Cảnh sát Pakistan đột kích dinh thự cựu Thủ tướng, bắt giữ 30 người

Tin thế giới - Ngày đăng : 23:22, 18/03/2023

Cảnh sát Pakistan đã bất ngờ đột kích vào dinh thự của cựu Thủ tướng Imran Khan tại thành phố Lahore miền Đông nước này trong ngày 18/3 và bắt giữ 30 người.
Cảnh sát Pakistan đột kích dinh thự cựu Thủ tướng, bắt giữ 30 người - 1

Nhân viên an ninh mở đường cho cựu Thủ tướng Imran Khan (giữa) khi ông đến hầu tòa ở Lahore, Pakistan (Ảnh: AP).

Vụ việc diễn ra sau nhiều ngày bế tắc và xảy ra đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và những người ủng hộ cựu Thủ tướng Khan khi cảnh sát nỗ lực bắt giữ ông vào hôm 14/3.

Vụ đột kích bất ngờ xảy ra ngay sau khi nhiều người nghe thấy tiếng súng bắn hơi cay và ai đó nổ súng từ mái nhà của dinh thự cựu Thủ tướng Khan.

Sĩ quan cấp cao Suhail Sukhera, người đang chỉ huy chiến dịch của cảnh sát tại khu phố cao cấp ở thành phố Lahore, cho biết sự việc bắt đầu khi lực lượng này tiếp cận nhà riêng của ông Khan nhằm phá dỡ các chướng ngại vật phong tỏa do thành viên đảng Tehreek-e-Insaf và những người ủng hộ vị cựu Thủ tướng Pakistan dựng lên.

Ông cho biết, những người ủng hộ Khan cầm dùi cui đã cố gắng chống lại cảnh sát bằng cách ném đá và bom xăng, nhưng các cảnh sát vẫn tiếp tục hành động cho đến khi một người đàn ông trên mái nhà của cựu Thủ tướng nổ súng. May mắn không ai bị thương. Cảnh sát sau đó đã buộc phải xông vào tư gia của cựu Thủ tướng Khan.

Cựu Thủ tướng Khan phải trình diện trước tòa án ở thủ đô Islamabad trong ngày 18/3 giờ địa phương, sau khi một tòa án cấp cao tại Pakistan vào hôm 17/3 đình chỉ lệnh bắt giữ ông, cho phép ông di chuyển đến thủ đô Islamabad để đối mặt với các cáo buộc bao gồm tham nhũng, kích động bạo loạn và khủng bố.

Ông Khan đã ẩn náu tại tư dinh ở Lahore kể từ hôm 14/3, sau khi không xuất hiện tại phiên tòa trước đó do lo sợ bị bắt giữ. Những người ủng hộ ông đã ném đá và đụng độ với cảnh sát cầm dùi cui trong 2 ngày qua để bảo vệ cựu Thủ tướng khỏi bị bắt giữ.

Ông Khan, hiện là lãnh đạo phe đối lập, đã bị bãi nhiệm sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pakistan vào tháng 4/2022. Ông bị cáo buộc bán bất hợp pháp quà do các chức sắc nước ngoài tặng khi còn đương chức và che giấu tài sản.

Tuy nhiên, vị cựu lãnh đạo 70 tuổi cho biết việc ông bị bãi nhiệm chức vụ và truy tố là một phần của âm mưu mang tính chính trị của người kế nhiệm là Thủ tướng Shahbaz Sharif và chính phủ Mỹ.

Kể từ đó, ông lãnh đạo một chiến dịch chống lại chính phủ hiện tại nhưng chính phủ của ông Sharif và Washington đều phủ nhận những cáo buộc của ông Khan.