Nhiều học sinh ốm bất thường, TPHCM phát hiện các chùm ca nhiễm cúm A/H1N1

Nhịp sống - Ngày đăng : 06:37, 23/03/2023

Sau khi ghi nhận hàng chục học sinh tại một trường tiểu học nghỉ ốm bất thường, ngành y tế TPHCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên 6 trường hợp. Tất cả 6 mẫu đều dương tính với cúm A/H1N1.

Tối 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết đã phát hiện các chùm ca nhiễm tại một trường học trên địa bàn.

Theo đó vào ngày 16/3, HCDC nhận được tin báo của Trung tâm Y tế quận 10 về số học sinh nghỉ ốm tăng bất thường tại một lớp của trường tiểu học Võ Trường Toản. Ngay sau đó, HCDC đã nhanh chóng phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế quận 10 thực hiện điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám cho các trẻ.

Chùm ca bệnh tại trường ghi nhận trong hai ngày 15 và 16/3. Có tổng cộng 20 học sinh bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói. Có những học sinh sốt đến 39 độ C.

Qua thăm khám cho các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur TPHCM để tiến hành phân lập. Đến ngày 17/3, kết quả cho thấy 6/6 mẫu xét nghiệm đều dương tính với cúm A/H1N1. Tính từ ngày 17/3 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

Nhiều học sinh ốm bất thường, TPHCM phát hiện các chùm ca nhiễm cúm A/H1N1 - 1

TPHCM phát hiện các chùm ca nhiễm cúm A/H1N1 tại trường tiểu học Võ Trường Toản, quận 10 (Ảnh: HCDC).

Theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TPHCM đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp ở trường học ở quận Bình Thạnh và mới đây là quận 10. Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan. Từ đó cho thấy việc quản lý, giám sát và xử lý sớm chùm ca bệnh trong trường học là hết sức quan trọng.

HCDC cảnh báo, TPHCM đang vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người. Các cơ sở giáo dục cần thực hiện quản lý học sinh bằng công tác điểm danh mỗi ngày. Nếu phát hiện có học sinh bị bệnh truyền nhiễm hoặc ghi nhận từ 2 học sinh cùng có vấn đề sức khỏe trong cùng một thời gian, hay tăng bất thường số lượng học sinh bị bệnh, nhà trường cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời.

"Khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm" - HCDC hướng dẫn.

Ngoài trách nhiệm của nhà trường và cơ quan y tế, phụ huynh nên chủ động cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vaccine như cúm, thủy đậu, quai bị. HCDC khẳng định, tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm.