Nam sinh dành tặng giải quốc gia đến người cha liệt sĩ Trường Sa

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 14:22, 23/03/2023

Đây là thành tích khá cao đối với bản thân em và gia đình. Tiếc rằng cha em không thể đón nhận tin vui này, ông đã hy sinh ở Trường Sa, món quà này em xin dành tặng cho cha yêu dấu của mình".

Với 26,62/40 điểm, em Phạm Tuấn Kiên (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa) xuất sắc giành giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi THPT năm học 2022-2023. Tuấn Kiên là cậu học trò có hoàn cảnh khá đặc biệt.

Khi em vừa tròn 7 tuổi, bố của em là liệt sĩ Phạm Quang Trung đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa.

Nam sinh dành tặng giải quốc gia đến người cha liệt sĩ Trường Sa - 1

Chân dung em Phạm Tuấn Kiên, giành giải Ba môn hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Tuấn Kiên cho biết, đây là món quà vô cùng ý nghĩa mà em dành tặng đến người cha kính mến ở bên kia thế giới.

"Bố em công tác ở Hải đoàn 128 (thuộc Bộ Tư Lệnh Hải quân), trong khi làm nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa, bố đã hy sinh, khi đó em còn là cậu bé, còn mẹ em thì chuẩn bị sinh em gái. Đây là thành tích khá cao đối với bản thân em và gia đình. Tiếc rằng cha em không thể đón nhận tin vui này, món quà này em xin dành tặng cho người cha yêu dấu của mình", nam sinh chia sẻ.

Nói về tuổi thơ của mình, Tuấn Kiên cho biết, em đã trải qua những năm tháng buồn tủi khi không có cha bên cạnh. Là người con trai đầu trong gia đình có hai anh em, hoàn cảnh khó khăn nên từ khi còn nhỏ, Tuấn Kiên đã ý thức được việc phải luôn nỗ lực vượt lên để học tập.

Những lúc khó khăn nhất em đều nghĩ về cha, đó là nguồn động lực để em cố gắng học tập, đền đáp những hy sinh mất mát đó. Nhờ đó mà suốt 12 năm học em luôn đạt thành tích cao.

Nam sinh dành tặng giải quốc gia đến người cha liệt sĩ Trường Sa - 2

Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn, nhưng Tuấn Kiên luôn nỗ lực cố gắng suốt quá trình học tập.

Nói về phương pháp học tập, nam sinh chia sẻ, bản thân luôn nghiêm túc trong việc lên kế hoạch học tập trong ngày. Sau mỗi ngày học trên lớp, Tuấn Kiên thường dành bốn tiếng ôn bài vào buổi tối.

"Em thích lên kế hoạch chi tiết cho từng buổi học để không bị rối trong quá trình ôn bài. Ngoài việc ôn lại các kiến thức cơ bản, em thường lên internet để luyện các dạng đề nâng cao", Tuấn Kiên chia sẻ.

Nam sinh cho biết, môn hóa học là bộ môn giúp em có nhiều sáng tạo, đam mê tìm tòi và khám phá. Bật mí về ước mơ của mình, Tuấn kiến chia sẻ có ước mơ làm nhà khoa học khám phá từ nhỏ. Thời gian tới, em dự kiến sẽ theo đuổi ngành kỹ thuật hóa học của Trường Đại học Bách khoa.

Cũng theo Tuấn Kiên, suốt nhiều năm qua, em luôn mong muốn sẽ có một ngày được quay trở lại Quần đảo Trường Sa để thăm, tri ân những hy sinh của cha. "Ngày nhỏ em đã được cùng mẹ ra thăm cha một lần, hiện hài cốt cha em vẫn chưa được tìm thấy, em hy vọng sẽ có ngày được quay trở lại Trường Sa để thắp nén hương tưởng niệm đến cha", cậu học trò nghẹn ngào tâm sự.

Nam sinh dành tặng giải quốc gia đến người cha liệt sĩ Trường Sa - 3

Trường THPT Chuyên Lam Sơn - nơi em Tuấn Kiên theo học.

Thầy Nguyễn Thanh Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn cho biết, trong kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia vừa qua, Nhà trường có 60 em đạt giải. Xét về số lượng và chất lượng giải, năm nay có phần tăng.

"Thành tích này là tín hiệu phấn khởi đối với thầy và trò của Nhà trường. Để giữ vững những kết quả này trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa. Hiện có 6 học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi lựa chọn đội tuyển Olympic quốc tế", thầy Sơn chia sẻ.

Nói về cậu học trò Phạm Tuấn Kiên, thầy Sơn cho biết đây là học sinh có hoàn cảnh khá đặc biệt nhưng luôn có nỗ lực vươn lên trong học tập.

"Tuấn Kiên có nghị lực và sự cố gắng nỗ lực phấn đấu trong suốt thời gian theo học tại nhà trường. Do quê em ở tận thị xã Bỉm Sơn, cách trường khoảng 50km, nên nhà trường đã tạo điều kiện cho em được ở ký túc xá cho tiện việc học tập. Hy vọng, Tuấn Kiên giữ vững phong độ và nghị lực của mình để đạt được ước mơ trong tương lai", thầy Sơn chia sẻ.

Thanh Tùng