Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí "như mơ" giữa trung tâm TP HCM

Nhịp sống - Ngày đăng : 11:22, 21/03/2023

Sau vận động của quận 1, đã có 100 nhà hàng, quán cà phê hưởng ứng, sẵn sàng hỗ trợ người dân, du khách sử dụng nhà vệ sinh khi có nhu cầu.

Trước thực trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng khu vực trung tâm của TP HCM, vừa qua, quận 1 đã vận động các cơ sở kinh doanh, cửa hàng, quán ăn, nhà hàng, khách sạn... trên địa bàn quận hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 1.

Các cơ sở kinh doanh tại khu vực trung tâm TP HCM sẵn sàng hỗ trợ người dân, du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí khi có nhu cầu

Kết quả, đã có 100 cơ sở kinh doanh, đa số là các nhà hàng, quán cà phê sẵn sàng hỗ trợ người dân và du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí.

Khách sạn Đình Phát (phường Nguyễn Thái Bình), Trung tâm mua sắm điện máy Nguyễn Kim (phường Cầu Ông Lãnh), cửa hàng cho thuê xe mô tô (phường Cô Giang) cũng hưởng ứng.

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 2.

Nhà vệ sinh của quán cà phê Chux (số 90 Lê Lợi, phường Bến Thành)

Qua quan sát, hầu hết các cơ sở kinh doanh này đều đã gắn biển chỉ dẫn nhà vệ sinh miễn phí phía trước quán. Nhà vệ sinh tại các cơ sở kinh doanh này đều sạch sẽ.

Theo chị Bảo Ngọc (quản lý quán cà phê Chux, số 90 Lê Lợi, phường Bến Thành), tấm biển chỉ dẫn đã được gắn lên. Trước đây, khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài từng nhiều lần sử dụng nhờ nhà vệ sinh của quán.

"Khi gắn tấm biển chỉ dẫn lên thì nhiều người biết hơn và họ vào sử dụng nhà vệ sinh thoải mái, tự nhiên hơn" – chị Bảo Ngọc nói.

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 3.

Quán cà phê Chux có 2 nhà vệ sinh, luôn trong tình trạng sạch sẽ

Tương tự, quán cà phê Linh (số 1 Trương Định, phường Bến Thành) cũng hưởng ứng, sẵn sàng hỗ trợ người dân và du khách khi có nhu cầu giải quyết "nỗi buồn".

Anh Nguyễn Đức Linh (chủ quán) cho biết khách du lịch cũng thường xuyên sử dụng nhờ nhà vệ sinh của quán. Khi được chính quyền vận động thì anh hưởng ứng ngay.

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 4.

Tiệm cà phê Linh (số 1 Trương Định, phường Bến Thành) sẵn sàng hỗ trợ người dân, du khách khi có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh

"Ban đầu tôi thấy gắn tấm biển chỉ dẫn nhà vệ sinh miễn phí không phù hợp với bối cảnh trang trí của quán. Nhưng tôi nghĩ đây là việc làm tốt, hỗ trợ người dân và du khách trong những tình huống kẹt, tạo ra được sự thân thiện cho thành phố và cho quán nên là tôi cũng vui vẻ thực hiện" – anh Linh chia sẻ.

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 5.

Tiệm cà phê Góc để biển chỉ dẫn nhà vệ sinh phục vụ miễn phí ngay bên dưới biển hiệu của quán

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 6.

Nhà vệ sinh được nhân viên liên tục lau dọn

Tiệm cà phê Góc (số 133 Cô Bắc, phường Cô Giang) cũng đã gắn biển chỉ dẫn nhà vệ sinh miễn phí ngay bên dưới bảng hiệu của quán.

Phóng viên thử vào xin sử dụng nhờ nhà vệ sinh thì được nhân viên tại đây hướng dẫn chu đáo. "Anh cứ sử dụng tự nhiên. Nhiều cô chú bán vé số cũng hay vào quán xin đi nhờ. Quán đều sẵn lòng hỗ trợ" - một nhân viên của quán vui vẻ nói.

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 7.

Quán cà phê August Tea (số 189 Cô Bắc, phường Cô Giang) sẵn sàng hỗ trợ người dân, du khách

Cách đó không xa, quán cà phê August Tea (số 189 Cô Bắc, phường Cô Giang) cũng gắn biển nhà vệ sinh miễn phí trước cửa quán.

Chị Trần Thị Thương (chủ quán) cho biết cảm thấy việc hỗ trợ người dân, du khách sử dụng nhà vệ sinh là một việc nên làm. Không chỉ giúp người khác lúc "ngặt nghèo" mà qua đó còn góp phần tạo ra một thành phố văn minh, thân thiện.

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 8.

Bên trong nhà vệ sinh của quán cà phê August Tea

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí như mơ giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 9.

Một thông điệp được dán bên trong nhà vệ sinh của quán cà phê Cawboy (số 45 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé)

LÊ VĨNH