"Một trong những tội phạm bị săn đuổi nhất thế giới đã bị bắt ở Podgorica. Cảnh sát Montenegro đã bắt giữ một người, bị tình nghi là Do Kwon, CEO và đồng sáng lập công ty Terraform Labs. Chúng tôi vẫn đang chờ xác thực danh tính của người này", tài khoản ông Adzic cho biết.

Sau thảm họa tiền số Terra/LUNA, các nhà đầu tư trên thế giới đang tự mình truy tìm tung tích của Do Kwon. Nhiều tin tức trước đó cho rằng nhà sáng lập TerraForm Labs hiện đang ở Serbia hoặc Dubai vì đây có thể là nơi lý tưởng để ẩn náu.

Đế chế do Do Kwon điều hành đã sụp đổ vào tháng 5/2022 vì không thể kiểm soát stablecoin (tiền ổn định) UST và token LUNA, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nhà đầu tư khắp thế giới. Nó góp phần vào sự sụp đổ của quỹ Three Arrows Capital, gây thanh lý tài sản.

Đây cũng là nguyên nhân kéo theo khoản thua lỗ lớn, mất thanh khoản ở Voyager Digital, Celsius Network, khiến toàn bộ thị trường tiền mã hóa chao đảo. Sự kiện này góp phần làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư, gián tiếp kéo sập nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa và nền tảng tài chính phi tập trung khác.

Từ giữa tháng 9/2022, nhà chức trách Hàn Quốc đã thông báo truy nã Do Kwon vì hành vi vi phạm luật thị trường vốn. Tuy nhiên, tới tận gần đây không ai biết nơi ở chính xác của nhân vật này, kể cả sau lệnh truy nã đỏ của Interpol. Trong khi đó, Do Kwon phủ nhận hành vi sai trái, Terraform Labs cũng cho rằng luật thị trường vốn không áp dụng đối với tiền mã hóa.

Đến cuối năm 2022, người này vẫn hoạt động thường xuyên trên Twitter.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của các dự án tiền mã hóa do Do Kwon điều hành vẫn còn là điều bí ẩn. Nhà chức trách Mỹ đang lần theo mối quan hệ giữa nhân vật này với Sam Bankman-Fried, người sở hữu sàn giao dịch FTX và Alameda Research đã phá sản.