Vụ 4 tiếp viên xách tay 11kg ma túy về Việt Nam: Góc nhìn của điều tra viên

Pháp luật - Ngày đăng : 09:10, 22/03/2023

"Đây là một vụ việc có tính chất nghiêm trọng, khi số lượng ma túy lớn, đồng thời, những người liên quan trực tiếp đến hành vi vận chuyển có công việc đặc biệt - tiếp viên hàng không", ông Vân nói.

Vừa qua, 4 tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines bị phát hiện có ma túy trong hành lý cá nhân. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tìm thấy hơn 11kg ma túy được cất giấu, ngụy trang trong các hộp kem đánh răng.

Ngay sau khi vụ việc bị phanh phui, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan để điều tra, làm rõ vụ việc.

Lời khai ban đầu của các tiếp viên cho rằng, họ đã nhận lô hàng kem đánh răng nặng hàng chục kg thông qua một đồng nghiệp làm chung hãng để đưa về Sân bay Tân Sơn Nhất, tiền công là hơn 10 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, Thượng tá Trịnh Kim Vân, nguyên điều tra viên cao cấp Công an TP Hà Nội, đã chia sẻ với Dân trí về một số nhận định.

Vụ 4 tiếp viên xách tay 11kg ma túy về Việt Nam: Góc nhìn của điều tra viên - 1

Ma túy được cất giấu trong các túyp kem đánh răng (Ảnh: S.T.).

Theo ông Vân, đây là một vụ việc có tính chất nghiêm trọng, khi số lượng ma túy lớn, đồng thời, những người liên quan trực tiếp đến hành vi vận chuyển có công việc đặc biệt - tiếp viên hàng không.

"Cơ quan chức năng sẽ phải rất thận trọng trong việc điều tra, khám phá, bóc gỡ vụ việc bởi, nó sẽ ảnh hưởng đến chính tính mạng, danh dự của những người liên quan", Thượng tá Vân nói.

Trong vụ án này, nguyên điều tra viên cho rằng các cơ quan chức năng sẽ thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ để xác định những tiếp viên trên vô tình hay cố ý vận chuyển trái phép ma túy.

Vụ 4 tiếp viên xách tay 11kg ma túy về Việt Nam: Góc nhìn của điều tra viên - 2

Các túyp kem đánh răng được cất trong hành lý của 4 tiếp viên (Ảnh: S.T.).

"Lời khai của các tiếp viên sẽ là một trong những mũi đấu tranh của lực lượng chức năng. Những điểm mâu thuẫn trong lời khai của họ, hay có thể là mâu thuẫn giữa lời khai của 4 tiếp viên, sẽ là được cơ quan điều tra khai thác", ông Vân chia sẻ.

Theo vị Thượng tá, công an Việt Nam có thể sẽ phối hợp với lực lượng chức năng bên Pháp để xác định đối tượng đã gửi hàng, hoặc đưa các kiện kem đánh răng cất giấu ma túy cho các tiếp viên. Bên cạnh đó, việc kiểm tra điện thoại, tin nhắn và đối chiếu với lời khai của các tiếp viên sẽ có thể chứng minh được "nhận thức" của họ về thứ nằm trong các túyp kem đánh răng.

"Qua thông tin ban đầu được công khai, nhận định của tôi có thể là một trong 4 tiếp viên là người nhận hàng. Sau đó, cô này sẽ phân chia, xé nhỏ hàng cho 3 đồng nghiệp để vận chuyển về nước. Điều này sẽ được thể hiện trong lời khai của các tiếp viên", Thượng tá Vân nói.

Nếu giả thuyết này xảy ra, ông Vân cho biết mấu chốt xác định việc có tội hay không của các tiếp viên, sẽ là việc họ có biết trong kiện hàng là ma túy hay không.

"Nếu tiếp viên nhận hàng không biết đó là ma túy, thì họ sẽ không bị xử lý. Nếu tiếp viên nhận hàng, biết là ma túy, nhưng không nói với 3 tiếp viên còn lại, thì chỉ một người (là tiếp viên nhận hàng - PV) phạm tội. Còn nếu cả 4 người đều biết đó là ma túy và vẫn nhận vận chuyển về nước, chắc chắn họ sẽ khó thoát hình phạt nặng nhất", nguyên điều tra viên đưa ra giả thuyết.

Vụ 4 tiếp viên xách tay 11kg ma túy về Việt Nam: Góc nhìn của điều tra viên - 3

Cảnh sát kiểm kê được hơn 11kg ma túy (Ảnh: S.T.).

Một điểm mấu chốt mà Thượng tá Trịnh Kim Vân cho rằng cơ quan điều tra cần làm rõ, đó là số tiền "hoa hồng" mà các tiếp viên nhận được.

"10 triệu đồng là số tiền quá nhỏ để 4 tiếp viên đánh đổi để vận chuyển ma túy", ông Vân nhận định".

Đối với số tiền "hoa hồng" này, mạng xã hội suy đoán rằng có sự bất hợp lý, khi nhiều người tính toán giá trị kiện hàng, nếu thực sự là kem đánh răng, còn ít hơn 10 triệu đồng. Với thông tin này, Thượng tá Vân cho rằng, giá trị của hàng hóa đôi khi không nằm ở giá tiền.

"Hàng hóa xách tay được đánh giá cao hơn hàng nội địa. Không nhất thiết hàng hóa chỉ để bán lại kiếm lời, mà có thể được mang tặng, biếu. Đây là những giá trị không thể tính bằng tiền", ông Vân đưa ra quan điểm.

Theo nguyên điều tra viên, cơ quan chức năng chắc chắn sẽ tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, còn việc khởi tố bị can đối với các tiếp viên sẽ phụ thuộc vào căn cứ xác định họ có hành vi phạm tội hay không.

Ngày 16/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện thủ tục hải quan cho các thành viên trong phi hành đoàn thuộc chuyến bay số hiệu VN10 của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ Pháp về Việt Nam, phát hiện hành lý của 4 nữ tiếp viên trong phi hành đoàn nghi vấn chứa ma túy.

Qua kiểm tra hành lý của 4 tiếp viên, lực lượng chức năng phát hiện hơn 11kg ma túy cất giấu, ngụy trang trong các hộp kem đánh răng.

Cụ thể, hành lý của tiếp viên V.T.Q. có 3,18kg ma túy; hành lý của tiếp viên T.T.T.N. có 0,78kg ma túy; hành lý tiếp viên N.T.T. có 3,18kg và hành lý của tiếp viên Đ.P.V. có 4kg ma túy.

Lời khai ban đầu, các tiếp viên cho rằng đã nhận lô hàng kem đánh răng nặng hàng chục kg thông qua một đồng nghiệp làm chung hãng để đưa về Sân bay Tân Sơn Nhất, tiền công là hơn 10 triệu đồng.

Sau đó, số kem đánh răng này được chia ra cho từng người để vận chuyển. Cơ quan điều tra đã triệu tập, làm việc với người giới thiệu để các tiếp viên đưa số kem đánh răng trên từ Pháp về Việt Nam.

Qua làm việc, các tiếp viên cũng cung cấp các đoạn tin nhắn thỏa thuận tiền công vận chuyển 10 triệu đồng với người giao hàng tại Pháp.